Hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người dân tại tỉnh bang New Brunswick, Canada

Là người mới ĐỊNH CƯ tại New Brunswick, bạn có quyền được chăm sóc sức khỏe cơ bản, phổ quát, do chính phủ bảo trợ. Bảo hiểm y tế, bao gồm hầu hết các dịch vụ cần thiết về mặt y tế, được cung cấp bởi chính quyền tỉnh. Nhiều nhà tuyển dụng cung cấp bảo hiểm bổ sung cho nhân viên của họ như là một phần của gói lợi ích của họ. Hãy chắc chắn rằng bạn mang theo hồ sơ y tế của bạn để chia sẻ với bác sĩ mới, nha sĩ và các nhà cung cấp dịch vụ khác.

1. Các khu vực chăm sóc sức khỏe
Tỉnh New Brunswick được chia thành hai khu vực chăm sóc sức khỏe Vitalité Health Network và Horizon Health Network . Khu vực dịch vụ của bạn sẽ được xác định theo vị trí địa lý, nơi bạn định cư.

2. Thẻ Medicare
Để có được các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bạn sẽ cần đến thẻ New Brunswick Medicare, hệ thống bao trả hầu hết các dịch vụ cần thiết về mặt y tế và đặc biệt hơn thẻ Medicare của bạn còn được xem như một loại giấy tờ tùy thân chính.

3. Tele-Care 811
Tele-Care là một tổng đài thông tin và tư vấn sức khỏe MIỄN PHÍ và BÍ MẬT. Quay số 811 bạn sẽ được hỗ trợ truy cập song ngữ, các dịch vụ y tế đã đăng ký, phục vụ 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần. Bạn sẽ nói chuyện với một y tá tư vấn khi bạn gọi đến Tele-Care về các triệu chứng sức khỏe, chấn thương hoặc bệnh tật. Y tá sẽ lắng nghe và đánh giá tình hình sức khoẻ của bạn để từ đó cung cấp thông tin cũng như lời khuyên để giúp bạn quyết định phải làm gì. Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi 911 hoặc đến phòng cấp cứu địa phương.

4. Bác sĩ gia đình
Gia đình là điểm dừng chân đầu tiên của bạn để chăm sóc sức khỏe tại Canada. Điều quan trọng là bắt đầu tìm kiếm một bác sĩ gia đình ngay lập tức. Đừng đợi đến khi bạn bị bệnh.

Những người được bảo hiểm bởi New Brunswick Medicare có thể đến bác sĩ gia đình và bệnh viện và không phải trả tiền khi đi khám thường xuyên.

Bệnh nhân Connect NB là cơ quan đăng ký bệnh nhân được hỗ trợ song ngữ, được chính quản lý cấp tỉnh của New Brunswickers cấp phép chứ không thông qua nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Bất cứ ai đủ điều kiện nhận thẻ New Brunswick Medicare đều đủ điều kiện đăng ký với Patient Connect NB.

Những người hiện đang sống bên ngoài tỉnh nhưng dự định chuyển đến New Brunswick có thể đăng ký Patient Connect NB nhưng phải có thẻ Medicare hợp lệ từ một tỉnh khác của Canada để đăng ký.

Mọi người có thể đăng ký trực tuyến hoặc bằng cách gọi Tele-Care 811 .

Cho đến khi bạn được bác sĩ gia đình chấp nhận là bệnh nhân, có một số phòng khám trực tiếp hoặc sau giờ làm việc mà bạn có thể đến chăm sóc.

5. Các phòng khám y tế
Ở New Brunswick, bạn có quyền truy cập thông tin vào các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại các phòng khám y tế địa phương. Phòng khám đa khoa, không nhận lịch hẹn. Nhưng với Phòng khám y tế, bạn vẫn sẽ có thẻ đặt cuộc hẹn với bác sĩ sau giờ làm việc. Bạn có thể tìm phòng khám y tế gần nhất trong danh bạ điện thoại, bằng cách gọi Tele-Care, hoặc liên hệ với các CƠ QUAN PHỤC VỤ NGƯỜI NHẬP CƯ để biết danh sách các phòng khám.

Trong trường hợp không có phòng khám trong cộng đồng của bạn, bạn vẫn có thể sử dụng dịch vụ chăm sóc y tế có sẵn từ khoa ngoại trú tại bệnh viện gần nhất.

6. Dịch vụ khẩn cấp 911
Bạn có thể sử dụng bất kỳ dịch vụ khẩn cấp nào ở New Brunswick bằng cách quay số 911. Nhà điều hành 911 sẽ giúp xác định dịch vụ nào bạn sẽ cần: phòng cháy chữa cháy, cảnh sát, y tế hoặc kiểm soát chất độc.

7. Chăm sóc nha khoa
Ngoài một bác sĩ gia đình, nhiều người dân New Brunswick có thêm một nha sĩ gia đình mà họ thường xuyên gặp để chăm sócv à phòng ngừ các vấn đề răng, miệng. Bạn cũng có thể yêu cầu công ty bảo hiểm y tế hoặc chủ lao động của bạn về cách thức hoạt động của bảo hiểm nha khoa. Để tìm một nha sĩ ở New Brunswick, hãy tham khảo Hiệp hội nha khoa New Brunswick .

8. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần
Nếu bạn cảm thấy buồn bã, chán nản hoặc vượt quá giới hạn căng thẳng, hãy nhanh chóng tìm gặp và nói chuyện với bác sĩ, nhân viên tư vấn tại cơ quan định cư nhập cư hoặc nhân viên tư vấn trong khu vực của bạn. Đối với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần khẩn cấp, có các trung tâm sức khỏe tâm thần cộng đồng, trung tâm khủng hoảng và một số dịch vụ nghiện trên toàn tỉnh.

9. Dịch vụ sức khỏe tâm thần
Đường dây trợ giúp khủng hoảng 24 giờ
Thông tin và tài nguyên luôn được cung cấp chính xác và đầy đủ.

10. Người khuyết tật
Có rất nhiều dịch vụ dành cho người khuyết tật bao gồm: tư vấn, giáo dục, hỗ trợ việc làm, hỗ trợ tài chính, hỗ trợ nhà ở, hoạt động giải trí và vận chuyển.

Nguồn dịch từ: https://www.welcomenb.ca/content/wel-bien/en/LivingSettling/content/Healthcare.html

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ