Hoa Kỳ và Tôn Giáo

HOA KỲ VÀ TÔN GIÁO
 
Mỹ là một trong những nơi tập hợp nhiều tôn giáo nhất trên thế giới do quá trình hình thành và phát triển của đất nước với nhiều dân tộc khác nhau di cư đến đây. Hiến pháp Mỹ cũng công bố bộ luật tôn trọng và bảo vệ quyền tự do tôn giáo. Trong đó, luật bảo vệ các tổ chức tôn giáo khỏi sự can thiệp của Chính phủ liên bang và được phép tự do thành lập cũng như tổ chức các hoạt động liên quan đến tôn giáo. Điều này đồng thời cũng ngăn chặn việc Chính phủ Mỹ thiết lập nên “Tôn giáo chính thức” của Mỹ. Về mặt pháp luật, Giáo hội và Chính phủ Mỹ là hai tổ chức hoạt động song song. Ngoài ra, các tổ chức tôn giáo cũng có luật và toà án dành riêng để xử lý các vấn đề liên quan đến tôn giáo.

Nguồn: Pew Research Center Washington, DC 20036, USA
 
Hầu hết người Mỹ tin rằng tôn giáo đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của họ, giúp cho cuộc sống được tốt đẹp và phát triển hơn. Trong một cuộc khảo sát ở Mỹ, gần một nửa dân số Mỹ tham gia các buổi lễ về tôn giáo tổ chức hàng tuần, 58% người dân cầu nguyện ít nhất 1 lần/tuần và gần 33% người dân cầu nguyện hàng ngày.
Image result for america religion
Phần lớn người Mỹ theo Đạo Chúa. Niềm tin vào tôn giáo từ lâu đã trở thành văn hoá và tình cảm của người Mỹ. Câu “In God we trust” – tạm dịch “Chúng tôi tin vào Thượng đế” là một khẩu hiệu được Quốc hội Mỹ chọn vào năm 1956 và được in trên mặt sau tờ tiền mệnh giá 1 USD vào năm 1957. Vào năm 2011, với sự chấp thuận từ Thượng viện và Hạ viện Mỹ, khẩu hiệu này được in trên tất cả tờ tiền của Mỹ. God trong câu khẩu hiệu này được hiểu là các bậc tối cao của các tôn giáo ở Mỹ, có thể là Thiên Chúa, Đức Phật, Đức Thánh Allah,…
 
Ngoài ra, trong tuyên hệ của khi một người nước ngoài muốn nhập Quốc tịch Mỹ luôn có một câu nhấn mạnh lời thề và thể hiện niềm tin vào Đức Chúa nói riêng và các Đức thánh thần nói chung ở câu cuối cùng “So help me God”.
 
Một điều khá là quan trọng và không thể phủ nhận được là hầu hết tất cả những người nắm quyền hành cao trong hệ thống chính quyền Mỹ đều theo Đạo Chúa. Đây là điều vẫn còn đang gây tranh cãi trong các văn bản luật ở Mỹ, tuy nhiên đã từ lâu được người dân nước Mỹ công nhận.

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ