Canada đang quay trở lại để đạt được mục tiêu 401,000 người nhập cư mới trong năm 2021. Nước này cần tiếp tục chào đón ít nhất 45,000 người nhập cư Canada mỗi tháng trong thời gian còn lại của năm để đạt được mục tiêu.

Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada đã xác nhận với truyền thông rằng đã chào đón được 45,000 người nhập cư Canada mới vào tháng 9 vừa qua.

Con số này dễ dàng đạt mức cao nhất trong lịch sử Canada hiện đại và là một trong những tổng số hàng tháng cao nhất trong lịch sử Canada từ trước đến nay. Thật không may, việc thiếu các ghi chép lịch sử khiến chúng tôi không thể xác nhận con số của tháng 9 năm 2021 xếp ở đâu trong số các kỷ lục mọi thời đại.

Theo nhà sử học độc lập Robert Vineberg, không chắc tháng 9 là kỷ lục mọi thời đại kể từ thế kỷ đầu tiên Canada tồn tại, phần lớn những người mới đến đều đến vào những tháng mùa xuân và mùa hè khi thời tiết ấm hơn. Ví dụ, ông ước tính khoảng 80% trong số 401,000 người nhập cư Canada được chào đón vào năm 1913 đến từ tháng 5 đến tháng 9 (ước tính trung bình khoảng 64,000 người nhập cư mỗi tháng).

số lượng nhập cư Canada đạt kỉ lục vào tháng 9

Tuy nhiên, số liệu của tháng 9 thể hiện một bước ngoặt may mắn đáng chú ý đối với hệ thống nhập cư Canada đang gặp khó khăn trong việc xử lý đơn trong thời kỳ đại dịch. Trước đại dịch, Canada chào đón trung bình 25,000 đến 35,000 người nhập cư Canada mới mỗi tháng. Vào thời điểm bắt đầu đại dịch, số cư dân thường trú hàng tháng đã giảm mạnh xuống chỉ còn 4,000 vào tháng 4 năm 2020, mức thấp nhất trong kỷ nguyên hiện đại.

Số liệu về nhập cảnh dần bắt đầu phục hồi trong thời gian còn lại của năm ngoái nhưng không đạt tốc độ cần thiết để đạt được mục tiêu của Canada là chào đón 341,000 người nhập cư mới vào năm 2020. Thay vào đó, đất nước chỉ chào đón 184,000 người nhập cư Canada mới vào năm ngoái.

Để bù đắp, chính phủ liên bang đã quyết định tăng gấp đôi lượng nhập cư Canada bằng cách tìm kiếm 401,000 người nhập cư mới trong năm nay, điều này sẽ đánh dấu kỷ lục hàng năm được thiết lập vào năm 1913. Canada đã có một khởi đầu mạnh mẽ trong năm trước khi mất đà. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 6, Canada bắt đầu tăng tốc với sự đón chào của 35,000 người nhập cư.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc nhập cư Canada xảy ra khi một công dân nước ngoài thấy tình trạng hợp pháp của họ ở Canada được chuyển đổi thành thường trú nhân. Điều này có thể diễn ra đối với một cá nhân nhập cảnh Canada từ nước ngoài hoặc đối với một cư dân tạm thời sống ở Canada chuyển sang định cư lâu dài.

Sự khác biệt này rất quan trọng vì Canada hiện đang tập trung vào việc chuyển đổi cư dân hiện tại của mình sang thường trú nhân.

Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã làm việc với lý do rằng những người đã ở Canada ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn COVID như hạn chế đi lại và những sự chậm trễ khác có thể cản trở khả năng của Canada chào đón 401,000 người nhập cư trong năm nay.

Việc tập trung vào chuyển đổi trạng thái cho những người vốn đã ở trong phạm vi Canada giải thích lý do tại sao tăng trưởng dân số của quốc gia này vẫn ở mức thấp trong lịch sử, trong bối cảnh thời kỳ nhập cư cao. Vào tháng 9, Cơ quan Thống kê Canada báo cáo dân số của quốc gia này chỉ tăng 0,5% so với năm ngoái, đây là mức tăng trưởng yếu nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ nhất. Trước đại dịch, dân số Canada tăng hơn 1% hàng năm trong suốt hơn hai thập kỷ với phần lớn sự tăng trưởng được thúc đẩy bởi những thường trú nhân mới đến từ nước ngoài.

số lượng nhập cư Canada đạt kỉ lục vào tháng 9

Canada hiện đã có 267,000 người nhập cư trong năm nay. Nó sẽ cần thêm 134,000 người nhập cư từ tháng 10 đến tháng 12 để đạt được mục tiêu 401,000 người mới nhập cư Canada. Điều này có thể đạt được với khoảng 45,000 thường trú nhân mới mỗi tháng.

IRCC đã có những sự chuẩn bị để đạt được mục tiêu này.

Vào ngày 13 tháng 2, bộ đã tổ chức lễ rút thăm Express Entry lớn nhất từ ​​trước đến nay bằng cách mời 27,332 ứng viên của Lớp trải nghiệm Canada đăng ký làm thường trú nhân. Với thời gian người được mời nộp đơn xin thường trú và khoảng thời gian IRCC dự kiến cần để xử lý, chúng tôi hy vọng nhiều người trong số những người này sẽ nhận được thường trú vào cuối năm nay.

Ngoài ra, IRCC đã đưa ra sáu nhánh tạm thời vào tháng 5 cho phép tối đa 90,000 cư dân hiện tại đăng ký thường trú. Bộ cho biết họ đặt mục tiêu xử lý khoảng 40,000 đơn đăng ký vào năm 2021.

Vào tháng 6, Canada đã dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với tất cả những người có hộ khẩu thường trú đã được xác nhận, do đó cho phép họ nhập cảnh vào Canada và hoàn tất quá trình nhập cư của họ. Canada gần đây cũng đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với các chuyến bay từ Ấn Độ, vốn là nguồn nhập cư hàng đầu của Canada.

Sự kết hợp của những yếu tố chính này và những nỗ lực khác của IRCC đã đưa Canada vào vị trí vững chắc để ít nhất tiến gần đến việc đạt được mục tiêu 401,000 người nhập cư Canada vào cuối năm 2021.

Biên soạn: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ