Lệnh cấm nhập cảnh vào Canada của Ấn Độ bị bãi bỏ?

Mặc dù đã bắt đầu nới lỏng các quy định về du lịch, nhưng Ấn Độ vẫn bị cấm nhập cảnh vào Canada và quyết định này đã được gia hạn đến tháng 7 năm 2021.

Cụ thể hơn, vào tuần trước, Canada đã gia hạn lệnh cấm du lịch cho tất cả các chuyến bay chở khách và thương mại trực tiếp đến từ Ấn Độ đến ngày 21 tháng 7, 2021.

Ngày 22 tháng 4 năm 2021 là lần đầu tiên chính phủ ban hành lệnh cấm nhập cảnh vào Canada đối với Ấn Độ và Pakistan giữa các nghi ngại về việc gia tăng số lượng ca nhiễm do các biến thể COVID-19.

Tiến sĩ Theresa Tam, giám đốc y tế công cộng Canada đã cho biết các biến thể ở Ấn Độ có khả năng lây nhiễm cao.

Lệnh cấm nhập cảnh vào Canada đầu tiên đối với hai quốc gia Nam Á này dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 22 tháng 5, nhưng nó đã được gia hạn thêm 30 ngày nữa, và lệnh cấm đối với Pakistan đã được dỡ bỏ vào ngày 21 tháng 6, 2021.

“Do số lượng các ca nhiễm COVID-19 lại tiếp tục tăng cao ở Ấn Độ, chúng tôi đã gia hạn lệnh cấm các chuyến bay đến từ quốc gia này” Omar Alghabra, trưởng Bộ giao thông Canada cho biết: “ Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá tình hình và quyết định các động thái thích hợp trong tương lai”.

Canada nới lỏng các quy định về du lịch

Canada mới đây đã mở rộng danh sách miễn trừ du lịch đối với những chũ sở hữu COPR. Điều này có nghĩa là những người giữ COPR còn hiệu lực sẽ có thể đi đến Canada. Những ai có COPR hết hạn sẽ phải đợi cho đến khi Canada thông báo về cách họ có thể gia hạn những giấy tờ của mình.

Những người giữ COPR không phải là những cá nhân thuộc diện miễn trừ khi Canada áp dụng các hạn chế du lịch của mình vào tháng 3, 2020.

Bên cạnh đó, Canada đã nới lỏng các yêu cầu về cách ly cho những du khách đã được tiêm ngừa đầy đủ, những người sẽ được miễn trừ khỏi các hạn chế du lịch bắt đầu từ ngày 5 tháng 7, 2021 vào lúc 11:59 pm. Những du khách này vẫn cần phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 trước và ngay khi đến. Tuy nhiên, họ sẽ không cần phải ở tại những khách sạn được chính phủ phê duyệt, và không cần phải thực hiện cách ly. Thêm vào đó, họ cũng không phải xét nghiệm COVID-19 vào ngày thứ 8.

Những công dân Canada, thường trú nhân và những thành viên trong gia đình của họ, những người giữ COPR hợp lệ, một số người lao động nước ngoài cũng như các sinh viên quốc tế đến học tại cơ sở giáo dục được chỉ định có kế hoạch đối phó với COVID-19 sẽ được miễn khỏi các hạn chế đi lại hiện tại và được phép nhập cảnh Canada.

gang chairs inside airport

Canada xem xét những gì trước khi nới lỏng các hạn chế

Canada đã xém xét số lượng ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày, kể cả ở Canada và các nước khác, cũng như phần trăm dân số những người đã nhận được liều vaccine đầu tiên. Họ còn xem xét sự gia tăng số lượng các ca nhiễm do những biến thể của COVID-19.

Vào tuần trước, Bill Blair, bộ trưởng bộ an toàn công cộng Canada, đã cho biết chính phủ Canada đang làm việc liên tục trên kế hoạch mở cửa biên giới theo từng giai đoạn, nhằm đạt được “ điểm đích cuối cùng”, với khoảng 75% dân số Canada sẽ cần được tiêm chủng đầy đủ.

Tình hình COVID-19 của Canada đã dần cải thiện. Đây cũng là lí do vì sao Canada bắt đầu kế hoạch mở cửa biên giới, dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh vào Canada theo từng giai đoạn của mình bằng cách bỏ yêu cầu cách ly đối với những du khách được tiêm chủng đầy đủ.

Thủ tướng Justin Trudeau đã cho biết Canada sẽ dỡ bỏ nhiều hạn chế hơn trong những tuần tới.

“ Chúng tôi mong rằng…chúng ta sẽ có thêm nhiều tin tốt hơn về việc mở lại biên giới trong những tuần tới, nhưng, tất nhiên, nó phụ thuộc vào tỷ lệ tiêm ngừa, tình hình COVID nói chung, về các biến thể đáng lo ngại và diễn biến ở những nơi khác” thủ tướng Justin Trudeau phát biểu trong một buổi họp báo vào ngày 22 tháng 6.

Canada cũng đã xem xét ý kiến của các bên liên quan. Điển hình là, họ làm việc với các cơ sở giáo dục được chỉ định (DLI), như các trường cao đẳng và đại học, và nới lỏng các hạn chế cho những người có giấy phép học tập vào tháng 10, 2020.

Đồng thời, Canada cũng sẽ xem xét ý kiến của DLI khi họ đưa ra quyết định về Lệnh cấm nhập cảnh vào Canada của Ấn Độ. Những sinh viên Ấn Độ chiếm 30% trên tổng số sinh viên quốc tế của Canada. Tháng 9 cũng là thời điểm phần lớn các sinh viên giữ giấy phép học tập mới bắt đầu chương trình học của họ tại Canada. Rất nhiều sinh viên sẽ đến vào tháng 8.

Canada đang nhắm đến việc chào đón số lượng lớn người nhập cư

Canada đang nhắm đến việc đạt được kế hoạch mức nhập cư đầy tham vọng, do họ đang tìm cách chào đón 401,000 người nhập cư mới vào năm nay. Với khoảng 20% trong số đó mỗi năm sẽ đến từ Ấn Độ.

Lệnh cấm nhập cảnh vào Canada của Ấn Độ đến Canada sẽ là yếu tố quan trọng để đạt được mục tiêu nhập cư và hỗ trợ sự khôi phục sau đại dịch của Canada.

Dựa trên tình hình khả quan đang diễn ra ở Canada và Ấn Độ, có khả năng cao Lệnh cấm nhập cảnh vào Canada của Ấn Độ sẽ được dỡ bỏ vào tháng 7, và trễ nhất là vào tháng 8.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ