IRCC không chấp nhận biểu mẫu xin nhập cảnh từ những COPR hết hạn

Thông cáo truyền thông của chính phủ, phát hành vào ngày 5 tháng 1, đã khuyến cáo những người có giấy xác nhận thường trú (COPR) đã hết hạn ngừng sử dụng biểu mẫu web để liên hệ với bộ nhập cư.

Bản cập nhật chương trình mới của IRCC cho biết, những người đang giữ COPR hết hạn, đã sẵn sàng nhập cảnh Canada sẽ không thể liên hệ được với bộ nhập cư thông qua biểu mẫu web hay email tới văn phòng xử lý.

IRCC cho biết họ sẽ liên hệ với những cá nhân này khi họ được chấp thuận đến Canada.

Vào tháng 7 năm 2020, IRCC đã yêu cầu những cá nhân giữ COPR hết hạn sử dụng biểu mẫu web để thông báo cho họ khi họ đã sẵn sàng đến Canada. COPR được ban hành khi ứng viên nhập cư được chấp thuận cho thường trú. Thông thường, những thường trú nhân được chấp thuận này chỉ cần đến Canada và hoàn tất thủ tục nhập cảnh của họ.

Tuy nhiên, các biện pháp phòng ngừa đại dịch COVID đã phá hủy hoàn toàn kế hoạch của du lịch của mọi người trong những tháng đầu xảy ra đại dịch. Mặc dù biên giới Canada vẫn mở cửa cho những người nhận được COPR được phê duyệt trước ngày 18 tháng 3, vẫn còn rất nhiều người không thể di chuyển đến Canada do các chuyến bay bị cắt giảm và những yếu tố khác từ quốc gia của họ.

Trong thời gian này, đã có rất nhiều COPR bị hết hạn trước khi người sỡ hữu nó có thể đến Canada, người nước ngoài không thể đến Canada với các giấy tờ đã hết hạn. Quy định này đã được áp dụng từ trước thời điểm xảy ra đại dịch.

Do đó, IRCC đã công bố một quy trình biểu mẫu web mới vào tháng 7, cho phép những người có COPR có thể yêu cầu thư ủy quyền để đến Canada. Sau khi nhận được thư chính thức họ có thể sử dụng nó để lên máy bay.

Mặc dù quy trình này đã được ra mắt vào mùa hè, IRCC đã không bắt đầu việc gửi thư ủy quyền cho đến tháng 9. Thứ trưởng của IRCC, Daniel Mills, cho biết rằng có khoảng 10,000 trường hợp hiện đang sở hữu COPR hết hạn, khi phát biểu tại cuộc họp ủy ban nhập cư liên bang vào mùa thu. Cho đến tháng 11, IRCC đã liên hệ khoảng 6.000 người trong số họ và đã cấp 500 thư ủy quyền.

Nhiều người sở hữu COPR hết hạn cho biết rằng họ đã điền rất nhiều biểu mẫu web cho biết họ đã sẵn sàng đến Canada. Những người chưa được cấp thư cho biết họ nhận được những phản hồi rất chung rằng hồ sơ của họ vẫn đang được xử lý. Với khả năng đến Canada bằng không và không có mốc thời gian nào về thời điểm họ có thể nhận được thư ủy quyền, việc này khiến cho nhiều người có COPR hết hạn bị kẹt trong tình trạng lấp lửng, họ không thể lên kế hoạch tại quê nhà hay tại Canada.

Một người phát ngôn của IRCC trước đó đã cho biết rằng bộ đã chọn ban hành thư ủy quyền riêng lẻ thay vì đồng loạt “do những rủi ro về sức khỏe và sự an toàn”. Họ cũng cần phải xác nhận rằng hộ chiếu và giấy kiểm tra sức khỏe vẫn còn hiệu lực, vì tính hiệu lực của COPR gắn liền với những giấy tờ này.

Nguồn: Canada.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ