Lịch Sử của Cộng Hoà Síp – Cyprus

Lịch Sử của Cộng Hoà Síp (Cyprus)

Lịch sử và văn hoá Síp bắt đầu vào cuối thời đại đồ đá cũ. Vị trí chiến lược của hòn đảo đã ảnh hưởng đến lịch sử của đất nước này. Hãy cùng chúng tôi lội ngược dòng lịch sử để biết thêm nhiều điều kỳ thú về sự đa dạng văn hoá cũng như lịch sử của hòn đảo xinh đẹp này. Đây cũng chính là sự thú vị của những di tích cổ được bảo tồn hàng ngàn năm mà nhiều du khách khắp nơi trên thế giới tìm tới để khám phá.

Thời cổ đại:

Tương truyền Síp là nơi sinh của Aphrodite, Adonis và là nơi ở của Vua Cinyras, Teucer và Pygmalion. Các giếng nước được phát hiện bởi các nhà khảo cổ học ở phía tây Síp được cho là thuộc số những giếng cổ nhất trái đất, có niên đại từ 9,000 tới 10.500 năm.

Người Hy Lạp Mycenae lần đầu tiên tới Síp khoảng năm 1600 trước công nguyên, với những khu định cư thuộc thời kỳ này nằm rải rác trên khắp hòn đảo. Một làn sóng người định cư Hy Lạp khác được cho là đã diễn ra trong giai đoạn 1100 đến 1050 trước công nguyên, và đặc điểm Hy Lạp nổi bật trên đảo cũng bắt đầu từ giai đoạn này.

Síp bị Asyria chinh phục năm 709 trước công nguyên, trước một giai đoạn ngắn dưới sự cai trị của Ai Cập và cuối cùng là Ba Tư năm 545 trước công nguyên. Hòn đảo bị đưa lại dưới quyền cai trị liên tục của Hy Lạp bởi Alexandros Đại Đế và nhà Ptolemaios của Ai Cập sau cái chết của ông. Sự Hy Lạp hoá toàn bộ diễn ra trong thời kỳ Ptolemaios, chỉ chấm dứt khi Síp bị cộng hoà La mã sát nhập năm 58 trước công nguyên.

Thời Trung Cổ:

Năm 395, Síp trở thành một phần của Đế chế Byzantine, đế chế này mất quyền kiểm soát hòn đảo vào tay người Ả Rập năm 649 trước khi tái giành lại năm 966.

Thành Phố Nicosia – Đảo Síp

Đến năm 1489, cộng hoà Venice nắm quyền kiểm soát đảo sau sự thoái vị của nữ hoàng Caterina Cornaro. Bà là vợ goá của James II người là Lusignan Vua Síp cuối cùng. Sử dụng Síp như một cổng thương mại quan trọng, người Venice nhanh chóng củng cố Nicosia, thành phố thủ đô hiện tại của Síp, với những bức tường Venice nổi tiếng. Trong suốt thời cai trị của Venice, đế chế Osman thường tiến hành những cuộc cướp phá Síp. Năm 1539 quân Osman phá huỷ Limassol và vì lo ngại điều xấu nhất có thể xảy ra, người Venice cũng củng cố Famagusta và Kyrenia.

Thời cai trị Ottoman và Anh:

Năm 1570, một cuộc tấn công quy mô lớn dưới sự chỉ huy của Piyale Pasha với 60,000 quân đã đưa hòn đảo này về sự thống trị của đế quốc Thổ Ottoman, dù có sự kháng cự kiên quyết của người dân Nicosia và Famagusta.

Bộ máy hành chính, nhưng không có chủ quyền của hòn đảo bị nhượng lại cho Đế Quốc Anh năm 1878 với hậu quả của cuộc chiến tranh Nga – Thổ Nhĩ Kỳ (1877-1878). Hòn đảo tiếp tục là một căn cứ quân sự quan trọng của người Anh trên những con đường thuộc địa của họ. Tới năm 1906, khi cảng Famagusta được hoàn thành, Síp là một địa điểm hải quân quan trọng giám sát kênh đào Suez, con đường chính chiến lược dẫn đến Ấn Độ khi ấy là thuộc địa quan trọng nhất của Anh. Sau chiến tranh thế giới thứ nhất và sự liên minh của Thổ Nhĩ Kỳ với khối liên minh trung tâm, Anh Quốc sát nhập hòn đảo. Năm 1923, theo hiệp ước Lausanne, nước cộng hoà Thổ Nhĩ Kỳ mới thành lập từ bỏ bất kỳ yêu sách nào với Síp và vào năm 1925 hòn đảo được tuyên bố là một thuộc địa hoàn gia Anh.

Độc Lập:

Ngày 16 tháng 8 năm 1960, Síp giành được độc lập sau một thoả thuận tại Zurich và London giữa Anh Quốc, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Người Anh giữ lại hai vùng căn cứ quân sự có chủ quyền tại Akrotiri và Dhekelia trong khi các cơ sở chính phủ các văn phòng công cộng được trao theo tỷ lệ thành phần sắc tộc khiến cộng đồng thiểu số Thổ Nhĩ Kỳ có quyền phủ quyết thường trực, 30% trong nghị viện và bộ máy hành chính, và trao cho ba quốc gia bảo lãnh các quyền được đảm bảo thực hiện.

 Bài viết được trích dẫn chính từ nguồn Wikipedia

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ