fbpx
loader
nhap-cu-canada-lnc-global

Người nhập cư Canada giảm trong tháng 4

Số lượng người nhập cư Canada vào tháng 4 lại tiếp tục có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, chúng ta có thể mong đợi một kết thúc tốt đẹp hơn ở năm 2021.

Vào tháng 4, 2021, đất nước này đã chào đón 21,105 người nhập cư Canada mới, là số lượng nhập cư thấp nhất trong tháng kể từ đầu năm nay.

Dữ liệu mới từ IRCC cho thấy mặc dù có một khởi đầu mạnh mẽ trong năm 2021, lượng nhập cư Canada trong 2 tháng qua lại đang trên đà giảm sút.

Vào tháng 1, 2021, Canada đã chào đón 24,680 người nhập cư Canada mới, theo sau đó là 23,395 người vào tháng 2. Số lượng này đã giảm mạnh xuống còn 21,105 người nhập cư Canada vào tháng 3 và lại tiếp tục thấp hơn ở tháng 4. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân khiến số lượng thường trú nhân vào Canada giảm mạnh kể từ sự khởi đầu tốt đẹp trong năm.

Canada hiện đang tuân theo kế hoạch về mức nhập cư (Immigration Levels Plan) cho năm 2021-2023.

Dựa theo kế hoạch này, đất nước đang nhắm đến việc chào đón ít nhất 401.000 người nhập cư Canada mới mỗi năm bắt đầu từ năm nay. Đây cũng là mục tiêu nhập cư cao nhất trong lịch sử Canada, và dựa theo mục tiêu của chính phủ liên bang trong việc hỗ trợ phục hồi nền kinh tế sau đại dịch của Canada.

Canada dự kiến chào đón 341.000 người nhập cư mới trong năm 2020 nhưng chỉ nhận 184.000 người do các gián đoạn liên quan đến virut corona như các hạn chế đi lại mà quốc gia này đã áp dụng kể từ tháng 3 năm 2020.

Thật vậy, các hạn chế đi lại đã khiến số lượng người nhập cư Canada cán mức thấp nhất kể từ năm 1998. Quốc gia chỉ chào đón hơn 4.000 người nhập cư mới vào tháng 4, 2020 , cũng được xem là tháng có số lương nhập cư Canada thấp nhất của Canada kể từ Thế Chiến II.

Canada đã trượt khỏi đà đạt mục tiêu 401.000 người nhập cư trong năm nay. Tuy nhiên, một số yếu tố vẫn cho thấy quốc gia này có thể lấy lại đà và tiến gần hơn đến với mục tiêu được đề ra.

Đầu tiên, những tháng hè luôn có số lượng người nhập cư Canada cao hơn do thời tiết ấm áp và những người mới sẽ đến trước thời gian nhập học và làm việc vào tháng 9.

Số lượng người nhập cư canada giảm trong tháng 4

Thứ hai, chính phủ Canada đang bắt đầu thảo luận cởi mở hơn về việc nới lỏng các hạn chế đi lại. Trong những tuần gần đây, Canada đã đạt được nhiều thành công trong việc triển khai vaccine COVID-19 và chứng kiến số lượng các ca nhiễm giảm xuống. Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, đã cho biết biên giới quốc tế sẽ được mở lại theo từng giai đoạn, bắt đầu với những du khách được tiêm chủng đầy đủ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Patty Hajdu cũng đã cho biết rằng Canada có thể sẽ bắt đầu thu hẹp những yêu cầu cách ly cho những du khách được miễn trừ, sớm nhất vào tuần đầu tháng 7. Việc giảm những hạn chế này sẽ cho phép hàng nghìn người sỡ hữu COPR hoàn tất việc nhập cư của họ vào Canada, sau khi bị mắc kẹt tại nước ngoài kể từ lức những hạn chế có hiệu lực.

Thứ ba, IRCC hiện đang ưu tiên chuyển những người đang ở tại Canada sang thường trú thông qua Express Entry, PNP và những chương trình nhập cư khác. Các đợt bốc thăm Express Entry chủ yếu sẽ tập trung vào các ứng viên CEC. IRCC đã mời 81.713 ứng viên đăng ký thường trú vào năm 2021, gấp đôi số lượng thư mời được ban hành so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, IRCC cũng đã ra mắt các nhánh thường trú mới, dành cho hơn 90.000 sinh viên quốc tế tốt nghiệp và người lao động thiết yếu, sẽ bắt đầu nhận đơn đăng ký vào ngày 6 tháng 5.

IRCC cũng lưu ý rằng những ứng viên thường trú hiện đang ở tại Canada sẽ ít phải đối mặt với các thách thức liên quan đến virut corona. Do đó, việc tập trung vào những ứng viên nhập cư Canada trong nước sẽ giúp một số lượng lớn cá nhân có thể nhận được thường trú vào nửa cuối năm nay.

Thời gian xử lý tiêu chuẩn đối với Express Entry thường là 6 tháng hoặc ít hơn, mặc dù nó đã bị chậm lại do ảnh hưởng của đại dịch. Mặc dù vậy, nếu IRCC có thể đạt được mục tiêu tiếp nhận nhiều ứng viên nhất có thể vào cuối năm nay, thì ít nhất họ cũng sẽ vượt mức 300.000 người nhập cư Canada mới vào năm 2021.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí