Hơn 14,000 công dân nước ngoài được đoàn tụ gia đình

Rất nhiều người dân Canada đang được đoàn tụ với vợ/ chồng qua chương trình đoàn tụ gia đình tại Canada sau một thời gian bị chia cách bởi đại dịch COVID-19.

Đại dịch đã làm chậm lại quy trình xử lý đơn đăng của những người nhập cư đến Canada. Tuy nhiên, vào tháng 9, chính phủ liên bang đã thông báo rằng họ sẽ đẩy nhanh quá trình xử lý cho các đơn xin bảo lãnh vợ/ chồng.

Để đạt được mục tiêu này, IRCC đã tăng số lượng nhân viên xử lý đơn đăng ký bảo lãnh vợ/ chồng lên 66%, đồng thời tìm cách xử lý và hoàn thành 6.000 đơn đăng ký mỗi tháng từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2020.

Canada đã có tiến độ đáng kể để đạt được kết quả này. Theo Toronto Star, có tổng cộng 15.999 hồ sơ được hoàn thành trong suốt giai đoạn này – với 14.816 đơn được phê duyệt, 837 đơn bị từ chối và 346 đơn rút lại. 2/3 số đơn đăng ký đến từ những công dân ngoài Canada.

Tuy đã có những thay đổi tích cực, nhưng thời gian xử lý hồ sơ vẫn cần được cải thiện. Trước thời điểm xảy ra đại dịch, thời gian xử lý đơn trung bình sẽ trong khoảng 12 tháng. Tuy nhiên, theo báo cáo, hiện thời gian xử lý đang là 17 tháng cho những đơn đăng ký ở nước ngoài và 15 tháng đối với các đơn đăng ký trong nước.

IRCC đang tìm cách giải quyết vấn đề này bằng việc triển khai các công nghệ mới thông qua những sáng kiến gần đây, triển khai dự án thí điểm để số hóa các đơn đăng ký giấy. Mục đích của dự án này nhằm giúp các nhân viên làm việc từ xa xử lý đơn đăng ký một cách nhanh chóng. Bộ nhập cư cũng đã bắt đầu thực hiện những cuộc phỏng vấn với các ứng viên từ xa. Những sáng kiến này được đưa ra nhằm tăng tốc, ưu tiên và hoàn thành nhiều đơn đăng ký nhất có thể – là điều Canada đang trên đà đạt được.

Làm thế nào để bảo lãnh vợ/chồng (đoàn tụ gia đình) của bạn đến Canada

Điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu xem liệu bạn có đủ điều kiện để bảo lãnh vợ/ chồng, hay bạn đời của bạn đến Canada hay không. Để đủ điều kiện bạn cần phải là một cư dân Canada, người bản địa (First Nation), hoặc thường trú nhân. Bạn cần phải đủ 18 tuổi, và chứng minh được bản thân không nhận bất kỳ trợ cấp xã hội nào khác ngoài khuyết tật.

Ngoài ra, bạn cần phải chứng minh được bạn đã có kế hoạch tài chính cho phép đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu từ bạn đời của mình. Nếu bạn hiện đang ở nước ngoài, bạn phải chứng minh được kế hoạch quay trở lại Canada, và sinh sống với người mà bạn muốn bảo lãnh.

Vợ/ chồng của bạn phải là người bạn kết hôn hợp pháp và đủ 18 tuổi. Bạn đời của bạn (common-law partners) phải đủ 18 tuổi và đã sống với bạn ít nhất trong 12 tháng liên tục. Vợ chồng của bạn (Conjugal partners) phải đủ 18 tuổi, đang trong mối quan hệ với bạn tối thiểu 12 tháng liên tục, sinh sống ngoài Canada và không thể sống chung với bạn tại đất nước của họ hoặc kết hôn với bạn do các một số trở ngại. Ví dụ, hôn nhân đồng giới không được chấp nhận tại quốc gia của bạn.

Sau khi xác nhân rằng bạn đã đủ điểu kiện, bạn sẽ phải nộp 2 đơn đăng ký khác nhau, gồm: đơn xin bảo lãnh, và đơn đăng ký thường trú nhân.

Để bắt đầu, bạn có thể tải bộ đơn đăng ký từ trang web của IRCC. Bước tiếp theo là nộp lệ phí hành chính bắt buộc và gửi đơn đăng ký cuối cùng đến IRCC thông qua đường bưu điện.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ