Học trung học 4 năm tại Canada

Tìm hiểu ngay về bậc trung học 4 năm tại Canada. Học tập tại Canada sẽ đem đến cho con bạn nền giáo dục tốt nhất trên thế giới.

1. Trung học tại Canada

Bạn đến Canada với con của mình hoặc đang cân nhắc về việc cho chúng đến Canada để học chương trình trao đổi trung học tại đây? Cả hai việc trên đều mang lại cơ hội cho con bạn phát triển trong một trường học tập lành mạnh và thân thiện đồng thời giúp các em tiếp cận nền giáo dục quốc tế.

Bậc trung học phổ thông, hay trung học cơ sở, sẽ kéo dài từ lớp 9 đến lớp 12 ở hầu hết tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ tại Canada, ngoại trừ Quebec, với chương trình bắt đầu vào lớp 7 và kết thúc vào lớp 12. Sau khi hoàn tất chương trình bậc trung học vào tuổi 17 hoặc 18, học sinh có thể đăng ký vào cao đẳng hoặc đại học.

2. Nền giáo dục chất lượng cao với những học sinh có thành tích cao

Canada đã đạt kỷ lục là một trong những quốc gia có học sinh đạt được thành tích cao trên thế giới. Đó là lý do khiến quốc gia này trở thành lựa chọn đúng đắn để đăng ký chương trình bậc trung học. Trên thực tế, cho con bạn đến Canada là cách tốt nhất để giúp trẻ trang bị cho tương lai khi vào bậc cao đẳng hoặc đại học.

Thanh thiếu niên Canada là một trong những học sinh nhận được nền giáo dục tốt nhất trên thế giới. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đánh giá và xếp hạng các hệ thống giáo dục trên toàn thế giới. Vào lần đánh giá gần đây nhất, Canada đã được xếp hạng 2 ở bộ môn đọc hiểu, hạng 10 ở bộ môn toán và 7 ở bộ môn khoa học. Thêm vào đó, Canada cũng là quốc gia có tỷ lệ học sinh hoàn thành bậc phổ thông xếp thứ 2 thế giới.

Về sự xuất sắc trong nền giáo dục, chúng tôi hiện đang xếp thứ 3 trong 15 quốc gia giàu có nhất thế giới. Chất lượng của hệ thống giáo dục được xem là điểm mạnh nhất của chúng tôi. Phần lớn thành công có được là nhờ vào đội ngũ giáo viên chuyên biệt. Các giáo viên tại Canada có tối thiểu là bằng cử nhân và 1 năm đào tạo về chuyên ngành giảng dạy. Các giáo viên luôn phải trao dồi kỹ năng thông qua các khóa đào tạo và phát triển chuyên môn thường xuyên.

3. Tiêu chuẩn và việc đảm bảo chất lượng

10 tỉnh và 3 vùng lãnh thổ tại Canada luôn giám sát việc giáo dục, và bộ trưởng mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ đều nhận biết được tầm quan trọng của việc duy trì các tiêu chuẩn cao trong giáo dục. Thông qua hội đồng bộ trưởng bộ giáo dục Canada, một tổ chức quốc gia, chuyên quyết định các chính sách trọng yếu và thiết kế các sáng kiến dựa trên tiêu chuẩn của tỉnh và vùng lãnh thổ. Điều này giúp đảm bảo chất lượng và tính nhất quán trong hệ thống giáo dục.

4. Học trung học tại Canada

Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ sẽ quyết định thời điểm năm học sẽ bắt đầu và kết thúc, mặc dù chúng thường sẽ được tổ chức vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 6. Thời gian học sẽ kéo dài từ 8h sáng đến 3h chiều hoặc trễ hơn, và từ thứ 2 đến thứ 6. Một số học sinh có thể tham gia những khóa học hè. Điều này xảy ra khi trẻ cần hoàn thành được một khóa học mà chúng vẫn chưa hoàn thành được trong năm.

Giáo dục là hoàn toàn miễn phí cho tất cả các học sinh trong hệ thống giáo dục công lập tại Canada. Học sinh trung học phải đến trường cho tới khi chúng đủ 16 hoặc 18 tuổi, tùy thuộc vào tỉnh hoặc vùng lãnh thổ.

5. Trường trung học công lập

Rất nhiều trường trung học công lập tại Canada đã tiếp nhận học sinh quốc tế vào chương trình của họ. các trường công lập được tài trợ sẽ được quản lý bởi các hội đồng trường cấp địa phương được bầu chọn, là nơi truyền tải các chương trình giảng dạy đạt chuẩn. Hầu hết tất cả các trường công lập sẽ cho học sinh nam và nữ học cùng một lớp, và chỉ tổ chức các chương trình học trong ngày.

Ở hầu hết các tỉnh tại Canada học sinh quốc tế có thể chọn học ở tiếng Anh , Pháp hoặc cả hai. Một số tỉnh sẽ cung cấp hệ thống giáo dục chuyên biệt dành cho các lớp học tôn giáo. Đây cũng là một phần của hệ thống giáo dục và luôn chào đón tất cả mọi người.

Rất nhiều phụ huynh đã cho con họ đến Canada để trải nghiệm du học. Bạn cũng có thể làm như vậy. Học sinh sẽ sống cùng các gia đình tại Canada, tìm hiểu về văn hóa, có thêm các kí ức đẹp sau này đồng thời trải nghiệm nền giáo dục tuyệt vời.

6. Những chương trình thay thế ở các trường trung học tư thục

Canada cũng có các trường trung học tư thục. Họ thu học phí. Tuy nhiên, các trường tư thục cũng có chương trình học giống với các trường công lập ở các tỉnh và vùng lãnh thổ. Điều này đảm bảo tất cả học sinh có thể hoàn thành chung một chương trình học cả công lập lẫn tư thục.

Quy mô lớp học ở các trường tư thục thường nhỏ hơn các trường công lập do đó các học sinh có thể trải nghiệm chương trình học chuyên biệt. Một số trường tư thục cũng mở các chương trình tôn giáo cũng như các môn học chính thống. Đôi khi cũng có các trường tư dành riêng cho nam sinh hay nữ sinh.

Các trường tư thục bao gồm các trường nội trú (với chỗ ở tại trường), trường giáo dục thay thế, chương trình giáo dục tú tài quốc tế và các chương trình thể thao chuyên biệt hoặc trường cho học sinh khuyết tật.

7. Học phí tại các trường trung học ở Canada

Trung học cơ sở hay trung học phổ thông đều miễn phí ở Canada. Có nhiều trường sẽ thu học phí đối với các học sinh quốc tế, với số tiền từ 8,000 CAD đến 14,000 CAD mỗi năm. Vui lòng kiểm tra điều này với trường mà bạn muốn cho con mình du học, nếu có, với tư cách là học sinh quốc tế.

Đôi khi, các trường sẽ thu phí để con bạn có thể tham gia vào các hoạt động ngoại khóa như thể thao hoặc tham quan. Ở trung học, hầu hết học sinh sẽ mang theo cơm trưa, tuy nhiên một số trường học cũng có nhà ăn để học sinh có thể mua thức ăn tại đây.

8. Các yêu cầu về giáo dục

Để đăng ký học tại các trường trung học ở Canada, con của bạn phải chứng minh rằng, chúng:

  • Đã hoàn thành các cấp học tương đương với các cấp tại Canada
  • Thông thạo tiếng Anh, hoặc Pháp
  • Có kết quả học tập hoặc bảng điểm tại trường ở quê hương

Hãy truy cập National directory of schools (công lập hay tư thục) để tìm hiểu về các quy định mà những trường học tại Canada đưa ra cho học sinh quốc tế

9. Cách đăng ký

Hãy liên hệ với hội đồng trường tại địa phương nếu bạn muốn đăng ký cho con bạn vào các trường công lập. Hội đồng này sẽ thực hiện đánh giá học sinh mới để sắp xếp chúng vào cấp học tương thích. Trường cũng sẽ cung cấp các lớp học tiếng Anh, Pháp miễn phí trước khi học sinh tham gia vào các lớp học thuật. Nếu bạn muốn đăng ký cho con vào các trường tư thục, hãy trực tiếp liên hệ với nhà trường.

Sẽ có hạn nộp hồ sơ cho các trường công lập cũng như tư thục.

Nguồn: EduCanada

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ