028 3636 7979

Đăng ký tư vấn

banner SAS

CUỘC SỐNG TẠI SASKATCHEWAN, CANADA

Saskatchewan là 1 trong 3 tỉnh bang thảo nguyên, tọa lạc ở miền Trung Canada. Saskatchewan có diện tích 651,900 kmvà dân số là 1.183.000 người.

Saskatchewan giáp Manitoba ở phía Đông, Alberta ở phía Tây, Northwest Territories ở phía Bắc và giáp Hoa Kỳ ở phía Nam.

Tìm hiểu về con người và cuộc sống tại Saskatchewan sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan về vùng đất này. Từ đó có quyết định của mình về tương lai của cả gia đình.

Cuộc sống tại Saskatchewan L&C Global

Saskatchewan là nơi sinh sống của nhiều thổ dân Bắc Mỹ, bao gồm các bộ tộc Sarcee, Niitsitapi, Atsina, Cree, Saulteaux, Assiniboine (Nakoda), Lakota và Sioux. Người châu Âu đầu tiên đến Saskatchewan là Henry Kelsey vào năm 1690, ông ngược dòng Saskatchewan với hy vọng có thể buôn bán lông thú với người dân bản địa trong khu vực. Khu định cư châu Âu đầu tiên là trụ sở của công ty Hudson Bay tại Cumberland House, được thành lập năm 1774 bởi Samuel Hearne. Năm 1762, phía nam của tỉnh bang là một phần lãnh thổ của Spanish Louisiana cho đến năm 1802.

Vào cuối những năm 1850 và đầu những năm 1860, các cuộc thám hiểm do John Palliser và Henry Youle Hind dẫn đầu đã khám phá vùng thảo nguyên của tỉnh bang.

Chính sách quốc gia do chính phủ liên bang ban hành, đường sắt Canadian Pacific, công ty Hudson Bay và các công ty đất đai đã khuyến khích sự nhập cư. Đạo luật Dominion Lands năm 1872 cho phép những người định cư có diện tích 1/4 dặm để ở và cung cấp thêm 1/4 sau khi đã xây nhà xong. Năm 1874, cảnh sát Northwest Territories bắt đầu cung cấp dịch vụ cảnh sát. Năm 1876, đạo luật Northwest Territories đưa ra những quy định, được thông qua bởi Ottawa, bổ nhiệm quận công và Hội đồng hành pháp để hỗ trợ họ.

Do biên giới của Saskatchewan chủ yếu tuân theo tọa độ địa lý về kinh độ và vĩ độ, tỉnh bang này gần như là một hình tứ giác rõ ràng. Tuy nhiên, ranh giới song song với kinh tuyến 49 và biên giới phía bắc với vĩ tuyến 60.

Saskatchewan là một phần của các tỉnh bang miền Tây. Phía tây giáp với Alberta, phía bắc giáp với Northwest Territories, phía đông bắc giáp với Nunavut, phía đông giáp với Manitoba, phía nam giáp với bang Montana và North Dakota của Hoa Kỳ. Saskatchewan là tỉnh bang duy nhất của Canada không có biên giới tương ứng với các đặc điểm địa lý (tức là tất cả chúng đều tương đương với kinh tuyến).

Phần lớn dân số của Saskatchewan sinh sống ở khu vực phía nam tỉnh bang, dưới vĩ tuyến 53.

Điểm cao nhất của tỉnh, ở độ cao 1392m, nằm ở đồi Cypress cách ranh giới tỉnh bang Alberta chưa đầy 2 km. Điểm thấp nhất là bờ hồ Athabasca, ở độ cao 213 m. Tỉnh có 14 lưu vực thoát nước chính được tạo thành từ nhiều con sông và lưu vực khác nhau chảy ra Bắc Băng Dương, vịnh Hudson và vịnh Mexico.

Saskatchewan là một trong những khu vực có lốc xoáy hoạt động mạnh nhất của Canada, trung bình khoảng 12 -18 cơn lốc xoáy mỗi năm. Các sự kiện giông bão ở Saskatchewan thường xảy ra đầu mùa xuân đến cuối mùa hè.

Nhiệt độ nóng nhất từng được ghi nhận tại Canada là ở Saskatchewan. Nhiệt độ lên đến 45°C ở Midale và Yellow Grass. Nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận trong tỉnh bang là −56,7°C ở Prince Albert, phía bắc của Saskatoon.

Cuộc sống tại Saskatchewan L&C Global

NHÂN KHẨU HỌC TẠI SASKATCHEWAN

DÂN SỐ

MẬT ĐỘ DÂN SỐ

ĐỘ TUỔI LAO ĐỘNG

Dân số đầu năm 2021 của Saskatchewan là 1.183.000 người.

Theo cuộc điều tra dân số Canada 2011, nhóm dân tộc lớn nhất ở Saskatchewan là người Đức (28,6%), tiếp theo là người Anh (24,9%), người Scotland (18,9%), người Canada (18,8%), người Ireland (15,5%), người Ukraine (13,5%)), Pháp (12,2%), First Nations (12,1%), Na Uy (6,9%) và Ba Lan (5,8%).

GDP của Saskatchewan năm 2020

NỀN KINH TẾ CỦA SASKATCHEWAN

Trong lịch sử, nền kinh tế Saskatchewan chủ yếu gắn liền với nông nghiệp và lúa mì là biểu tượng quý giá trên lá cờ của tỉnh. Sự đa dạng hóa ngày càng tăng đã dẫn đến nông nghiệp, lâm nghiệp, đánh bắt và săn bắn chỉ chiếm 8,9% GDP của tỉnh trong năm 2018.

Saskatchewan trồng sản lượng lớn ngũ cốc tại Canada. Năm 2017, sản lượng cải dầu đã vượt qua sản xuất lúa mì, đây là loại cây trồng quen thuộc nhất của Saskatchewan.Tổng thu nhập ròng từ nông nghiệp là 3,3 tỷ USD trong năm 2017, thấp hơn 0,9 tỷ USD so với thu nhập năm 2016. Các loại ngũ cốc khác như hạt lanh, lúa mạch đen, yến mạch, đậu Hà Lan, đậu lăng, hạt hoàng yến và lúa mạch cũng được sản xuất trong tỉnh. Saskatchewan là nơi xuất khẩu hạt mù tạt lớn nhất thế giới.

Khai thác mỏ là một ngành công nghiệp lớn trong tỉnh bang, với xuất khẩu kali và uranium lớn nhất thế giới. Sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên cũng là một phần rất quan trọng trong nền kinh tế của Saskatchewan. Trong số các tỉnh bang của Canada, chỉ có Alberta vượt qua Saskatchewan về sản lượng dầu mỏ. Dầu thô được khai thác ở khu vực Lloydminster-Kerrobert-Kindersley và cũng được tìm thấy ở khu vực Kindersley-Swift cũng như các cánh đồng Weyburn-Estevan. Khí tự nhiên được tìm thấy gần như ở mọi khu vực ở phía tây của Saskatchewan, từ khu vực hồ Primrose đến Lloydminster, Unity, Kindersley và xung quanh khu vực Maple Creek.

THỦ HIẾN CỦA SASKATCHEWAN – SCOTT MOE

Saskatchewan có hình thức tổ chức chính trị giống như các tỉnh khác của Canada với một quận công là đại diện của Nữ hoàng tại Saskatchewan, thống đốc và một cơ quan lập pháp đơn viện.

Trong thế kỷ 20, Saskatchewan là một trong những tỉnh cánh tả của Canada, phản ánh lệch lạc công dân nông thôn, nơi không tin tưởng chính quyền thủ đô xa xôi và ủng hộ một chính quyền địa phương mạnh mẽ để giải quyết các vấn đề của họ.

Trong thế kỷ 21, Saskatchewan bắt đầu chuyển hướng sang cánh hữu, được cho là do nền kinh tế của tỉnh bang chuyển sang sản xuất dầu khí. Trong cuộc bầu cử liên bang năm 2015, Đảng Bảo thủ Canada đã giành được mười trong số mười bốn ghế của tỉnh bang, tiếp theo là Đảng Dân chủ mới với ba ghế và Đảng Tự do Canada với một ghế; trong cuộc bầu cử năm 2019, Đảng Bảo thủ đã giành chiến thắng trong tất cả 14 ghế của Saskatchewan.

Danh sách người cầm quyền tại Saskatchewan

Premier Moe flags 890x1024 1

HỆ THỐNG GIÁO DỤC TẠI CANADA

Hệ thống trường tiểu học và trung học được chính phủ hỗ trợ và quản lý bởi Bộ Giáo dục Saskatchewan. Các trường tiểu học và trung học công lập hoạt động riêng biệt.

Hệ thống giáo dục tại Saskatchewan bắt đầu với những nhóm nhỏ của First Nation trước thời kỳ buôn bán lông thú của những người định cư châu Âu. Chỉ có một vài trường truyền giáo hoặc trường học nhỏ được thành lập tại Rupert’s Land – sau này được gọi là Northwest Territories. 76 trường học đầu tiên của Northwest Territories và cuộc họp Hội Đồng Giáo Dục đầu tiên được thành lập vào năm 1886.

Sự thịnh vượng của những năm 1920 và sự thành công của nông dân trong việc xây dựng mái ấm của họ đã khuyến khích tăng kinh phí để chuẩn hóa giáo dục. Số lượng các trường học trên toàn tỉnh bang Saskatchewan có tổng số xấp xỉ 5000 vào cuối những năm 1940.

Tìm hiểu về người đứng đầu về tổ chức giáo dục tại Saskatchewan

young caucasian mother seeing her two kids childre 2021 10 21 02 46 06 utc 1024x683 1

Tọa lạc tại Thành phố Saskatoon, Đại học Saskatchewan nổi tiếng trên trường quốc tế với các ngành đào tạo trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ thông tin, dịch vụ y tế và công nghệ sinh học.

two school children studying outside 2022 03 31 19 38 51 utc 1024x683 1

Mọi trường học tại Saskatchewan có trách nhiệm hỗ trợ học sinh nhập cư trong việc học tiếng Anh như một môn học ngôn ngữ tăng cường.

children studying together 2021 09 24 04 19 17 utc 1 1024x683 1

Trẻ em được tiếp cận nền giáo dục chất lượng cao của tỉnh bang, từ cấp mầm non đến đại học, với giá cả phải chăng. Hệ thống giáo dục công lập miễn phí ở cấp tiểu học và trung học.

KHÁM PHÁ SASKATCHEWAN

Saskatchewan là nơi có nhiều bảo tàng. Bảo tàng Hoàng gia Saskatchewan đóng vai trò là bảo tàng chính của tỉnh bang. Các bảo tàng khác bao gồm Diefenbaker House, bảo tàng giáo dục đổi mới, bảo tàng Antiques, trung tâm Di sản RCMP…

Tỉnh bang này là nơi có nhiều phòng trưng bày nghệ thuật, bao gồm phòng trưng bày nghệ thuật MacKenzie và Remai Modern. Tỉnh bang cũng là nơi có nhiều trung tâm biểu diễn nghệ thuật bao gồm trung tâm Conexus Arts ở Regina và TCU Place ở Saskatoon.

cong viec dinh cu canada lnc global 5

TIN TỨC ĐỊNH CƯ