fbpx
loader
nhập cư canada lnc global

Nhập cư Canada giúp khôi phục nền kinh tế

Vào ngày 30/11, trưởng bộ tài chính của Canada – Chrystia Freeland đã tiết lộ về các cập nhật mới trong chính sách của chính phủ Canada về việc tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế Canada trong đại dịch thông qua nhập cư Canada.

Vào mỗi mùa thu, bộ trưởng tài chính Canada sẽ đưa ra tổng quan về tình hình nền kinh tế và năm tài chính của quốc gia. Bản cập nhật cho năm 2020 này được xem là quan trọng hơn do ảnh hưởng của đại dịch COVD.

Sau sự giảm sút trầm trọng trong các hoạt động kinh tế và việc làm vào thời gian đầu đại dịch, Canada đang tận hưởng thời kỳ khôi phục trong suốt những tháng hè vừa qua. Tuy nhiên, vào những tháng gần đây, số ca nhiễm virut corona đã tăng đột biến với tốc độ đáng lo ngại, dẫn đến hàng loạt cuộc lockdown mới ở một số vùng thuộc Canada, điển hình là Toronto.

Đầu năm nay, bộ tài chính Canada cho biết đất nước sẽ thâm hụt hơn 340 tỷ đô la để hỗ trợ nền kinh tế trong đại dịch COVID. Tuy nhiên, theo cập nhật mới vào hôm nay, bộ tài chính đã điều chỉnh con số này, nâng lên mức hơn 381 tỷ đô la.

Canada đã triển khai rất nhiều biện pháp đặc biệt trong suốt năm 2020 để có thể hỗ trợ nền kinh và việc làm tại quốc gia này khi họ đang cố gắng giảm thiểu những thiệt hại do đại dịch gây ra. Những phương pháp này bao gồm CERB (Phúc lợi ứng phó khẩn cấp của Canada), đây là nguồn hỗ trợ thu nhập của các công nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, cũng như những biện pháp hỗ trợ tiền thuê và tiền lương cho chủ lao động.

Buổi tuyên bố về tình hình kinh tế vào mùa thu hôm nay, bộ tài chính nhấn mạnh rằng COVID-19 đã làm giảm số lượng lớn thường trú và tạm trú nhân đến Canada. Điều này cũng dự đoán được mức độ gia tăng dân số của Canada sẽ giảm xuống khoảng 1% trong năm nay so với 1,4% vào năm 2018 và 2019. Mật độ nhập cư thấp đang làm suy yếu lực lượng lao động và sự tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Để nhấn mạnh được tầm quan trọng của việc nhập cư lên nền kinh tế Canada, tuyên bố cho rằng việc nhập cư đã hỗ trợ hơn một nửa sự tăng trưởng GDP thực tế trung bình của đất nước từ năm 2016 đến 2019.

Canada đã chuẩn bị sẵn các kế hoạch nhập cư sau đại dịch do đó quốc gia này có thể nhờ vào những kỹ năng và tài năng của các cư dân mới đến để hỗ trợ sự phục hồi tăng trưởng kinh tế và việc làm.

Vào cuối tháng 10, bộ trưởng bộ nhập cư Canada, Marco Mendicino đã đưa ra kế hoạch nhập cư tham vọng nhất trong lịch sử. Theo mức nhập cư dự kiến từ năm 2021- 2023, Canada đã nhắm vào mục tiêu chào đón hơn 400,00 thường trú nhân mới mỗi năm.

Tuyên bố vào hôm nay đã chỉ ra được việc chính phủ liên bang sẽ trợ cấp cho IRRC 72 triệu đô la để hiện đại hóa hệ thống quản lý hồ sơ nhập cư toàn cầu thành một nền tảng kỹ thuật số, để không phải quản lý danh sách giấy cồng kềnh như hiện nay.

Mục đích của việc đầu tư này là “đóng góp vào hệ thống nhập cư quốc tế của Canada thông qua việc nâng cao dịch vụ khách hàng,  hiểu quả vận hành và tính toàn vẹn của chương trình, đảm bảo một mức độ dịch vụ với năng lực nội bộ cao để có thể mang những kĩ năng và tài năng của các cư dân mới đến với Canada”.

Nhìn chung, tuyên bố đã phác thảo được việc chính phủ Canada sẽ cam kết hỗ trợ 750 triệu đô la từ năm 2021 đến 2026 để hỗ trợ nâng cao mức độ nhập cư.

Một phần quan trọng khác trong kế hoạch nhập cư của Canada là việc tăng số lượng lao động có tay nghề cao đến với Canada thông qua Express Entry. Trong những tuần gần đây, IRRC đã tổ chức đợt rút thăm Express Entry lớn nhất lịch sử, ban hành 5,000 thư mời cho thường trú nhân ở mỗi vòng. IRRC cũng sẽ tổ chức một vòng rút thăm Express Entry cho tuần thứ 3 liên tiếp trong những ngày tới.

Express Entry là một trong 5 câu chuyện nhập cư chính cần được theo dõi của Canada để có thể đưa ra lời kết cho năm 2020.

Nguồn: Canada.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí