fbpx
loader
Nhập cư Canada sau ngày 20/9 sẽ có điểm gì khác biệt

Nhập cư Canada: Chúng ta mong đợi gì sau bầu cử ngày 20/9

Hiện tại, việc nhập cư Canada đang trên đà phát triển tích cực nhất, nhưng sau khi chiến dịch bầu cử Canada kết thúc thì việc nhập cư này có bị ảnh hưởng hay không? Và chúng ta sẽ hy vọng gì nếu có một đảng mới cầm quyền tại đất nước này?

Kết quả bầu cử là sự kiện quan trọng nhất trong hệ thống nhập cư Canada vì chính phủ liên bang chịu trách nhiệm phần lớn về các chính sách tác động đến hệ thống này.

Các cuộc bầu cử gần đây vào năm 2015 và 2019 cho chúng ta hình dung về những phát triển nhập cư mà chúng ta có thể mong đợi trong những tháng tới. Cuộc bầu cử liên bang diễn ra vào ngày 20/9 sẽ định hình hệ thống nhập cư Canada trong tối đa bốn năm tới.

Hiến pháp vạch rõ nhập cư Canada như một lĩnh vực thuộc quyền tài phán chung của liên bang-tỉnh, với chính phủ liên bang là người có tiếng nói cuối cùng. Trên thực tế, trong khi các tỉnh và vùng lãnh thổ trên khắp Canada rất tích cực trong việc tuyển dụng và định cư những người mới đến, thì chính phủ liên bang, cụ thể là Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) có quyền kiểm soát lớn nhất đối với các chính sách nhập cư của quốc gia.

Ví dụ: IRCC xác định mức nhập cư quốc gia cũng như phân bổ cho từng tỉnh, thời gian xử lý và là nhà tài trợ lớn nhất cho đến nay trong số các dịch vụ định cư và tích hợp được cung cấp trên toàn quốc.

Nhập cư canada sau chiến dịch bầu cử năm 2021

IRCC nhận được chỉ đạo của đảng chính trị thành lập chính phủ sau mỗi cuộc bầu cử liên bang. Do đó, đảng lãnh đạo đất nước sau ngày 20/9 sẽ để lại ấn tượng lâu dài đối với hệ thống nhập cư canada. Sau đây là tổng quan về những gì bạn có thể mong đợi dựa trên các sự kiện diễn ra sau cuộc bầu cử liên bang năm 2015 và 2019.

Từ nay đến khi chính phủ mới có hiệu lực, IRCC và các tỉnh, vùng lãnh thổ sẽ tiếp tục thực hiện trách nhiệm nhập cư hiện có của họ. Điều này có nghĩa là Express Entry, Chương trình Đề cử Tỉnh (PNP) và các nhánh nhập cư Canada khác sẽ tiếp tục hoạt động.

Hơn nữa, IRCC sẽ tiếp tục xử lý các đơn đăng ký và tiến hành các lĩnh vực hoạt động khác của mình. Điều thường không xảy ra trong các kỳ bầu cử liên bang là việc thực hiện các chính sách và chương trình mới. Thay vào đó, IRCC đợi chính phủ mới lên nắm quyền và cung cấp hướng dẫn chính sách cho mình.

Sau cuộc bầu cử, đảng cầm quyền sẽ cần một thời gian, thường là 1-2 tháng, trước khi họ xác định các thành viên nội các và các cuộc bổ nhiệm quan trọng khác. Quá trình chuyển đổi sau đó xảy ra và họ bắt đầu điều hành chính phủ liên bang.

Trong khoảng thời gian này, Thủ tướng sẽ cung cấp cho mỗi bộ trưởng một thư ủy nhiệm. Thư ủy nhiệm sẽ nêu rõ những ưu tiên chính sách nào mà mỗi bộ trưởng, bao gồm cả bộ trưởng nhập cư Canada, đang được Thủ tướng yêu cầu thực hiện trong thời gian chính phủ mới nắm quyền. Thư ủy nhiệm của bộ trưởng nhập cư sẽ định hình các ưu tiên của IRCC và do đó, có tác động đến các tỉnh, vùng lãnh thổ và toàn bộ hệ thống nhập cư Canada.

Năm 2019, cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 10, nội các được công bố vào tháng 11, và sau đó các lá thư ủy nhiệm được công bố sau kỳ nghỉ đông vào tháng 1/2020.

Năm 2015, cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 10, nội các được công bố vào tháng 11, và các lá thư ủy nhiệm cũng được công khai vào tháng 11 cùng năm.

Lần này, chúng ta sẽ có nội các và chính phủ mới chậm nhất vào tháng 11. Nhiều khả năng chính phủ mới sẽ có thời gian trước kỳ nghỉ đông vào tháng 12 để bắt đầu triển khai các chính sách của họ và cũng tiết lộ các thư ủy nhiệm mới.

Đảng Tự Do hiện đang nắm quyền tại Canada

Điều quan trọng cần lưu ý là Đảng Tự do là đảng quản lý hiện tại, và Marco Mendicino là Bộ trưởng Nhập cư liên bang. Nếu Đảng Tự do giành chiến thắng trong cuộc bầu cử mới, hoàn toàn có khả năng Mendicino sẽ vẫn giữ chức Bộ trưởng Nhập cư và các ưu tiên có trong các thư ủy nhiệm hiện tại của ông sẽ được chuyển sang nhiệm vụ mới.

Sau khi tiết lộ bộ trưởng nhập cư và thư ủy nhiệm cho IRCC, sự kiện hệ thống nhập cư Canada lớn tiếp theo sẽ là sự kết thúc của Kế hoạch Cấp độ Nhập cư 2022-2024. Các mức độ kế hoạch phác thảo số lượng người nhập cư mà IRCC sẽ chào đón mỗi năm, những hạng mục nào IRCC sẽ chào đón những người mới, và việc phân bổ những người mới nhập cư Canada mà IRCC đang cung cấp cho mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ.

Thông báo này thường diễn ra trước ngày 1/11 hàng năm, nhưng nó bị trì hoãn vài tháng trong những năm diễn ra bầu cử. Sau cuộc bầu cử năm 2015 và 2019, việc công bố kế hoạch các cấp diễn ra vào quý đầu tiên của năm mới. Sau cuộc bầu cử vào tháng 9 này, chúng ta sẽ có kế hoạch mức độ mới muộn nhất là vào tháng 3/2022, tuy nhiên, bản thân thông báo chỉ đơn giản là sự tiếp nối của những nỗ lực không ngừng để chào đón hơn 400,000 người nhập cư Canada mỗi năm.

Nhập cư Canada sau ngày 20/9 sẽ có điểm gì khác biệt

Chúng ta có thể mong đợi Ngân sách 2022 sẽ được phát hành cùng thời điểm với thông báo kế hoạch mức độ. Trong số các nội dung, ngân sách cũng đề cập chính phủ liên bang sẽ dự định chi tiền của mình cho những gì. Nó đôi khi chứa các thông báo chính sách mới có thể tác động đến hệ thống nhập cư Canada. Ví dụ, vào đầu năm nay, Ngân sách 2021 cho biết chính phủ liên bang có kế hoạch chi gần 430 triệu đô la để cập nhật cơ sở hạ tầng CNTT nhằm cải thiện quá trình xử lý đơn đăng ký cho hệ thống nhập cư Canada

Dần dần trong năm 2022, chúng ta sẽ thấy chính phủ mới đạt được bước tiến của mình và đưa ra các chính sách và chương trình nhập cư Canada mới. Bất kể kết quả ra sao vào ngày 20/9, chúng ta nên mong đợi IRCC, các tỉnh và vùng lãnh thổ sẽ tiếp tục mời những người nhập cư mới và xử lý đơn đăng ký. Điều có thể thay đổi là các lĩnh vực của hệ thống nhập cư Canada mà họ chọn để tập trung, một lần nữa, sẽ bị ảnh hưởng bởi định hướng chính trị của chính phủ mới.

 

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí