fbpx
loader
Hơn 35.000 người nhập cư Canada được chào đón vào tháng 1 năm 2022 L&C Global

Hơn 35.000 người nhập cư Canada được chào đón vào tháng 1 năm 2022

Chính phủ Canada đã có 35.260 thường trú nhân nhập cư Canada mới vào tháng 1 năm 2022, theo dữ liệu mới của IRCC.

Được CIC News thu thập trong một yêu cầu cung cấp thông tin tới Cơ quan Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC), dữ liệu cho thấy Canada đã có một khởi đầu mạnh mẽ khi tìm cách chào đón hơn 400.000 người nhập cư mới trong năm thứ hai liên tiếp.

Theo Kế hoạch Mức độ Nhập cư mới 2022-2024, được công bố vào tháng trước, Canada đang nhắm mục tiêu gần 432.000 người nhập cư Canada mới trong năm nay, đây sẽ là mức cao nhất trong lịch sử. Năm ngoái, Canada đã đón hơn 405.000 người nhập cư, chủ yếu bằng cách chuyển những người sống trong nước sang thường trú. Nó đánh dấu một năm kỷ lục của Canada, và là lần đầu tiên kể từ năm 1913, đất nước này có hơn 400.000 người nhập cư.

Vào tháng Giêng, 65% số cư dân thường trú mới đến thuộc thành phần kinh tế, cao hơn mức 56% được đề ra trong kế hoạch các mức. 20% đã hoàn tất nhập cư dưới tầng lớp gia đình, thấp hơn so với mục tiêu kế hoạch là 24%. Tầng lớp tị nạn và nhân đạo chiếm 15% còn lại trong số những người mới đến, thấp hơn so với mục tiêu kế hoạch 20% của các mức cho năm nay.

Hơn 35.000 người nhập cư Canada được chào đón vào tháng 1 năm 2022 L&C Global

Lớp Kinh nghiệm Canada (CEC) vẫn là chương trình hàng đầu cho sự đổ bộ của tầng lớp kinh tế mới, chiếm gần 7.700 người nhập cư. IRCC đã phụ thuộc rất nhiều vào CEC vào năm ngoái để đạt được mục tiêu về mức độ nhập cư, vì CEC chiếm khoảng một phần ba số lượng nhập cư mới.

Chương trình Tạm trú thành Thường trú (“TR2PR”), dành cho sinh viên tốt nghiệp quốc tế và những người lao động cần thiết từ tháng 5 đến tháng 11 năm 2021, là chương trình tuyển sinh hạng kinh tế hàng đầu thứ hai, với hơn 7.000 người nhập cư đổ bộ vào tháng Giêng. Chương trình Đề cử cấp tỉnh đứng thứ ba trong số các tầng lớp kinh tế, với 4.200 người nhập cư đổ bộ, tiếp theo là Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang (FSWP), với gần 2.600 lượt đổ bộ.

Dữ liệu IRCC gần đây cho thấy bộ đang xử lý các đơn đăng ký FSWP với tốc độ cao hơn. Điều này đáng chú ý vì FSWP là chương trình nhập cư Canada thuộc tầng lớp kinh tế hàng đầu của Canada từ khi thành lập năm 1967 đến khi bắt đầu đại dịch.

Năm ngoái, IRCC đã làm chậm quá trình xử lý FSWP để họ có thể chuyển nhiều sinh viên quốc tế, người lao động nước ngoài tạm thời và những người tạm trú khác sang thường trú để hoàn thành mục tiêu kế hoạch mức năm 2021. Cơ sở lý luận của chính sách này là IRCC sẽ khó đạt được mục tiêu kế hoạch các mức hơn nhiều nếu họ tìm cách thu nhận một số lượng lớn FSWP và những người nhập cư Canada khác ở nước ngoài trong bối cảnh những khó khăn hoạt động do đại dịch gây ra.

Tuy nhiên IRCC dường như đang chuyển hướng bằng cách xử lý nhiều đơn đăng ký FSWP hơn trong những tháng gần đây. Bộ đã xử lý hơn 9.000 người theo FSWP từ giữa tháng 12 đến cuối tháng 2, cao hơn nhiều so với mức trung bình 600 người mà cơ quan này đã xử lý theo FSWP trong phần lớn năm 2021. Đây là một dấu hiệu IRCC đang bắt đầu bình thường hóa các hoạt động đòi hỏi sự cân bằng giữa việc xử lý các đơn xin nhập cư Canada được nộp bên trong và nước ngoài.

Một lý do khác khiến số liệu đón nhận nhập cư Canada vào tháng 1 năm 2022 là đáng chú ý là chúng có thể đại diện cho mức thấp trong số lần đổ bộ hàng tháng mà Canada sẽ mong đợi trong năm nay. Trước đại dịch, Canada thường có lượng người nhập cư đổ bộ thấp hơn vào quý 1 và quý 4 hàng năm, do thời tiết lạnh hơn và mùa nghỉ đông.

Hơn 35.000 người nhập cư Canada được chào đón vào tháng 1 năm 2022 L&C Global

Tỷ lệ nhập cư sẽ tăng khoảng 40% trong những tháng mùa xuân và mùa hè ấm áp hơn vào Quý 2 và Quý 4. Do IRCC đang xử lý nhiều người nộp đơn ở nước ngoài hơn, chúng tôi dự kiến ​​sẽ thấy lượng nhập cư cao hơn trong quý 2 và quý 3 năm nay, tuy nhiên mức độ tăng trưởng có thể không cao đến 40% do IRCC vẫn có nhiều người thường trú tại Canada với đơn đăng ký cần xử lý, chẳng hạn như theo chương trình TR2PR.

Không giống như năm ngoái, nơi có những thách thức đáng kể trong hoạt động COVID-19 như hạn chế đi lại của Canada và khó khăn trên khắp thế giới, chắc chắn Canada sẽ có thể đạt được mục tiêu về mức nhập cư Canada vào năm 2022. IRCC đã chứng minh rằng họ có thể xử lý những con số thậm chí còn cao hơn trong số các đơn xin định cư Canada lâu dài hơn so với trước khi xảy ra đại dịch. Ngoài ra, IRCC đang đầu tư mạnh mẽ vào việc hiện đại hóa hệ thống xử lý đơn đăng ký của mình và Canada đã dỡ bỏ hầu hết các hạn chế đi lại.

Nguồn: Cicnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận bản tin từ LNC Global