Lý giải sự bền vững của công việc thợ bánh Pizza

Đất nước Ý được biết đến nhiều với phong cảnh đẹp nên thơ và nền văn hoá ẩm thực tuyệt vời. Món ăn ngon trứ danh của Ý mà hầu hết ai trong chúng ta cũng đã từng nếm thử có thể kể đến là món bánh Pizza.

Lịch sử của chiếc bánh Pizza

Pizza bắt đầu xuất hiện từ thời cổ đại với hình thức bánh mì dẹt cơ bản kèm theo nhiều loại nhân khác nhau. Tiền thân của pizza có lẽ là Focaccia, một loại bánh mì bản dẹt được người La Mã cổ gọi là Panis Focaciu. Họ cho các loại nhân được rải lên phía trên bề mặt của bánh mì. Bánh Pizza mà chúng ta đang thưởng thức hiện tại được biến tấu từ những loại bánh mì bản dẹt tại Naples, Ý. Vào cuối thế kỷ 18 hoặc khoảng đầu thế kỷ 19 khi tầng lớp lao động nghèo ở khu vực Naples, Ý bỏ cà chua lên phía trên những đế bột bánh bản dẹt. Từ đó Pizza dần dần trở nên nổi tiếng và nhanh chóng trở thành một món ăn thu hút khách du lịch từ khắp mọi nơi.a

Từ ngữ “Pizza” được dùng lần đầu tiên vào năm 997 ở Gaeta và sau đó lần lượt được dùng ở các vùng khác nhau tại miền trung và miền nam nước Ý. Tại thời điểm này, Pizza chủ yếu phổ biến tại Ý. Sau đó, món bánh mới được biết đến nhiều hơn và bắt đầu phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới vào chiến tranh thế giới thứ II khi quân đội đồng minh đóng quân tại Ý.

“Xuất thân” của Pizza

Pizza được biết đến dưới nhiều hình thức khác nhau tại nhiều quốc gia từ thời cổ đại. Người lính Ba Tư đã nướng bánh mì dẹt với pho mát và đặt trên khiên chiến đấu của họ. Ở thời Hy Lạp cổ, người dân đã làm ra một loại bánh mì dẹt có tên là Plakous. Một số ý kiến cho rằng pizza cũng có thể là từ Pizzarelle, là bánh quy của người Do Thái. Họ sẽ dùng bánh sau khi trở về từ hội đường vào ngày lễ. Nhưng người lính La mã có lẽ là những người đầu tiên làm nên pizza hiện đại. Họ đã thêm phô mai và dầu ô liu vào bánh Matzah – một loại đế bánh giòn như bánh quy.

Ngoài ra, bánh mì bản dẹt cũng xuất hiện ở Địa Trung Hải cổ đại với tên Focaccia. Tại Lebanon Pizza được biết đến với tên Manakish. Tên Coca được dùng đề gọi Pizza ở Catalonia. Quần đảo Balearic gọi là Valencia.Tên Pita ở Hy Lạp, Lepinja ở Balkan và Piadian ở Romagna – Ý.

Pizza về sau phát triển thành một loại bánh mì bản dẹt với cà chua, thường kèm theo phô mai.

Điều làm nên một chiếc Pizza ngon

Một chiếc bánh ngon đúng điệu là sự kết hợp hài hoà giữ phần đế bánh và phần nhân. Pizza nổi tiếng trên toàn thế giới với nhiều loại nhân khác nhau. Với 2 loại đế bánh chủ đạo là đế bánh mỏng giòn như bánh quy và đế bánh dày. Các loại nhân phổ biến như Marinara với cà chua, lá kinh giới cay Oregano, tỏi và dầu ô liu. Napolitan pizza với cà chua và phô mai Mozzarella.

Tuỳ vào sở thích của mỗi người mà sẽ chọn đế bánh dày hoặc mỏng. Bạn còn có thể chọn tỉ lệ thành phần nguyên liệu và cách chuẩn bị khác nhau. Để đế bánh có lớp ngoài giòn rụm và phía bên trong thật mềm và xốp, bột bánh phải được nặn thật mịn và nhuyễn. Có một vài công thức làm đế bánh phải chuẩn bị và lên men 1 – 2 ngày. Nhưng cũng có công thức chỉ cần chuẩn bị trong vòng 2 giờ đồng hồ đã cho ra thành phẩm.

Thời hiện đại, nhiều cửa tiệm nướng Pizza bằng lò điện thay vì bằng lò nướng củi như truyền thống. Tuy nhiên, với nhu cầu và khẩu vị ngày càng tinh tế của thực khách, nhiều nơi trên khắp thế giới cũng vẫn còn dùng lò nướng bằng củi để giữ nguyên được mùi vị nguyên thuỷ của bánh.

Vào tháng 12/2017, Pizza Napoletana cũng được ghi vào Danh sách Di sản Văn hoá phi vật thể của UNESCO.

Bạn có muốn trở thành người nặn nên “di sản” của Thế giới? Có ngay cơ hội lớn để định cư tại Top 9 Quốc gia được đánh giá là đáng sống (Định cư Canada)?

https://lncglobal.vn/san-pham/lmia-dau-bep-banh-pizza/

Chỉ cần liên ngay với L&C Global qua Fanpage, mẫu điều thông tin (bên dưới) hoặc Hotline, đội ngũ chuyên viên tư vấn luôn sẵn sàng để phục vụ bạn.
Hãy cùng L&C Global thực hiện ước mơ của bạn!

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ