TÌNH HÌNH CHUNG CỦA DỊCH COVID – 19 TẠI MỸ.

Chính phủ từng tỉnh bang đã có những biện pháp và kế hoạch cụ thể để có thể chiến đấu với dịch COVID – 19. Thông tin từ trang web các tỉnh bang cho hay, việc đầu tiên là các tỉnh bang đã ra lệnh đóng cửa tất cả các trường học trong khu vực đến khi dịch COVID – 19 được kiểm soát.

California làm gì để đối phối dịch COVID – 19?

Thống đốc tỉnh bang California thông báo: Hầu hết các trường ở California có thể sẽ đóng cửa cho đến hết năm học vì Virus COVID-19 chủng mới.

Để ngăn chặn việc lây lan của COVID-19, hầu hết các trường học trên toàn tỉnh bang có thể sẽ phải đóng cửa. Tạm dừng tất cả các hoạt động dạy và học đến khi tình hình dịch COVID – 19 được ổn định.

Ông Gavin Newsom nói trong một buổi phỏng vấn online: Tôi đã có kế hoạch và những dự đoán về tình hình hiện tại, sẽ có một số trường mở cửa trước kì nghỉ hè.

Tôi sẽ không giấu giếm bất kỳ điều gì. Có hơn 6 triệu trẻ em trong các cơ sở giáo dục trên khắp bang có thể sẽ phải nghỉ học. Và phụ huynh nên sớm lên kế hoạch thay thế nếu tình hình kéo dài. “Đây đúng là thách thức lớn với chúng tôi”, ông Newsom, phụ huynh của 4 trẻ nhỏ chia sẻ.

190320 My Web4

Tỉnh bang đã đề nghị và trình Liên bang về việc học sinh sẽ không phải làm bài kiểm tra khi quay lại trường.

Chúng tôi nghĩ học sinh không chỉ lo lắng về việc học hay thi khi quay trở lại trường.

Newson kể về việc anh ấy trở về nhà sau một ngày dài và thấy cô con gái 06 tuổi Brooklynn khóc về việc trường học đã đóng cửa và cô bé không thể gặp bạn bè.

Kế hoạch cụ thể của California

Nhiều xe đưa đón của trường đã được sử dụng để cung cấp thực phẩm đến những học sinh gia cảnh khó khăn, ông ấy nói sau khi họp mặt với các nhân viên bệnh viện để bàn luận vấn đề đối phó với việc bùng nổ của dịch COVID-19.

Chúng tôi sẽ duy trì hoạt động của các bệnh viện và tang cương thêm các phòng ICU – Chăm sóc đặc biệt, đây chính là tâm điểm của cuộc đối thoại ngày hôm nay. Ngoài ra chúng tôi có thể sử thay đồi chức năng trường học thanh nơi chăm sóc sức khoẻ trẻ em và trữ lương thực.

190320 My web6

Việc cung cấp chăm sóc sức khỏe trẻ em tại thời điểm hiện tại khi mà người dân đang hạn chế tiếp xúc để ngăn chặn dịch lây lan sẽ mang lại những khó khăn nhất định, ông Newson nói.

“Các nhân viên điều dưỡng sẽ được cung cấp đồng phục bảo vệ cá nhân, để đảm bảo khoảng cách tiếp xúc với người bệnh, điều này không chỉ đảm bảo được sức khoẻ của của họ mà còn đảm bảo được vai trò công việc”.

Chính phủ liên bang đã đồng ý phê duyệt việc chi ngân sách cho việc đối phó với COVID – 19, vào thứ hai.

Newson đã ký vào bảng dự thảo chi 100 triệu USD để các trường công chi trả chi phí cho nhân viên và thiết bị, trong suốt thời gian đóng cửa.

Đồng thời ông cũng ký một luật mới cho phép ông thực hiện các khoảng chi lên đến 1 tỉ USD, cho bất kì mục đích nào liên quan đến tình trạng khẩn cấp của COVID – 19. Ở thời điểm hiện tại, ông sẽ chi 500 triệu. Nhưng ông hoàn toàn có thể tăng các khoản chi, chỉ cần ông báo cáo tình hình trước 3 ngày lên Chính phủ.

Tình hình phòng, chống dịch COVID – 19 tại Texas

Nhiều trường học Texas có thể sẽ đóng cửa cho cả năm học do virus corona, Ủy viên giáo dục Hoa Kỳ cảnh báo.

Trong buổi tọa đàm riêng có tên là Sunday, ủy viên giáo dục Texas ông Mike Morath (đã trình bày việc tiếp tục đóng hay mở lại các cơ sở giáo dục tuỳ thuộc ở người dân địa phương) nói với các giám đốc và nhà lập pháp rằng quyết định kéo dài thời gian đóng cửa trường học sẽ phụ thuộc vào người dân địa phương.

Ủy viên giáo dục của bang Texas ông Mike Morath đã thông báo tới tất cả các giám sát viên và Chính phủ tỉnh bang, về việc có thể sẽ duy trì tình trang đóng cửa các trường học đến hết năm, đặc biệt là khu vực COVID – 19 đang lây lan.

190320 My web1

Với tư cách cá nhân tham dự hai cuộc gọi hội nghị riêng của các uỷ viên, Morath sẽ để quyền quyết định cho chính quyền địa phương. Điều này đã dẫn đến việc hàng trăm các ngôi trường thông báo họ sẽ tạm hoãn các lớp học ít nhất một tuần, với các mối quan tâm về COVID-19 sẽ lan rộng trong cộng đồng của họ.

Ông Morath đề nghị chính quyền địa phương nên xem xét việc thông báo đến phụ huynh biết sớm /còn hơn là muộn về chủ trương đóng cửa các trường học có thể sẽ kéo dài hơn 1 tuần vượt quá một vài tuần. Việc kéo dài thời gian đóng cửa trường học có thể sẽ trở thành gánh nặng cho các bậc cha mẹ có thu nhập thấp, các bậc phụ huynh làm việc đang đấu tranh tư tưởng, có nên để con cái ở nhà trong khoảng thời gian dài hay không.

Cơ quan tỉnh bang đã thông báo đến các trường trong khu vực có khả năng sẽ phải duy trì tình trạng đóng cửa trong thời gian dịch CIVID – 19 diễn ra. Hình thức xử phạt hành chính cũng đã được áp dụng nếu bất kỳ cơ sở giáo dục nào vi phạm. Điều đáng lo ngại lạ, không phải học sinh nào cũng có đủ điều kiện để học từ xa, nhiều gia đình vẫn chưa có hệ thống internet.

Hành động cụ thể của Chính phủ tỉnh bang Texas

Tháng 4  này,  tỉnh bang sẽ lên kế hoạch về việc cho học sinh làm bài kiểm tra cuối năm học tại nhà, được gọi là ATAAR. Các uỷ viên của 2 đảng cũng đề xuất tỉnh bang huỷ bỏ các bài kiểm tra từ khi các trường trong khu vực đóng cửa.

Chính phủ liên bang đang lên kế hoạch về việc bỏ tất cả các bài kiểm tra dành cho học sinh tại vùng chịu ảnh hưởng nặng  do dịch COVID – 19. Ông Morath đã thông báo trong buổi toạ đàm Sunday rằng, ông sẽ đưa ra hướng dẫn cụ thể hơn trước thứ 5.

190320 My web2

Vào buổi trưa Chủ nhật, có 68 trường hợp xác nhận dương tính  COVID-19 ở Texas, bao gồm 12 trường hợp báo cáo từ khu vực kiểm dịch liên bang tại Căn cứ Không quân Lackland – mặc dù số lượng các trường hợp thực tế có thể cao hơn nhiều.

Vào tối Chủ nhật, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã ban hành hướng dẫn yêu cầu các tổ chức hủy bỏ hoặc trì hoãn bất kỳ sự kiện tập trung hơn 50 người hoặc nhiều hơn, dự kiến trong tám tuần tới.

Kansas ứng phó COVID – 19

Tường thuật trực tiếp: Kansas trở thành tỉnh bang đầu tiên của Hoa Kỳ đóng cửa tất cả trường học đến hết năm học.

Do sự bùng phát nhanh chóng của dịch Virus Corona, để tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống trên toàn thế giới, vào thứ ba nhiều quốc gia đang thắt chặt các biện pháp để kiểm soát dịch bệnh.

190320 My web3

Theo như các trường hợp ghi nhận nhiễm Virus Corona, đã nhanh chóng lan rộng khắp Hoa Kỳ trong tuần vừa qua, hiện tại đã có báo cáo về những ca nhiễm trên tất cả 50 tiểu bang và quận Columbia. West Virginia đã trở thành tiểu bang cuối cùng xác nhận trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên vào ngày thứ ba. Ít nhất có 100 người bị nhiễm virus và đã chết tại Hoa Kỳ – một con số mà các chuyên gia dự kiến sẽ tăng nhanh chóng.

Trường học, văn phòng, quán bar, nhà hàng và nhiều cửa hàng đều đóng cửa ở khắp các thành phố lớn của Hoa Kỳ và Châu Âu. Hàng chục quốc gia đang đóng cửa biên giới hoặc bắt buộc thực hiện việc tự cách ly đối với các du khách đến từ nước ngoài.

Dưới đây là một vài thông tin có ý nghĩa quan trọng tại Kansas

– Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Dân chủ Tom Perez đang kêu gọi các các vùng, tiểu bang bỏ phiếu thông qua mail, bỏ phiếu vắng mặt không lý do và mở rộng giờ thăm dò ý kiến để tránh sự chậm trễ trong lịch trình chính.
– Các cuộc kêu gọi được tăng cường cho sự tự cách ly là một trong những biện pháp duy nhất có thể ngăn chặn Hoa Kỳ đối mặt với tình huống đầy tàn khốc như nước Ý, nơi mà có hơn 2,500 người chết bởi dịch Virus Corona.

190320 My web5

– Người Mỹ có thể nhận được $1,000 trở lên trong tuần tới, khi các nhà lãnh đạo chính trị có kế hoạch triển khai, cố gắng ngăn chặn sự suy thoái kinh tế và bảo vệ người dân của mình khỏi việc phá sản.
– Kansas đã là tiểu bang đầu tiên đóng cửa các trường học K-12 đến hết năm học, đây là một hành động quyết liệt để để chống lại dịch Virus Corona nhằm nâng cao sự sống, tín mạng cho hàng trăm ngàn gia đình.
– Thị trưởng của thành phố New York nói với các quan chức thành phố “hoàn toàn cân nhắc” vấn đề làm việc tại nhà, sẽ có hiệu lực vào ngày thứ hai ở khu vực vịnh San Francisco, nơi mà có sáu quận gần như đóng cửa hoàn toàn.
– Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đáp trả lại việc tổng thống Trump về đại dịch rằng “Virus của Trung Quốc”, lời cáo buộc của ông đã xúc phạm đến Trung Quốc và nói rằng Hoa Kỳ “trước tiên nên quan tâm đến việc kinh doanh của mình”.
– Bộ trrưởng Bộ Tư pháp William P.Barr nói với báo chí vào ngày thứ ba rằng sẽ có hành động nhanh chóng và “quyết liệt” nếu chính phủ nước ngoài đứng sau dịch bệnh gây ra những thông tin sai lệch vào ngày Chủ nhật để gây ra nỗi sợ hãi ở Hoa Kỳ về đại dịch Corona.

Như vậy chúng ta có thể thấy sau những tin đồn thất thiệt, thì Chính phủ Mỹ vẫn đang ra sức bảo vệ người dân của mình bằng những hành động cụ thể và thiết thực. Để tìm hiểu thêm các chương trình định cư Mỹ.

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ