fbpx
loader
lệnh cấm tiktok

Trump ban hành lệnh cấm Tiktok và Wechat trong 45 ngày tới

Mới đây vào thứ 5, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ban hành lệnh cấm hoàn toàn đối với các giao dịch giữa Hoa Kỳ và China’s ByteDance, chủ sở hữu của ứng dụng cho phép chia sẻ các video – Tiktok, và Tencent, nhà điều hành của ứng dụng WeChat, sẽ bắt đầu sau 45 ngày, trong tình hình xung đột giữa Hoa Kỳ và Bắc Kinh đang ngày càng trở nên căng thẳng. Lệnh cấm Tiktok và Wechat có thể khiến cho cộng đồng sử dụng ứng dụng thấy khó chịu.

Lệnh cấm được ban hành trong tuần này khi chính quyền Trump đang nỗ lực xóa sổ những ứng dụng Trung Quốc “không đáng tin cậy” khỏi các mạng kỹ thuật số ở Hoa Kỳ, đối với Hoa Kỳ, các ứng dụng này là “một mối đe dọa”.

Tiktok – ứng dụng chia sẻ video rất phổ biến, hiện đang đối mặt với sự chỉ trích từ các nhà lập pháp Hoa Kỳ và cơ quan quản lý an ninh quốc gia về việc nghi ngờ ứng dụng này có các hành vi đánh cấp dữ liệu người dùng, trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.

lệnh cấm tiktok

Trump đã ban hành các lệnh theo đạo luật quyền lực kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA), luật lệ này cho phép chính quyền ngăn cấm các doanh nghiệp, người dân thực hiện các giao dịch tài chính với các bên bị trừng phạt. Đặc biệt là lệnh cấm Tiktok

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo chia sẻ vào thứ tư này, Hoa Kỳ sẽ nỗ lực mở rộng chương trình “Clean Network” (Tạm dịch: mạng lưới sạch”). Chương trình này sẽ chú trọng vào 5 lĩnh vực và bao gồm các bước để ngăn chặn nhiều ứng dụng của Trung Quốc. Điều này cũng ngăn chặn các doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc truy cập vào các thông tin “nhạy cảm” của cư dân và doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Động thái mới nhất được đưa ra ngay sau khi Hoa Kỳ yêu cầu Trung Quốc dời lãnh sự quán của họ ở Houston, Texas. Tiếp theo đó là việc Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ dời lãnh sự quán của họ ở thành phố Tây Nam Thành Đô.

lệnh cấm tiktok

Bộ Trưởng thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross sẽ xác định các giao dịch có thuộc giao dịch cấm hay không sau khi các điều lệnh có hiệu lực vào giữa tháng 9.

James Lewis, một chuyên gia công nghệ ở trung tâm chiến lược và nghiên cứu quốc tế cho biết, các động thái này xảy ra có liên quan đến buổi thông báo của Pompeo vào thứ 4.

Ông cho biết “Việc này sẽ làm rạn nứt thế giới công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc”“Trung Quốc sẽ trả đũa”.

Lewis nói chỉ có khoảng 3 triệu người sử dụng Wechat ở Hoa Kỳ và hầu hết họ là người Trung Quốc.

“Ứng dụng này có nguy cơ thu thập dữ liệu cao hơn Tiktok” tuy nhiên, “Thông tin bị thu thập là thông tin của người Trung Quốc”.

Tin tức này đã làm giảm giá cổ phiếu của Tencent xuống 4%.

Vào tuần này Trump cho biết, ông ủng hộ việc bán Tiktok cho tập đoàn Microsoft nếu chính phủ Hoa Kỳ nhận được “một phần đáng kể” từ giao dịch này, tuy nhiên, ông nói ông sẽ cấm dịch vụ này ở Hoa Kỳ vào ngày 15/9/2020.

Có hơn 100 triệu người dùng Tiktok ở Hoa Kỳ, Đảng Cộng Hòa lo ngại rằng sẽ xuất hiện các hậu quả chính trị khi ban hành lệnh cấm Tiktok hoạt động ở Hoa Kỳ.

Ứng dụng Tiktok có thể được sử dụng cho các chiến dịch với thông tin sai lệch nhằm mang lại lợi ích cho Đảng cộng sản Trung Quốc, và Hoa Kỳ “cần phải có các động tác quyết liệt hơn nữa nhằm chống lại ứng dụng này để bảo vệ an ninh quốc gia” Trump nói.

Mặt khác, Trump cho rằng WeChat “tự động thu thập một lượng lớn thông tin từ người dùng”. Các dữ liệu này cho phép Đảng Cộng Sản Trung Quốc xâm nhập vào các thông tin cá nhân và độc quyền của người Mỹ.

Luật lệ cấm WeChat hoạt động ở Hoa Kỳ sẽ có hiệu lực trong 45 ngày tới bằng cách cấm “các giao dịch liên quan đến WeChat của bất kỳ người nào, liên quan đến bất kỳ tài sản nào với Tencent Holdings Ltd, trong phạm vi pháp luật hiện hành dưới quyền tài phán của Hoa Kỳ”

Tencent và ByteDance hiện đã từ chối trả lời về vấn đề này.

L&C Global dịch và biên soạn.

Tư vấn miễn phí