Mong đợi gì về việc nhập cư Canada năm 2021?

2020 là năm của đại dịch coronavirus, với những ảnh hưởng đáng kể lên hệ thống nhập cư Canada.

Sau khi chào đón 341,000 người nhập cư mới vào năm 2019, Canada tiếp tục tiếp nhận một lượng lớn người nhập cư mới vào đầu năm ngoái nhưng hệ thống nhập cư đã hoàn toàn ngưng hoạt động khi đại dịch COVID-19 bùng nổ như một cuộc khủng hoảng toàn cầu vào tháng 3 năm 2020.

Các hạn chế đi lại do COVID-19 của Canada đã bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 18 tháng 3, giới hạn số lượng người nước ngoài hiện có thể nhập cảnh vào quốc gia này. Tuy nhiên, hệ thống Express Entry, PNP cùng những hình thức xử lý nhập cư khác vẫn tiếp tục hoạt động.

Sự biến động không ngừng của cuộc khủng hoảng đồng nghĩa với việc vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn về những thứ chúng ta có thể mong đợi từ hệ thống nhập cư của Canada vào năm 2021. Nhưng, vẫn có những điều chắc chắn sẽ có lợi cho cả Canada và tương lai của những người mới đến vào 2021 và hơn thế nữa.

nhập cư canada lnc global

Hệ thống nhập cư của Canada sẽ không thể trở lại bình thường cho đến khi đại dịch kết thúc. May mắn thay, chúng ta có thể thấy sự kết thúc của đại dịch này trong tầm mắt với sự xuất hiện, và phê duyệt đối với một số loại vaccine.

Canada đã mở đầu chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử của quốc gia này vào tháng 12 năm 2020, với mục đích tiêm chủng cho tất cả những người muốn tiêm ngừa COVID-19 đến tháng 9 năm 2021.

Việc tiêm chủng cho người dân Canada là một phần trong việc đưa đất nước này cùng với hệ thống nhập cư của họ  trở lại bình thường. Phần khác là đảm bảo người dân trên toàn thế giới và những người nước ngoài đến Canada không bị nhiễm virus.

Những hạn chế đi lại được thực hiện bởi Canada trong suốt năm 2020 đã hình thành một số ý nghĩ về việc quốc gia này sẽ có thể đưa ra những chính sách chống lại COVID-19 nào để tiếp tục thực thi ngay cả khi sự lây lan của virut corona đã bắt đầu giảm xuống.

Ví dụ: Canada có thể tiếp tục giữ quy luật cách ly 14 ngày cũng như yêu cầu về việc cung cấp xét nghiệm âm tính COVID-19 trước khi du lịch đến Canada nhằm giới hạn sự lây lan của virut trong biên giới của mình.

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là cuộc khủng hoảng sẽ không ảnh hưởng đến lời cam kết của Canada trong việc chào đón những người nhập cư, lao động nước ngoài tạm thời hay các sinh viên quốc tế.

Thực tế cho thấy, Canada đã tăng gấp đôi cam kết này do khủng hoảng. Theo kế hoạch nhập cư mới cho năm 2021-2023, Canada đã nhắm đến mục tiêu chào đón hơn 400,000 người nhập cư mới mỗi năm, là mức nhập cư cao nhất trong lịch sử của quốc gia này.

Mặc dù rất khó để có thể tưởng tượng việc Canada sẽ đạt được mục tiêu này vào năm 2021 trong khi đại dịch vẫn đang diễn ra, mục tiêu cao hơn này cho phép chính phủ liên bang và tỉnh bang Canada tiếp tục tổ chức các vòng rút thăm nhập cư và xử lý các đơn đăng ký.

Nguyên nhân cho việc này là, ngay cả khi Canada không thể chào đón số lượng người nhập cư như mong muốn vào năm 2021, họ có thể cung cấp cho những người nhập cư các phê duyệt cần thiết để họ có thể nhập cư vào Canada vào thời điểm khác trong tương lai.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của vaccine, cho phép chính phủ Canada khám phá ra những thay đổi tiềm năng trong những hạn chế đi lại của họ.

Ví dụ, Canada có thể dỡ bỏ những giới hạn đi lại đối với những người nhập cư mới đã tiêm chủng vaccine COVID-19 và đối với những cá nhân có xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi họ nhập cảnh vào quốc gia này.

Việc dỡ bỏ những hạn chế này sẽ giúp khôi phục dòng người mới đến và mang lại sự thúc đẩy cần thiết cho nền kinh tế quốc gia. Cơ sở lí luận đằng sau kế hoạch nhập cư 2021-2023 là sự tăng trưởng đáng kể ở lượng người nhập cư, nhằm hỗ trợ phục hổi kinh tế của Canada sau đại dịch.

Chúng ta sẽ có một bức tranh rõ ràng hơn về hướng đi của hệ thống nhập cư Canada vào tháng 1. Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ đưa ra những lá thư ủy nhiệm mới cho các thành viên nội các của ông.

Điều này đã bị trì hoãn do đại dịch, nhưng có thể những lá thư này sẽ được công bố vào tháng này. Nếu có thể, một lá thư ủy nhiệm mới gửi đến bộ trưởng bộ nhập cư Marco Mendicino sẽ nêu rõ những ưu tiên mà IRCC sẽ theo đuổi trong những năm tới.

Một điều khá chắc chắn là IRCC đã xác nhận rằng cuộc bốc hồ sơ của chương trình bảo lãnh dành cho ông bà và cha mẹ (Parents and Grandparents Program) của năm 2020 sẽ diễn ra vào đầu năm 2021, có thể sẽ vào tháng này. Sẽ có khoảng 10.000 ứng viên được mời nộp đơn đăng ký bảo lãnh để đưa cha mẹ và ông bà của họ đến Canada.

Vào khoảng cuối năm nay, IRCC sẽ mở ra đợt tiếp nhận mới cho chương trình PGP 2021, và sẽ tổ chức đợt xổ số mới, mời tối đa 30.000 người đăng ký bảo lãnh cha mẹ và ông bà của họ.

Chúng ta có thể mong đợi rằng IRCC và các tỉnh, vùng lãnh thổ của Canada sẽ tìm cách bình thường hóa hệ thống nhập cư với khả năng tốt nhất của họ trong năm 2021. Hoặc ít nhất, chúng ta có thể mong, và hi vọng rằng 2021 sẽ là một năm ít biến động hơn 2020.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ