fbpx
loader
Kinh tế Canada vẫn tăng trưởng 0,2% trong tháng 1 bất chấp các hạn chế COVID-19 L&C Global

Kinh tế Canada vẫn tăng trưởng 0,2% trong tháng 1 bất chấp các hạn chế COVID-19

Thống kê Canada cho biết hôm thứ Năm, nền kinh tế Canada đã chậm lại vì sự gia tăng các trường hợp COVID-19 mới và giảm 200.000 việc làm trong tháng Giêng, tạo ra mức tăng chỉ đứng ở mức 0,2% hàng tháng.

Cơ quan cho biết, các ngành sản xuất hàng hóa đã thúc đẩy mức tăng trong tháng Giêng, lưu ý rằng lĩnh vực xây dựng đã tăng trưởng lần thứ ba trong bốn tháng liên tiếp và là mức tăng hàng tháng lớn nhất trong lĩnh vực thương mại bán buôn kể từ tháng 7 năm 2020.

Xây dựng khu dân cư tăng 4,3% trong tháng Giêng, đủ bù đắp cho mức thâm hụt hai tháng giảm trước đó, theo Thống kê Canada, và là mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 3 năm 2021.

Điều tương tự đã không thể xảy ra đối với lĩnh vực dịch vụ vốn đã ghi nhận mức tăng trưởng bằng 0 trong tháng Giêng.

Các dịch vụ ăn uống và lưu trú cũng như lĩnh vực nghệ thuật, giải trí đều có mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ đợt đầu tiên của đại dịch COVID-19 vào tháng 4 năm 2020.

Thống kê kinh tế Canada cũng báo cáo rằng hoạt động khai thác mỏ, khai thác đá và khai thác dầu khí đã giảm trong tháng thứ ba liên tiếp.

Cơ quan này cho biết ước tính ban đầu của họ cho thấy tổng sản phẩm quốc nội thực tế đã tăng 0,8% trong tháng Hai, nói rằng nhiều lĩnh vực giảm trong tháng Giêng, đã phục hồi một tháng sau đó.

Kinh tế Canada vẫn tăng trưởng 0,2% trong tháng 1 bất chấp các hạn chế COVID-19 L&C Global

Royce Mendes, giám đốc điều hành và trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô tại Desjardins, cho biết sau khi kết thúc tháng 1, nền kinh tế Canada có vẻ sẽ tăng tốc vào tháng 2 khi các dịch vụ được phục hồi bởi sự suy yếu của biến thể Omicron và các hạn chế được nới lỏng.

Thống kê Canada sẽ chốt số liệu tháng Hai vào cuối tháng Tư.

Nhà kinh tế Canada cấp cao của CIBC, Andrew Grantham, đã viết trong một bài phân tích rằng số liệu trong tháng 1 có khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên và ước tính sớm về tăng trưởng trong tháng 2 giúp tăng trưởng kinh tế trong quý đầu tiên vượt xa những gì đã được dự đoán vào đầu năm.

Hiện ông hy vọng nền kinh tế Canada sẽ tăng trưởng tốc độ hàng năm 4% trong quý đầu tiên, gấp đôi so với mức 2% mà ngân hàng trung ương đã dự báo vào tháng 1 trong triển vọng kinh tế của mình.

Tuy nhiên, Grantham cho biết mức tăng trưởng trong phần còn lại của năm có thể sẽ chậm hơn do tác động của lạm phát cao đối với khả năng tài chính của mỗi hộ gia đình, lãi suất cao hơn theo sau để kìm chế lạm phát sẽ làm chậm sự bùng nổ của thị trường nhà ở và các vấn đề chuỗi cung ứng tiềm ẩn bắt nguồn từ việc Nga vô cớ xâm lược Ukraine.

“Các điều kiện địa chính trị đang buộc dòng chảy thương mại toàn cầu thay đổi và các quốc gia đang chuyển sang Canada như một nhà cung cấp hàng hóa đáng tin cậy và an toàn”, Tu Nguyen, chuyên gia kinh tế Canada của công ty RSM cho biết.

“Điều đó có nghĩa là các ngành hàng hóa, chẳng hạn như ngành khai khoáng, dầu khí và nông nghiệp ở Canada đang quay đầu và dự kiến ​​sẽ rất mạnh trong năm nay. Họ phải lấp đầy khoảng trống này trên thị trường toàn cầu ”.

Nguyen cũng cho biết các doanh nghiệp như nhà hàng và quán bar bị ảnh hưởng nặng nề trong tháng Giêng sẽ phục hồi trong những tháng tới miễn là nền kinh tế Canada vẫn mở và chi phí gia tăng không khiến các doanh nghiệp tăng giá, làm cho khách hàng quay lưng.

Chi phí cao hơn đang đè nặng lên các doanh nghiệp vừa và nhỏ mà Liên đoàn Kinh doanh Độc lập Canada đã cảnh báo hôm thứ Năm có thể làm chậm quá trình phục hồi và quay trở lại mức doanh số trước đại dịch của họ.

Cuộc khảo sát mới nhất của hiệp hội đối với các thành viên đã ghi nhận những lo lắng về chi phí nhiên liệu và năng lượng, mặc dù kết quả cho thấy rằng triển vọng ngắn hạn của họ là lạc quan nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Kinh tế Canada vẫn tăng trưởng 0,2% trong tháng 1 bất chấp các hạn chế COVID-19 L&C Global

Andreea Bourgeois, giám đốc kinh tế của hiệp hội, cho biết trong một tuyên bố: “Thật tốt khi thấy các chủ doanh nghiệp nhỏ bày tỏ sự lạc quan về tương lai sau hai năm đại dịch vừa qua. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là họ có lợi thế để thích nghi với các chi phí mới.”

Đó là lý do tại sao hiệp hội đang tìm kiếm ngân sách liên bang của tuần tới để hỗ trợ.

Báo cáo GDP của ngày thứ Năm được công bố một tuần trước ngày ngân sách ở Ottawa và nhấn mạnh kỳ vọng rằng tài chính liên bang có thể sẽ tốt hơn dự kiến. Nền kinh tế tăng trưởng nhanh hơn dự kiến ​​có thể đồng nghĩa với việc chính phủ Tự do có thêm thế mạnh tài chính nhờ nguồn thu cao hơn và chi tiêu cho viện trợ đại dịch thấp hơn dự kiến.

Nguồn: Globalnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận bản tin từ LNC Global