Vaccine Covid-19 sẽ được cấp cho người nhập cư Canada

Cơ quan y tế công cộng của Canada cho biết tình trạng nhập cư Canada sẽ không phải là vấn đề khi vaccine ngừa COVID-19 được triển khai.

Theo CIC News, cơ quan y tế công cộng của Canada cho biết: “Vaccine ngừa COVID-19 sẽ được cung cấp cho tất cả mọi người ở Canada, những cá nhân đã được phê duyệt và khuyến cáo sử dụng… Điều này áp dụng cho tất cả mọi người ở Canada cho dù họ có là công dân hay không”

Hiện tại, Canada đã phê duyệt vaccine Pfitzer-BioNTech cho những người trên 16 tuổi. Và vaccine Moderna cho người trên 18 tuổi. Những liều vaccine đầu tiên sẽ ưu tiên cho những người dân và nhân viên tại các nhà chăm sóc, người trên 70 tuổi, các nhân viên chăm sóc sức khỏe và những người trưởng thành ở các cộng đồng người bản địa.

Trang web của chính phủ Canada cũng đã cho biết rằng nhiều người dân có thể được tiêm ngừa khi số lượng vaccine tăng lên. Những nhóm người này bao gồm cư dân và nhân viên tại các khu tập thể như nhà cho người nhập cư Canada, người lao động thiết yếu, và những nhân viên chăm sóc sức khỏe không nằm trong đợt triển khai ban đầu.

Tính đến ngày 21 tháng 1 năm 2021, đã có 935.700 liều vaccine được chuyển đến Canada. Trong số đó, có khoảng 729.640 liều được sử dụng tính đến ngày 21 tháng 1, theo kết quả của vaccine tracker (theo dõi vaccine), công cụ được phát triển bởi một sinh viên trường Đại học Saskatchewan dựa trên những thông tin được cập nhật từ các tỉnh.

Chính phủ liên bang, tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada đang sử dụng những khuyến cáo được đưa ra bởi National Advisory Committee on Immunization (Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Tiêm chủng – NACI) nhằm xác định các ưu tiên trong việc phân bố vaccine.

Người nhập cư Canada cũng được đề cập trong những khuyến nghị này, và các yếu tố khiến họ gặp rủi ro. Ví dụ, rất nhiều nhóm người nhập cư có thể tiếp xúc với nhiều loại virus khác nhau do họ đến từ nhiều quốc gia, do nghề nghiệp của họ và những yếu tố khác.

Do đó, NACI đã đề xuất một số biện pháp can thiệp để làm giảm sự bất bình đẳng và cải thiện khả năng tiếp cận cho những người nhập cư và các nhóm người khác. Một trong các đề xuất này bao gồm viêc lập kế hoạch cho chương trình tiêm chủng với các sở di trú và tị nạn, cung cấp những tài liệu giáo dục phù hợp với văn hóa, ở nhiều ngôn ngữ, và có người phiên dịch tại các phòng khám.

Các tỉnh cũng đã công bố về kế hoạch phân bố của họ trên trang web vaccine của tỉnh. Người phát ngôn của Quebec và Manitoba cũng đã cho biết rằng người nhập cư Canada có thể nhận được vaccine COVID-19 bất kể tình trạng của họ. Người phát ngôn từ các vùng lãnh thổ phía Bắc cũng cho biết trong một email rằng: “ Bất kỳ ai có thẻ chăm sóc sức khỏe NWT hợp lệ đều sẽ nhận được vaccine Moderna khi chúng tôi thực hiện triển khai theo giai đoạn.”

Việc phân phối vaccine Pfizer dự kiến sẽ giảm 50% trong bốn tuần tới do công ty này hiện đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu trên toàn cầu.

Chính phủ liên bang vẫn kỳ vọng rằng tất cả những ai muốn tiêm phòng ở Canada sẽ có thể thực hiện điều này vào tháng 9 năm 2021.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ