Người nhập cư thuộc lĩnh vực công nghệ cao được Ontario PNP đề cử số lượng lớn (2020)

Trong năm vừa qua, Ontario vẫn đề cử số lượng lớn người nhập cư mới có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực công nghệ cao, bất chấp tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp.

Thông qua chương trình đề cử tỉnh Ontario (OINP), Ontario đã đề cử 8,054 ứng viên chính vào năm 2020, là những người đi cùng với vợ/chồng và con cái của họ trong tổng số 15,303 đề cử. Việc đề cử không có nghĩa là họ nhất thiết phải chuyển đến Ontario, mà nó có nghĩa là tỉnh bang này đã đề cử đơn đăng ký nhập cư của họ với chính phủ liên bang, nơi sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc họ có nhận được tình trạng thường trú hay không.

Ban đầu, chính phủ liên bang đã cho phép Ontario đề cử 7.350 người nhập cư có tiềm năng, tuy nhiên tỉnh bang này đã kết thúc năm chỉ với 300 ứng viên bổ sung thông qua NOC C Pilot dành cho những lao động có tay nghề thấp, cùng với 450 đề cử bổ sung.

Ontario-người nhập cư

Chương trình đề cử tỉnh của Ontario hoạt động với mục đích giải quyết nhu cầu của thị trường lao động tỉnh, bằng cách cung cấp các lộ trình trở thành thường trú nhân cho những lao động nước ngoài muốn chuyển đến Ontario. Trong năm 2020, tỉnh đã ban hành số lượng lớn đề cử cho các lao động trong lĩnh vực liên quan đến công nghệ và những công nhân thương mại có tay nghề cao, do những lĩnh vực này yêu cầu số lượng nhân tài lớn cùng số lượng ứng viên cao.

Người nhập cư lĩnh vực công nghệ được đề cử tại Ontario

Có khoảng 20% trên tổng số đề cử dành cho những người có kinh nghiệm hoặc lời mời làm việc thuộc lĩnh vực công nghệ cao, như:

  • Kỹ sư phần mềm và kỹ sư thiết kế
  • Lập trình viên máy tính
  • Chuyên viên phát triển media
  • Nhân viên phân tích hệ thống IT, và
  • Chuyên viên tư vấn công nghệ

Ngoài ra, có hơn 20% đề cử đến từ những cá nhân có kinh nghiệm làm việc thuộc lĩnh vực thương mại. Theo báo cáo, OINP đã ban hành hơn 1,100 đề cử thông qua luồng Express Entry: Skilled Trade Stream.

Có khoảng 48%, trong số các ứng viên được đề cử có lời mời làm việc tại Ontario trước khi họ nhận được đề cử tỉnh. Khoảng 96% có bằng sau trung học, và có ít nhất 43% có đủ kĩ năng ngôn ngữ từ trung cấp đến thông thạo thuộc một trong những ngôn ngữ chính thức tại Canada.

Hầu hết các ứng viên được Ontario đề cử thuộc Express Entry

Ontario đã đề cử 3.499 ứng viên Express Entry thông qua ba luồng PNP nâng cao, với:

  • 996 ứng viên đến từ Human Capital Priorities Stream;
  • 106 ứng viên đến từ Skilled Trades Stream; và
  • 397 ứng viên đến từ French-Speaking Skilled Worker Stream .

Express Entry là hệ thống quản lý đơn đăng ký của chính phủ liên bang. Phần lớn những người nhập cư mới sẽ đến Canada thông qua một trong ba chương trình nhập cư do Express Entry quản lý, là : Federal Skilled Worker Program, Federal Skilled Trades Program, hoặc Canadian Experience Class.

Express Entry tại Canada

Các ứng viên Express Entry cũng sẽ có cơ hội nhận được đề cử từ chương trình PNP. Nếu được đề cử, những ứng viên này sẽ được cộng thêm 600 điểm vào điểm CRS của họ. Phần thưởng này đảm bảo việc họ sẽ nhận được thư mời đăng ký thường trú.

Người nói tiếng Pháp, nhập cư trong khu vực và doanh nhân

Vào năm 2020, OINP đã ban hành 437 đề cử cho những người nói được tiếng Pháp. Mục tiêu của Onatrio đối với những người nhập cư biết tiếng Pháp là 5% trên tổng số đề cử. Tỉnh bang này đã vượt qua mục tiêu đề ra, kết thúc năm với 5,4% số đề cử dành cho những người có trình độ tiếng Pháp cao.

Ontario đã ấp ủ thí điểm nhập cư khu vực ( Regional Immigration Pilot) trong suốt 2 năm, vào năm 2019, nhằm cho phép những chủ lao động ở ba cộng đồng tuyển dụng lao động có tay nghề từ nước ngoài. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch, thí điểm này chỉ được tiến hành vào giữa năm. Trong số 150 đề cử được phân bổ, chỉ có 67 đề cử thuộc về các ứng viên nhập cư thông qua chương trình thí điểm năm 2020. Do đó, OINP đã phải phân bổ đến 233 đề cử cho những ứng viên tham gia thí điểm trong khu vực để bù đắp lượng thiếu hụt trong năm 2021.

Ontario đã ban hành những đề cử đầu tiên của tỉnh thông qua luồng Entrepreneur Stream và 18 ứng viên khác vào giai đoạn cuối của quy trình giám sát tuân thủ vào cuối năm 2020.

“Chúng tôi dự đoán rằng 18 ứng viên thuộc luồng Entrepreneur Stream sẽ đầu tư hơn 22,4 triệu đô và sẽ tuyển dụng 92 cư dân Ontario để thành lập doanh nghiệp của họ tại đây” OINP cho biết trên trang web của chương trình. “Chúng tôi đang xử lý thêm 64 đơn đăng ký khác nhận được từ năm 2020.”

Hệ thống EOI sẽ sớm được ra mắt

Vào năm 2020, Ontario đã tham vấn ý kiến cộng đồng về việc phát triển hệ thống EOI cho luồng Employer Job Offer và International Graduate Student. OINP cho biết hệ thống này sẽ được ra mắt vào mùa xuân.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ