Kinh Tế và Khí Hậu của Úc

Kinh Tế và Khí Hậu của Úc

Tổng quan về Úc

Úc tên chính thức là Thịnh vượng chung Úc, là một quốc gia bao gồm đại lục châu Úc, đảo Tasmania, và nhiều đảo nhỏ. Đây là quốc gia có diện tích lớn thứ sáu trên thế giới.

Úc có một lãnh thổ rộng lớn và giàu tài nguyên thiên nhiên, tuy nhiên dân số khá ít nên mật độ dân số rất thấp – khoảng 2,8 người/km². Úc là một quốc gia có nền kinh tế phát triển tương đối lớn, xếp thứ 12 trên thế giới. Năm 2012, Úc có GDP bình quân đầu người cao thứ năm trên thế giới. Úc phát triển mọi mặt về đời sống xã hội, chú trọng chất lượng sinh hoạt, y tế, giáo dục, tự do kinh doanh quốc tế và bảo vệ các quyền tự do chính trị.

Địa lý – Thiên nhiên – khí hậu

Diện tích đất liền của Úc là 7.617.930 km2, bao quanh là Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Úc có đường bờ biển dài 34.218 km (chưa tính đến các đảo ngoài khơi), và tuyên bố vùng đặc quyền kinh tế rộng hơn 8 triệu km.

Sự rộng lớn và dàn trải địa hình khiến Úc có nhiều dạng phong cảnh khác nhau, với rừng mưa nhiệt đới ở Đông-Bắc, các dãy núi ở Đông, Đông Nam và Tây Nam, các hoang mạc khô hạn ở trung tâm. Úc là lục địa bằng phẳng nhất, với đất đai cổ nhất và kém phì nhiêu nhất, hoang mạc và bán hoang mạc.

 ­Tình hình phát triển kinh tế

Úc có nền kinh tế thị trường, được xem là một quốc gia giàu có khi GDP bình quân đầu người tương đối cao. Mức thu nhập bình quân của người dân Úc xếp ở hạng đầu thế giới. Toàn bộ các thành phố lớn của Úc đều được đánh giá là địa điểm đáng sống tương đối toàn cầu, nổi bật trong số đó là Melbourne xếp hạng nhất – theo The Economist năm 2011, 2012 và 2013. Xếp sau đó là Adelaide, Sysney và Parth lần lượt đứng hạng thứ 5, thứ 7 và thứ 9.  

Lĩnh vực dịch vụ của nền kinh tế, gồm du lịch, giáo dục, các dịch vụ tài chính, chiếm khoảng 70% GDP. Úc là nước giàu tài nguyên tự nhiên, là một nước lớn về xuất khẩu các nông sản, đặc biệt là lúa mì và len, các loại khoáng sản như quặng sắt và vàng, mặt hàng năng lượng như khí đốt hóa lỏng và than đá. Mặc dù nông nghiệp và tài nguyên tự nhiên chỉ lần lượt chiếm 3% và 5% GDP, song chúng đóng góp đáng kể vào thành tích xuất khẩu. Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Úc trong năm 2005 là Nhật Bản, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc và New Zealand.

Dân số:

Phần lớn những người định cư và nhập cư đến Úc từ Quần đảo Anh. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai và cho đến năm 2000, có gần 5.9 triệu di dân đến các thành phố khác. Cùng với nhiều quốc gia phát triển khác, Úc đang phải trải qua một cuộc biến đổi nhân khẩu học theo hướng dân số già hơn, có thêm nhiều người nghỉ hưu và ít người trong độ tuổi lao động hơn.

Ngôn ngữ: 

Tiếng Anh là quốc ngữ trên thực tế (hơn 72,7% dân số).

Giáo dục:

Úc rất chú trọng giáo dục và đề cao thành phần tri thức.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD – Organization for Economic Co-operation and Development) xếp Úc nằm trong các quốc gia có ngân sách chi cho ngành giáo dục đại học cao nhất.

Bên cạnh các trường đại học danh tiếng, Úc còn có một hệ thống giáo dục nghề nghiệp dựa vào nhà nước, gọi là Giáo dục Kỹ thuật và Giáo dục cao hơn –TAFE Technical and Further Education. TAFE tập hợp nhiều học viện trên toàn nước Úc, cung cấp các khóa học tiếng Anh, nghề ngắn hạn với các khóa chứng chỉ, cao đẳng, cao đẳng nâng cao. Một số trường trong hệ thống này cũng đào tạo cả Đại học và Thạc sỹ với học phí mềm hơn – dao động từ 5,000 đến 17,000 tùy theo khóa học và ngành học.  

Gần 58% người Úc ở tuổi lao động có trình độ nghề cao hoặc trên đại học; tỷ lệ tốt nghiệp đại học là hơn 50%.

An sinh xã hội

Cư dân Úc có tuổi thọ cao thứ tư trên thế giới, xếp sau Iceland, Nhật Bản và Hong Kong. Tuổi thọ tại Úc trong năm 2010 là 79.5 Tuổi đối với nam, 84 tuổi đối với nữ.

Từ năm 1975, Úc đã tiến hành chăm sóc y tế toàn dân, sau khi phát động chương trình Medicare – trích 1.5% kinh phí từ một khoảng thu thuế thu nhập để cho mảng y tế cộng đồng. Thịnh vượng Úc trợ cấp giá dược phẩm và ngành y – dược nói chung được người dân và chính phủ đặc biệt chú trọng.

 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ