"Hộ chiếu vaccine" sẽ mở ra một "kỷ nguyên mới" trong du lịch?

“Hộ chiếu vaccine” như bằng chứng cho thấy một cá nhân là an toàn, không có nguy cơ lây nhiễm bệnh. Nhưng vẫn còn nhiều vấn đề gây tranh cãi xoay quanh giải pháp này.

Việc đẩy mạnh tiêm chủng trên toàn cầu đã giúp mở ra hình ảnh của một thế giới mà ở đó những người bình thường một lần nữa có thể đi du dịch trở lại, trong phạm vi khu vực của họ, quận, đất nước, và hơn thế nữa là tới những quốc gia khác.

Tuy nhiên, dưới ảnh hưởng của COVID-19, vẫn còn những e ngại đối với nhiều cá nhân – và chính phủ dẫn dắt họ – về cách tốt nhất để dần mở lại các tổ chức và biên giới đã bị đóng cửa. Làm cách nào để một xã hội có thể cân bằng giữa việc cởi mở với nhu cầu tiếp cận thông tin hay lợi ích cá nhân so với lợi ích tập thể?

Canada đã không tránh được những tranh cãi. Ý tưởng làm dẫn đến việc tranh luận ở đây là khái niệm về hộ chiếu vaccine, và cũng được gọi với cái tên khác là hộ chiếu miễn dịch. Những khái niệm này đề cập đến các loại giấy tờ hoặc tài liệu điện tử giúp chứng minh việc một người nào đó đã được tiêm chủng phòng ngừa COVID-19.

Một nghiên cứu gần đây bởi Leger360 đã chỉ ra rằng phần lớn người Canada (61%) sẽ ủng hộ chính phủ trong việc thiết lập bằng chứng vaccine như một phương tiện để tham dự các buổi sinh hoạt cộng đồng. Một số lượng lớn hơn 64% đồng ý với việc cần có hộ chiếu vaccine để tham dự các buổi tụ họp.

Trong khi đó, 79% phản hồi sẽ ủng hộ việc cần có hộ chiếu vaccine đối với những cư dân Canada khi di chuyển giữa các tỉnh hoặc đến từ những quốc gia khác, và 82% ủng hộ việc yêu cầu những người không phải công dân Canada khi đến đất nước này cần phải xuất trình một số bằng chứng.

hộ chiếu vaccine, vấn đề gây tranh cãi tại Canada

Và những người không phải người Canada muốn nhập cảnh vào đất nước này. Cư dân Hoa Kỳ đang rất hào hứng với việc mở cửa biên giới Canada – Hoa Kỳ. Hiển nhiên, sự thay đổi này cần có sự đồng ý của cả hai nước. Nhưng, những cư dân Hoa Kỳ, theo một cuộc khảo sát tương tự, lại ít ủng hộ hơn về ý tưởng của hộ chiếu vaccine. Thực tế, một số bang tại Hoa Kỳ đã cấm sử dụng loại hộ chiếu này.

Đến nay, các loại vaccine đã mang lại hiệu quả vượt mong đợi, và dường như là hầu hết ở các quốc gia, câu hỏi hiện tại không phải là liệu ai muốn tiêm vaccine sẽ được tiêm, mà là khi nào họ sẽ được tiêm. Việc đóng cửa các biên giới, trong nước hay quốc tế, đã ảnh hưởng rất lớn đến nhiều người ở những khía cạnh khác nhau.

Bằng chứng về việc vaccine có thể làm là sẽ chỉ tốn một số ít chi phí để có thể đến những quốc gia khác hoặc chào đón những người nước ngoài đến với quốc gia của họ. Các hộ chiếu vaccine sẽ khuyến khích mọi người, những người chưa tiêm vaccine để làm như vậy. Và đã có tiền lệ. Tại thời điểm này có rất nhiều quốc gia yêu cầu bằng chứng về việc tiêm chủng cho một số loại bệnh, như là sốt rét hay vàng da.

hộ chiếu vaccine tại canada

Nhưng vẫn tồn tại những mặt trái.

Đã có những cân nhắc về quyền riêng tư. Hộ chiếu vaccine sẽ tiết lộ thông tin cá nhân – và có thể liên quan đến những vấn đề khác ngoài việc tiêm vaccine của một người.

Nhiều người đã làm giả hộ chiếu, và đôi lúc họ thành công. Và nếu họ có thể làm như vậy với một công nghệ do chính phủ trung ương quản lý đã vận hành hoàn hảo trong nhiều năm – thì mức độ sẽ là bao nhiêu đối với hệ thống ghi nhận mới này, một hệ thống vẫn còn sơ khai và chưa được tiêu chuẩn hóa?

Rõ ràng là những quốc gia giàu hơn thường có tốc độ sản xuất và mua vaccine nhanh và tốt hơn so với những quốc gia nghèo. Liệu việc yêu cầu hộ chiếu vaccine có là một sự trừng phạt hay loại trừ với những người đã bị áp bức không? Và, những người có thể nhận vaccine nhưng do những lí do khác, bị từ chối tiêm vaccine thì sao?

Những vấn đề này rất thực tế và vẫn chưa được giải quyết. Và việc quan sát các chính phủ khác nhau, bao gồm cả Canada cùng các tỉnh bang và vùng lãnh thổ của họ, phải vật lộn để giải quyết vấn đề này sẽ rất đáng mong đợi.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ