fbpx
loader
lạm phát tại Canada tăng lên 5,1% vào tháng 1 năm 2022 L&C Global

Điều gì khiến lạm phát tại Canada tăng lên 5,1% trong tháng 1 năm 2022

Sức mua của người dân Canada còn suy yếu vào tháng trước khi mức tiền lương tăng bị bỏ lại bởi tỷ lệ lạm phát tại Canada hàng năm đạt mức cao nhất là 5% lần đầu tiên trong hơn 30 năm.

Tỷ lệ lạm phát tại Canada hàng năm đã tăng lên 5,1% vào tháng Giêng so với mức tăng 4,8% trong tháng Mười Hai, Thống kê Canada báo cáo hôm thứ Tư, thúc đẩy giá nhà ở, xăng và hàng tạp hóa cao hơn.

Trong cùng khoảng thời gian, tiền lương tăng 2,4%, chênh lệch về sức mua tăng lên do chi phí gia tăng đối với các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm thường gây khó khăn nhất cho các hộ gia đình có thu nhập thấp.

Tu Nguyen, chuyên gia kinh tế của công ty kế toán RSM Canada, cho biết các hộ gia đình đang tìm cách mua nhiều hơn với ít tiền hơn, thông qua việc chuyển sang các cửa hàng giảm giá hoặc chọn các loại protein rẻ hơn thay vì thịt bò, thịt gà và cá, tất cả đều tăng giá nhanh hơn trong tháng Giêng so với tháng 12.

“Mọi người càng phải chi tiêu nhiều hơn cho thực phẩm, nhà ở và khí đốt, tất cả các mặt hàng thiết yếu, thì họ sẽ càng ít phải chi tiêu cho các mục như giải trí cũng như đi lại”, Nguyen nói.

“Rõ ràng, với giá cả cao hơn và tiền lương không theo kịp, các hộ gia đình có thể phải giảm chi tiêu của họ và điều đó có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.”

lạm phát tại Canada tăng lên 5,1% vào tháng 1 năm 2022 L&C Global

Căng thẳng đối với các hộ gia đình có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những tháng tới khi các nguyên nhân dẫn đến lạm phát tại Canada trong tháng 1 tiếp tục.

Giá xăng đã tăng 31,7% trong tháng trước so với tháng 1 năm 2021, trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung dầu toàn cầu ngày càng gia tăng liên quan đến mối đe dọa hành động quân sự của Nga chống lại Ukraine.

Không bao gồm giá xăng dầu, Cơ quan Thống kê cho biết tỷ lệ lạm phát tại Canada hàng năm sẽ là 4,3% vào tháng 1, cơ quan này cũng ghi nhận đây là tốc độ nhanh nhất trong kỷ lục.

Nhà kinh tế trưởng của BMO, Douglas Porter cho biết giá xăng dầu lại tăng trong tháng này, có nghĩa là người dân Canada sẽ không mong đợi bất kỳ sự cứu trợ nào khi báo cáo lạm phát tháng 2 được công bố.

Giá hàng tạp hóa trong tháng 1 đã tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái – mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ tháng 5 năm 2009, do chi phí vận chuyển cao hơn liên quan đến các vấn đề chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhà kinh tế cấp cao Andrew Grantham của CIBC cho biết, giá hàng tạp hóa sẽ tăng cao hơn trong tháng 2 do những người biểu tình phong tỏa các cửa khẩu quan trọng và giá sữa tăng vọt vào đầu tháng.

Giá nhà tạm trú tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 2 năm 1990, do giá nhà mới cao hơn cũng như tiền thuê nhà tăng. Thị trường nhà ở nóng bỏng của Canada sẽ hạ nhiệt nếu ngân hàng trung ương tăng lãi suất, mặc dù ông Nguyen nói rằng việc tăng lãi suất một mình sẽ không giải quyết được vấn đề nguồn cung thấp và nhu cầu cao về nhà ở.

lạm phát tại Canada tăng lên 5,1% vào tháng 1 năm 2022 L&C Global

Ngân hàng trung ương đã giữ lãi suất chính sách chủ chốt của mình ở mức 0,25% kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 3 năm 2020, nhưng gần đây đã từ bỏ lời hứa giữ lãi suất ở mức khẩn cấp.

Ngân hàng Trung ương Canada dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất ở lần công bố lãi suất dự kiến ​​tiếp theo trong hai tuần, có thể là lần tăng đầu tiên trong năm nay, vốn nằm trong chuỗi tăng liên tiếp được thiết kế để hạ nhiệt lạm phát.

Trong một bài phát biểu hôm thứ Tư, Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Timothy Lane cho biết ngân hàng trung ương vẫn kỳ vọng tỷ lệ lạm phát sẽ nhanh chóng giảm xuống trong nửa cuối năm, nhưng lưu ý rằng lạm phát tại Canada có thể sẽ dai dẳng hơn.

Ông cho biết ngân hàng sẽ sử dụng các công cụ của mình một cách mạnh mẽ, nếu cần thiết.

“Bất kỳ chính sách nào cũng có rủi ro, nhưng không hành động thường rủi ro hơn,” Lane nói trong bài phát biểu của mình. “Điều quan trọng là phải chấp nhận những rủi ro đó, nhưng điều quan trọng không kém là phải hiểu đầy đủ về chúng và minh bạch trong việc truyền đạt bản chất của chúng”.

Mức trung bình của ba biện pháp đo lạm phát cơ bản, được coi là thước đo tốt hơn về áp lực giá cơ bản và được Ngân hàng Trung ương Canada theo dõi chặt chẽ, là 3,2% trong tháng Giêng, tăng so với 2,93% được báo cáo vào tháng Mười Hai.

Nguồn: Globalnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận bản tin từ LNC Global