fbpx
loader
tình hình nắng nóng kỉ lục tại BC ai sẽ chịu trách nhiệm

Nắng nóng kỉ lục tại BC dẫn đến nhiều người chết, ai là người chịu trách nhiệm?

Đầu tháng 7 này, thời tiết tại Canada đã có những chuyển biến xấu khi đợt nắng nóng kỉ lục tại BC ảnh hưởng đến người dân tại đây. Giới phê bình đang tự hỏi liệu chính phủ đã làm đủ trong việc cảnh báo người dân hay chưa.

Trong thời gian diễn ra vòm nhiệt tại BC gây nên việc nắng nóng kỉ lục với 719 người đã chết một cách bất ngờ – gấp ba số lượng thường thấy tại tỉnh này trong khung thời gian một tuần.

Phần lớn những người đã chết là người cao tuổi và sống một mình, rất nhiều trong số đó đã phải đợi hàng giờ trong khi dịch vụ cấp cứu của BC trở nên quá tải với nền nhiệt vượt quá 40 độ C ở miền Nam BC từ ngày 25/6 đến 1/7, một số vùng thậm chí còn phải chịu lâu hơn.

Khi đợt nắng nóng kỉ lục đã được dự báo ít nhất một tuần trước đó, nhiều người đổ xô đi mua máy điều hòa nhiệt độ và quạt. Trên toàn tỉnh, các khu tự quản thiết lập các trạm làm mát, nơi mà các nhóm tình nguyện phát những chai nước miễn phí. Dù vậy, không ít người vẫn vướng phải tình trạng thiếu chuẩn bị trong những ngày nóng nực nhất, họ buộc phải thuê phòng khách sạn khi mà nhiệt độ tại nhà ở và những căn hộ trở nên không thể chịu được.

nắng nóng kỉ lục tại BC

Thủ tướng BC, John Horgan, phát biểu tại Kamloops chiều thứ Ba vừa rồi rằng các chỉ thị cảnh báo đã được đưa ra và các khu tự quản cũng đã có sự chuẩn bị.

“Nhìn chung về thời tiết nóng nực – một lần nữa, chúng tôi đã không nghĩ nó sẽ là một đợt nắng nóng kỉ lục đến như vậy, chúng tôi nghĩ nó sẽ chỉ nóng hơn bình thường và cá nhân tôi cho rằng nhiều người cũng đã nghĩ như vậy. Các chỉ thị cảnh báo đã được đưa ra để thêm phần chắc chắn và chúng tôi đã làm hết sức trong tình huống như vậy.” ông nói.

Bộ y tế BC đã cho biết trong bản tường trình cán bộ y tế tỉnh, bác sỹ Bonnie Henry và pháp y BC sẽ thảo luận và chuẩn bị những gì cần thiết cho đợt vòm nhiệt trong thời gian tới.

Những người Đảng Tự do BC đang kêu gọi rà soát độc lập câu trả lời của chính quyền tỉnh trước đợt nóng nắng kỉ lục, theo như được viết trong bản tường trình “bên pháp y đã làm rõ việc công chúng không hiểu được rủi ro nghiêm trọng mà đợt nóng này có thể gây ra.”

Những cái chết thương tâm ở B.C đã dấy lên câu hỏi rằng ai sẽ phải chịu trách nhiệm cho điều này sau đợt nóng kỷ lục.

Đây là câu hỏi đang được quan tâm bởi Ủy ban Quy hoạch thành phố Vancouver, một ủy ban cố vấn tự nguyện tập trung vào phát triển lâu dài.

“Việc chậm trễ hành động và thông qua các chính sách phản ánh thực trạng cuộc sống của người dân có thể và sẽ gây ra những cái chết không đáng có”, bản thư chú dài chín trang gửi cho hội đồng thành phố có viết, thảo ra những đề xuất giúp cư dân Vancouver chống chọi với đợt nắng nóng kỉ lục và chất lượng không khí thấp.

“Xin hãy nhớ rằng sưởi ấm cục bộ và lắp đặt ống nước trong nhà đã từng là điều xa xỉ chỉ những gia đình giàu có nhất mới có. Đã đến lúc chúng ta nên xem việc duy trì chất lượng không khí cao trong nhà và điều hòa nhiệt độ tiết kiệm năng lượng là mức tiêu chuẩn cơ bản, cùng những thứ khác như toilet, bồn tắm và lò sưởi.”

Bức thư còn ủng hộ việc Hội đồng Công viên Vancouver mở cửa các công viên và bãi biển qua đêm để tạo thêm nhiều không gian làm mát, cùng với việc cung cấp máy điều hòa và máy lọc không khí cho những ai không có điều kiện kinh tế.

Robyn Chan, đồng chủ tịch hội đồng, nói rằng các chính sách cần tập trung cho các đối tượng cao tuổi, vô gia cư và người khuyết tật, những ai không thể rời nhà để đến những nơi mát mẻ.

“Chúng tôi đã và đang thấy những sự chuẩn bị này chưa đủ trước mức nhiệt độ cao đang diễn ra trên toàn tỉnh”, bà nói.

Một nghiên cứu xuất bản vào tháng Năm đã chỉ ra hơn một phần ba những người chết vì sốc nhiệt trên toàn thế giới chịu ảnh hưởng trực tiếp của biến đổi khí hậu.

Nắng nóng kỉ lục tại BC Canada

Michael Brauer, giáo sư tại trường đại học British Columbia, ngành Dân số và Y tế công cộng, cho biết rất khó để xác định được ai là người chịu trách nhiệm sau những sự kiện thời tiết cực đoan này.

“Đây giống như một tình huống đối phó thảm họa… Tôi không nghĩ chúng ta biết đây là sự thất bại trong việc đối phó hay nâng cao ý thức chuẩn bị hơn sẽ giúp ích. Chúng tôi đã cảnh báo. Nhưng liệu lời cảnh báo đó có đến trực tiếp với những người cần cảnh báo không? Rất khó để trả lời”, ông nói.

Và thêm vào việc những thành phố như New York đã có những kế hoạch khẩn nguy để trợ giúp những người dễ bị tổn thương nhất từ rất lâu.

“Tôi nghĩ nếu chúng ta có nhân lực để kiểm tra từng căn hộ có người sống một mình và người cao tuổi thì sẽ có thể tạo nên một sự khác biệt lớn.”

Ông còn nói thay vì mở rộng quy mô hệ thống y tế để đối phó với các đợt nắng nóng kỉ lục, các tòa nhà ở BC cũng cần phải thay đổi các hệ thống nhất định để ngăn những cái chết do sốc nhiệt.

“Chúng ta cần phải xem xét liệu lối kiến trúc và điều kiện xây nhà hiện nay có phù hợp cho tương lai hay không? Hiển nhiên những tòa cao ốc phủ đầy kính mà không có hệ thống điều hòa sẽ không chống chọi được trong tương lai”, ông cho biết.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí