Học sinh và gia đình được nới lỏng quyền đi lại đến Canada

Học sinh và gia đình được phép du lịch đến Canada

Canada hiện đang nới lỏng các hạn chế về việc đi lại đối với các thành viên trong gia đình, người có giấy phép du học và người nhập cảnh vì lí do riêng.

Điều này được thông báo trong một cuộc họp báo tại Ottawa bởi các bộ trưởng về nhập cư, sức khỏe và an toàn cộng đồng .

Marco Mendicino – bộ trưởng bộ nhập cư Canada tuyên bố rằng các thành viên gia đình mở rộng của công dân và thưởng trú nhân Canada sẽ có thể nhập cảnh Canada, bắt đầu vào ngày 8 tháng 10.

Có hiệu lực vào ngày 8 tháng 10, sinh viên quốc tế đăng ký tại các cơ sở giáo dục được chỉ định tại Canada sẽ có thể nhập cảnh vào Canada miễn là DLI của họ có kế hoạch đối phó với dịch Covid 19 đã được tỉnh hoặc vùng lãnh thổ nơi DLI đặt trụ sở kiểm tra. DLI là các trường đại học, cao đẳng, và những cơ sở giáo dục khác được chính phủ cho phép đón các sinh viên quốc tế.

Sinh viên quốc tế sẽ có thể đăng ký để nhập cảnh vì các lí do riêng. Các lí do này bao gồm việc du lịch đến Canada để tham dự tang lễ, trong nhiều lí do khác, người ta có thể đăng ký đặc cách đi lại vì lí do riêng.

Như trường hợp của tất cả những người du lịch đến Canada, người được đặc cách phải tự cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh Canada.

Các gia đình mở rộng đủ điều kiện bao gồm những người có mối quan hệ lâu dài, con cái phụ thuộc, con cái đã trưởng thành , anh chị và ông bà.

Trong một cuộc thông báo, IRRC cho biết thông tin chi tiết sẽ được đăng lên trên trang web của họ vào ngày 8 tháng 10, sẽ có một quy trình chuẩn dành cho những thành viên trong gia đình mở rộng và họ phải đăng ký xin phép trước khi vào Canada.

Trước lần thông báo vào ngày hôm nay, Canada đã đặc cách cho các thành viên gia đình trực tiếp sau:

  • Vợ/ chồng hoặc common-law partner
  • Con cái phụ thuộc
  • Con riêng của con cái phụ thuộc
  • Cha mẹ và cha mẹ kế, kể cả bố me chồng; và
  • Người giám hộ, gia sư.

Vào tuần trước, Canada đã thông báo rằng các đơn xin bảo lãnh vợ chồng sẽ được xử lý nhanh chóng, tăng tốc độ xử lý lên 6.000 đơn mỗi tháng.

Khi các giới hạn đi lại được áp dụng, sinh viên chỉ được phép đến Canada khi họ có giấy phép du học được cấp trước ngày 18 tháng 3. Canada cũng đã đặc cách cho những học sinh đến từ Mỹ. Tuy nhiên, cho đến ngày 20 tháng 10, sinh viên chỉ được phép đến Canada nếu chương trình học yêu cầu các buổi học tại lớp, cũng như tham gia thí nghiệm, hội thảo.

Canada lần đầu tiên đóng cửa biên giới trong thời gian từ ngày 18 tháng 3 đến ngày 30 tháng 6, 2020. Việc hạn chế cũng bị kéo dài qua mỗi tháng. Hiện tại, các du khách Mỹ bị cấm đi lại không cần thiết cho đến ngày 21 tháng 10, và hạn chế đi lại đối với cư dân các quốc gia khác sẽ kéo dài đến ngày 31 tháng 10.

Một số cá nhân tiếp tục được đặc cách từ các hạn chế đi lại do virut Corona miễn là họ đến Canada vì các lí do thiết yếu như làm việc tại Canada hay đoàn tụ với các thành viên trong gia đình hoặc bạn đời của họ.

Sau thành công ban đầu trong việc giảm số lượng các ca nhiễm Covid 19, Canada đã có sự gia tăng đáng kể các ca nhiễm hàng ngày trong tháng qua. Qebec, tỉnh thành có dân số đông thứ 2 Canada, đã báo cáo hơn 1000 ca nhiễm mới vào hôm nay, là tổng số lớn nhất kể từ tháng 5. Tỉnh bang lớn nhất Canada, Ontario, cũng đã có số lượng tăng vọt là hơn 700 ca nhiễm mới được báo cáo vào hôm nay, cao nhất kể từ tháng 4.

Hệ thống nhập cư của Canada vẫn tiếp tục hoạt động

Canada vẫn tiếp tục tổ chức các cuộc rút thăm Express Entry, chương trình đề cử tỉnh bang (PNP), và Quebec, để người nhập cư có thể đến được Canada sau đại dịch nhằm hỗ trợ nền kinh tế quốc gia.

Ba lần rút thăm gần đây nhất của Canada, diễn ra trong khoảng 2 tuần 1 lần vào tháng 9, được xem là lần rút thăm lớn thứ 2 trong lịch sử. Có tổng cộng 12.600 thư mời nhập cư đã được cấp cho các ứng viên thành công. Tỉnh B.C.và Quebec cũng tổ chức các đợt rút thăm lớn nhất năm 2020 vào đầu tuần này.

Trong một bài phát biểu vào tuần trước, chính phủ liên bang Canada thông báo rằng họ có kế hoạch tiếp tục chào đón nhiều người nhập cư hơn nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Hai sự kiện lớn diễn ra trong tháng này sẽ cung cấp thông tin rõ ràng hơn về cách chính phủ liên bang sẽ thực hiện với chính sách nhập cư sau đại dịch của mình.

Bộ trưởng Mendicino có khả năng sẽ công bố Canada’s Immigration Levels Plan 2021-2023 (kế hoạch cấp độ nhập cư Canada vào năm 2021- 2023) vào thứ sáu ngày 30 tháng 10. Mendicino cũng nhận được thư ủy nhiệm từ thủ tướng Justin Trudeau, trong đó hướng dẫn về những vấn đề mà chính sách nhập cư cần ưu tiên trong những năm sắp tới.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ