Vì sao Canada vẫn cần người nhập cư giữa Covid-19?

MẶC CHO COVID-19 HOÀNH HÀNH, CANADA VẪN CẦN NGƯỜI NHẬP CƯ

Thời gian vừa qua, Canada đã công bố Kế hoạch Hạn mức Nhập cư 2020 – 2022 đúng vào giai đoạn khủng hoảng của virus Corona (COVID-19) đang leo thang. Thật vậy, công bố đã bị lu mờ bởi những bất ổn lớn về kinh tế và xã hội do COVID-19 gây ra cho Canada và các nước khác.

Tại ngôi nhà Canada, tương tự các quốc gia khác đang hướng đến việc đối mặt với một cuộc suy thoái. COVID-19 đã dẫn đến một cuộc chiến giá cả giữa các nhà sản xuất dầu lớn trên toàn cầu và khi giá dầu giảm mạnh sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho nền kinh tế Canada.

Hơn nữa, hoạt động kinh tế suy yếu sẽ gây thiệt hại cho mọi lĩnh vực mà mà cụ thể là các ngành du lịch và khách sạn sẽ chịu những tác động đáng kể.

Để giảm bớt thiệt hại, Ngân hàng Canada đã thông báo một đợt cắt giảm khẩn cấp lãi suất trong đêm chỉ một tuần sau khi đã giảm lãi suất. Chúng có thể chưa được thực hiện, khi một số nhà phân tích dự báo có thể cần cắt giảm nhiều hơn để giúp nền kinh tế Canada vượt qua khó khăn. Ở nước ngoài, chúng ta đã thấy những ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm đi lại và các sự kiện không ngờ khác như sự sụp đổ của thị trường chứng khoán.

covid-19

Tại sao Kế hoạch mức độ nhập cư 2020-2022 lại có ý nghĩa mặc cho COVID-19 đang còn đó?

Khi sự hỗn loạn nhấn chìm thế giới, dễ hiểu được vì sao quyết định chào đón 1 triệu người nhập cư trong 3 năm tới của Canada không phải là trọng tâm chú ý hiện tại. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 có thể giúp chúng ta hiểu tại sao nhập cư sẽ rất quan trọng đối với sự tiến triển của nền kinh tế Canada.

Đúng vậy, nền kinh tế Canada có vẻ đã được định đoạt trong năm 2020. Vì thế, các chuyên gia lập luận rằng việc gia tăng nhập cư vào thời điểm này là không lý tưởng. Khi những người mới đến đặt chân đến Canada vào một giai đoạn mà thị trường lao động sẽ rất khó khăn để tiếp nhận họ.

Tuy nhiên, các diện biến hiện tại là một lời nhắc nhở rằng các chính sách nhập cư của Canada phần lớn là tự chủ động kể từ cuối những năm 1980. Quyết định về số lượng người nhập cư được chào đón phần lớn đã được tách bạch ra khỏi điều kiện kinh tế đang diễn ra ngay hiện tại.

Trong khi Canada hoan nghênh người nhập cư để bổ sung lực lượng lao động trước mắt, thì chính sách nhập cư của họ cũng có ý nghĩa củng cố sức mạnh của nền kinh tế trong nhiều thập kỷ tới. Điều này có nghĩa là ngay cả khi người nhập cư đến trong thời kỳ suy thoái kinh tế, Canada hy vọng lực lượng mới này cũng sẽ là chất xúc tác cho tăng trưởng kinh tế trong tương lai.

covid-19 canada passport

Nguyên nhân chính là do 9 triệu người Canada thuộc thế hệ baby boomers (sinh ra sau thế chiến thứ 2 năm 1945) sẽ đến tuổi nghỉ hưu vào cuối thập kỷ này. Do tỷ lệ sinh đẻ thấp, nên Canada buộc phải dựa vào việc nhập cư để gia tăng lực lượng lao động trọng yếu.

Để phát triển nền kinh tế, gia tăng lực lượng lao động và sử dụng lực lượng lao động hiệu quả hơn là 2 cách mà Canada có thể áp dụng.

Do đó, chấp nhận mức nhập cư cao trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế sẽ là điều hợp lý. Trong khi đó, người nhập cư đến Canada vào năm 2020 có thể gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp với kỹ năng, học vấn và kinh nghiệm làm việc của họ.

Sớm thôi họ sẽ nhìn thấy triển vọng của việc làm tại một quốc gia nơi nguồn cung ứng lao động bị hạn chế đáng kể khi nhiều baby boomers lần lượt nghỉ hưu. Điều này có nghĩa là những người nhập cư có thể sẽ thấy việc cạnh tranh về dịch vụ của các chủ lao động, kết quả là việc làm và lương sẽ tốt hơn nhiều.

“Mở, tắt” đã chấm dứt vào cuối những năm 1980

Biện pháp chủ động chào đón người nhập cư ở mức độ cao ngay trong thời kỳ suy thoái là một biện pháp mới trong lịch sử Canada.

Cho đến cuối những năm 1980, Canada tận dụng một cách tiếp cận “mở, tắt” trong mức độ nhập cư. Canada sẽ chào đón người nhập cư ở mức độ cao vào thời kỳ kinh tế phát triển mạnh và giảm nhập cư vào thời kỳ suy thoái kinh tế.

Tuy nhiên, họ đã dần bỏ phương pháp này vào cuối những năm 1980 sau khi xác định cần duy trì mức độ nhập cư cao để giảm bớt căng thẳng tài chính, kinh tế mà sẽ sớm ập đến khi dân số già đi nhanh chóng và tỷ lệ sinh đẻ thấp. Kể từ đó, Canada đã duy trì mức độ nhập cư cao ngay cả trong những cuộc suy thoái kinh tế bao gồm cuộc suy thoái diễn ra trong giai đoạn 2008 -2009.

Có thể thấy rằng những lợi ích ngắn hạn của việc chào đón người nhập cư trong giai đoạn giống như Canada trải qua hiện qua hiện vẫn sẽ giúp phát triển kinh tế trong ngắn hạn, khi người nhập cư sẽ kích thích nhu cầu ở Canada thông qua việc mua hàng hóa và dịch vụ, từ đó giúp giảm bớt một số căng thẳng kinh tế do khủng hoảng Covid-19 gây ra.

Thông báo kế hoạch mức độ nhập cư đầy tham vọng trong lúc khủng hoảng như vậy “bề ngoài” có vẻ không mấy thích hợp. Tuy nhiên, trên thực tế, thời gian sẽ chứng minh rằng thời điểm thông báo là không quan trọng.

Ngày nay, với mức độ nhập cư cao hơn, mặc dù phải đối mặt với cuộc khủng hoảng Covid-19 và kinh tế khó khăn, cũng sẽ dẫn đến những kết quả thuận lợi vào ngày mai khi dòng người nhập cư sẽ đóng góp vào nền kinh tế như người lao động, người dùng và người đóng thuế.

Nguồn: CICNews

Liên hệ L&C Global Consultant ngay hôm nay để được tư vấn chi tiết và đặt chỗ!

Hotline: 028 3636 7979

Danh sách công việc HOT định cư Canada

https://lncglobal.vn/san-pham/aipp-dinh-cu-canada-nha-tao-mau-toc/

https://lncglobal.vn/san-pham/cong-nhan-may-mac-manitoba-canada/

https://lncglobal.vn/san-pham/nhan-vien-dieu-duong-caregiver-canada/

 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ