Kiến nghị dừng quy trình cách ly trong khách sạn của ban cố vấn Canada

Hội đồng khoa học khuyến nghị chính phủ Canada chấm dứt 3 ngày cách ly bắt buộc tại khách sạn và tiếp tục áp dụng chính sách cách ly tại nhà.

Hội đồng khoa học cố vấn cho chính phủ liên bang Canada về những vấn đề liên quan đến COVID-19 hiện đang khuyến nghị dừng việc cách ly tại khách sạn.

Kể từ ngày 22 tháng 2, tất cả các du khách đến Canada bằng đường hàng không bắt buộc phải cách ly tại một khách sạn được chính phủ phê duyệt trong vòng 3 ngày kể từ ngày đến.

Họ cũng bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 ngay khi đến, và ở tại khách sạn cho đến khi nhận được kết quả. Sau đó, họ phải hoàn tất 14 ngày cách ly bắt buộc, với 3 ngày lưu trú tại khách sạn cũng sẽ được tính vào thời gian cách ly này.

Canada dừng quy trình cách ly 3 ngày tại khách sạn

Lí do hội đồng đưa ra bao gồm chi phí, cũng như thời gian ba ngày không giống với thời kỷ ủ bệnh của virus.

Mặc dù yêu cầu cách ly tại khách sạn được khuyến nghị dỡ bỏ, thì thời gian cách ly bắt buộc vẫn được áp dụng.

Đây là một trong số rất nhiều khuyến nghị về việc nới lỏng các hạn chế đi lại của Canada. Hội đồng cũng đã bàn luận về việc liệu những cá nhân đã được tiêm chủng có cần phải cách ly hay không.

Hội đồng cho biết không nên thay đổi các quy định một cách nhanh chóng, nhưng vẫn sẽ duy trì, và cách tiếp cận mà họ đề xuất là “ đưa ra các bằng chứng và phản ánh tình hình SARS-CoV-2 trên toàn cầu và sự hiệu quả của vaccine”

Họ đã lập ra các quy định cho năm nhóm du khách, bao gồm những người:

  • Không được tiêm chủng và không được miễn các hạn chế đi lại hiện tại
  • Được tiêm chủng một phần và không được miễn các hạn chế đi lại hiện tại
  • Được tiêm chủng đầy đủ và không được miễn các hạn chế đi lại hiện tại
  • Trước đó đã nhiễm virus, và không được miễn các hạn chế đi lại hiện tại
  • Được miễn các hạn chế đi lại hiện tại

Hiện tại, những du khách đến Canada bắt buộc phải xuất trình giấy xét nghiệm COVID-19 được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi đến. Họ cũng sẽ phải xét nghiệm một lần nữa ngay khi đến, và cách ly tại một khách sạn trong vòng 3 ngày trong khi đợi kết quả. Họ vẫn sẽ phải hoàn tất thời gian cách ly 14 ngày sau khi rời khỏi khách sạn, và sẽ tiến hành xét nghiệm thêm một lần nữa vào ngày thứ 10 trong thời gian cách ly.

Hội đồng khuyến nghị rằng những du khách đã được tiêm chủng đầy đủ không cần phải cách ly hay thực hiện xét nghiệm COVID-19 sau 10 ngày. Tuy nhiên, họ vẫn sẽ phải tiến hành xét nghiệm COVID-19 ngay khi đến, và thực hiện cách ly nếu có.

Canada quy trình cách ly do covid 19

Liệu việc cách ly tại khách sạn có hiệu quả

Hội đồng kết luận rằng không rõ liệu việc cách ly 3 ngày tại khách sạn đối với những du khách đến bằng đường hàng không có hiệu quả như dự tính hay không.

“Mặc dù việc cách ly ba ngày đầu tiên tại nơi cư trú được chính phủ phê duyệt rõ ràng sẽ cải thiện việc tuân thủ trong những ngày đó, nhưng mức độ tuân thủ lại không chắc chắn” – hội đồng cho biết.

Và vấn đề tuân thủ đối với việc thực hiện xét nghiệm COVID-19 vào ngày cách ly thứ 10 cũng như vậy.

Theo Bộ Y tế công cộng Canada, từ ngày 22 tháng 2 đến ngày 6 tháng 3, đã có 31,616 mẫu thử đã sẵn sàng để thử nghiệm. Tuy nhiên, chỉ có 21,000 mẫu được gửi đến để tiến hành đợt xét nghiệm thứ 2.

Điều này cho thấy sự thiếu tuân thủ đối với đợt xét nghiệm lần 2.

Rút ngắn thời gian cách ly

Hội đồng cho rằng thời gian cách ly 7 ngày với đợt xét nghiệm vào cuối giai đoạn cách ly sẽ hiệu quả hơn so với thời gian cách ly 14 ngày mà không tiến hành xét nghiệm.

Hội đồng cho biết ”Việc yêu cầu xét nghiệm vào ngày thứ 7 để hoàn tất thời gian cách ly sẽ có thể khuyến khích và tăng tính tuân thủ, kết quả là việc giám sát sẽ được chặt chẽ hơn.”

Thời gian ủ bệnh đối với virus này dài hơn 3 ngày. Rất nhiều ca nhiễm COVID-19 được phát hiện sau khoảng 1 tuần. Điều này cho thấy việc cách ly 3 ngày tại khách sạn sẽ không mang lại hiệu quả như mong đợi.

Việc cách ly tại khách sạn cũng bị đánh giá là quá đắt đỏ và không công bằng. Hội đồng cũng đã đưa ra những lí do tương tự khi khuyến nghị việc dỡ bỏ quy định này.

Tuy nhiên, hội đồng vẫn giữ quan điểm rằng nên có một khoảng thời gian cách ly dành cho những du khách đến Canada.

Các quy định về hạn chế đi lại tại canada

Ai được miễn các hạn chế đi lại?

Canada vẫn cho phép những du khách thiết yếu nhập cảnh vào quốc gia này. Những du khách đến vì các lí do như giải trí, mua sắm hay du lịch.

Những cư dân Canada, thường trú nhân và các thành viên trong gia đình của họ sẽ được miễn các hạn chế đi lại hiện tại.

Một số lao động nước ngoài tạm thời và sinh viên quốc tế đến học tại một cơ sở giáo dục được chỉ định có kế hoạch đối phó với COVID-19 cũng sẽ được miễn trừ.

Việc miễn trừ cũng áp dụng đối với những người được bảo hộ và các cá nhân đến Canada vì mục đích nhân đạo.

Truy cập webpage để xem danh sách những người được nhận miễn trừ.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ