028 3636 7979

Đăng ký tư vấn

banner quebec

CUỘC SỐNG TẠI QUEBEC, CANADA

Quebec là tỉnh bang bang có diện tích lớn nhất Canada (ngoại trừ các vùng lãnh thổ), Quebec giáp tỉnh bang Ontario ở phía Tây và phía Nam, phía Đông giáp với tỉnh bang New Brunswick và Newfoundland and Labrador.

lich su hinh thanh quebec

Vào thời điểm tiếp xúc người châu Âu lần đầu tiên và sau đó trở thành thuộc địa, các quốc gia Algonquian, Iroquois và Inuit đã kiểm soát vùng đất mà ngày nay là Quebec.  Samuel de Champlain là thành viên của đoàn thám hiểm nước Pháp đi vào sông St. Lawrence năm 1603. Năm 1608, ông đứng đầu một nhóm thám hiểm và thành lập Thành phố Quebec với ý định biến khu vực này thành một phần thuộc địa của Pháp.

Đạo luật Quebec không liên quan đến các sự kiện diễn ra ở Boston năm 1773 và không được coi là một trong những Đạo luật cưỡng chế. Vào năm 1867,các tỉnh bang Canada được chia thành hai phần. New Brunswick và Nova Scotia đã gia nhập với Ontario và Quebec để thành lập liên bang Canada. Những nỗ lực trước đây trong việc sửa đổi hiến pháp Canada thừa nhận Quebec là một “xã hội riêng biệt”.

Vào ngày 30/10/2003, Nghị viện Quebec đã bỏ phiếu nhất trí để khẳng định “người dân Québec tạo thành một quốc gia”. Vào ngày 27/11/2006, Nghị viện đã thông qua quyết định mang tính biểu tượng khi thủ tướng Stephen Harper tuyên bố.

Quebec nằm ở phía đông của Canada và là một phần của trung tâm Canada, Địa hình và khí hậu rất khác nhau từ vùng này sang vùng khác. Saint Lawrence Lowland và Appalachian là hai khu vực địa hình chính ở miền nam Quebec.

Quebec có trữ lượng nước ngọt lớn nhất thế giới, chiếm 12% diện tích lãnh thổ tỉnh bang. Có 3% nước ngọt tái tạo của thế giới, trong khi đó chỉ chiếm có 0,1% dân số thế giới.

Hơn nửa triệu hồ và 4.500 con sông đổ vào Đại Tây Dương, vịnh Saint Lawrence, Bắc Băng Dương, vịnh James, vịnh Hudson và Ungava. Hồ chứa Caniapiscau là hồ chứa lớn nhất, được tạo ra trong quá trình thực hiện dự án thủy điện James Bay. Hồ Mistassini là hồ tự nhiên lớn nhất ở Quebec.

Điểm cao nhất của Quebec là Mont d’Iberville 1.652m, nằm ở biên giới với Newfoundland and Labrador ở phía đông bắc của tỉnh, trong dãy núi Torngat.

Nhìn chung, khí hậu Quebec lạnh và ẩm. Quebec có ba vùng khí hậu chính. Phía nam và phía tây Quebec có khí hậu lục địa ẩm ướt với bốn mùa rõ rệt, mùa hè nóng và ẩm, mùa đông rất lạnh và có tuyết.

Do ảnh hưởng của cả hai hệ thống bão từ Bắc Mỹ và Đại Tây Dương, lượng mưa rất lớn trong suốt cả năm, với hầu hết các khu vực nhận được lượng mưa hơn 1000mm, bao gồm hơn 300cm tuyết rơi ở nhiều khu vực.

ban do quebec 1

NHÂN KHẨU HỌC TẠI QUEBEC

DÂN SỐ

MẬT ĐỘ DÂN SỐ

ĐỘ TUỔI LAO ĐỘNG

Chiếm 22,55% dân số Canada, số lượng con nuôi quốc tế tại Quebec là cao nhất trong tất cả các tỉnh của Canada. Độ tuổi trung bình của thành phố là khoảng 43 tuổi, cao hơn một chút so với tuổi trung bình của cả nước là 41 tuổi.

Quebec là tỉnh bang duy nhất trong số các tỉnh có người theo đạo Công giáo cao nhất. Đây là một di sản của thời kỳ thuộc địa khi chỉ có người Công giáo mới được phép định cư ở Tân Pháp. Cuộc điều tra dân số năm 2001 cho thấy dân số là 83,4% Công giáo, 4,7% Tin lành. Ngôn ngữ chính thức của Quebec là tiếng Pháp. Quebec là tỉnh duy nhất của Canada có dân số chủ yếu sử dụng tiếng Pháp.

GDP của Quebec năm 2020

NỀN KINH TẾ CỦA QUEBEC

Quebec có một nền kinh tế phát triển và thị trường mở cửa. Năm 2020, GDP đạt mức tương đương với các nước Nhật, Ý và Tây Ban Nha, nhưng thấp hơn mức trung bình ở Canada. Nền kinh tế Quebec được xếp hạng nền kinh tế lớn thứ 37 trên thế giới, xếp ngay sau Hy Lạp và thứ 28 về GDP trên đầu người.

Nền kinh tế của Quebec chiếm 20,36% tổng GDP của Canada. Giống như hầu hết các nước công nghiệp hóa, nền kinh tế của Quebec chủ yếu dựa vào lĩnh vực dịch vụ. Theo truyền thống, nền kinh tế của Quebec đã được thúc đẩy bởi nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, cơ sở hạ tầng phát triển.

Quebec cũng dẫn đầu trong một số ngành công nghiệp bao gồm hàng không vũ trụ, công nghệ thông tin, phần mềm và các phương tiện truyền thông. Khoảng 60% sản lượng của ngành hàng không vũ trụ Canada là từ Quebec. Ngành công nghiệp khai thác chiếm 6,3% GDP của Quebec. Số người lao động trong lĩnh vực này là 50.000 người làm việc trong 158 công ty.

Các ngành công nghiệp giấy và bột giấy tạo ra các lô hàng trị giá hơn 14 tỷ USD mỗi năm. Ngành lâm sản đứng thứ hai về xuất khẩu, với sản lượng trị giá gần 11 tỷ USD.

Ngành nông nghiệp thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Quebec, với thịt và các sản phẩm từ sữa là hai ngành chính. Nông nghiệp chiếm 8% GDP của Quebec và tạo ra 19,2 tỷ USD. Ngành công nghiệp này tạo ra 487.000 việc làm.

THỦ HIẾN CỦA QUEBEC – FRANÇOIS LEGAULT

Quận công, François Legault, đại diện cho Nữ hoàng Canada và thực hiện hầu hết các công việc của hoàng gia ở tỉnh. Người đứng đầu chính phủ là thống đốc tỉnh bang, là người lãnh đạo đương nhiệm của đảng lớn nhất trong Nghị viện, từ đó bổ nhiệm Hội đồng điều hành tỉnh bang Quebec.

Cho đến năm 1968, cơ quan lập pháp Quebec vẫn là cơ quan lưỡng viện. Quebec có các phân khu ở cấp khu vực, đô thị và địa phương. Không bao gồm các đơn vị hành chính dành cho vùng đất của thổ dân, các loại phân khu chính là:

  • Ở cấp độ khu vực: 17 khu vực (hạt).
  • Ở cấp độ đô thị: 86 quận và 2 đại đô thị.
  • Ở cấp đô địa phương: 1,117 đô thị địa phương và các nhóm khác.

Danh sách người cầm quyền tại Quebec

Francois Legault portraitcrop

HỆ THỐNG GIÁO DỤC TẠI QUEBEC

Hệ thống giáo dục Quebec được quản lý bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo Quebec . Hệ thống giáo dục Quebec bao gồm các cấp độ: giáo dục mầm non và tiểu học , giáo dục trung học ( trung học phổ thông , giáo dục dành cho người lớn  và đào tạo nghề ), giáo dục đại học (chương trình dự bị đại học và kỹ thuật) và giáo dục đại học. Khoảng 1,8 triệu người theo học hệ thống giáo dục bán thời gian hoặc toàn thời gian.

Tìm hiểu về người đứng đầu về tổ chức giáo dục tại Quebec

Mau giao tai quebec 1024x683 1

Giáo dục mầm non ở Quebec hay còn gọi là nhà trẻ là không bắt buộc. Trẻ em có thể vào mẫu giáo khi  4 hoặc  5  tuổi.

cap 1 tai quebec 1024x683 1

Giáo dục tiểu học bắt buộc ( école primaire ) bắt đầu từ lớp 1, đến lớp 6. Sau sáu năm học tiểu học, học sinh thực hiện một chương trình trung học năm năm

trung hoc tai quebec 1024x683 1

Trường trung học cơ sở có năm lớp, được gọi là trung học I – V  hoặc đơn giản là lớp 7–11 . Học sinh từ 11 đến 16 tuổi . Sau khi hoàn thành lớp 11, học sinh nhận bằng tốt nghiệp trung học.

KHÁM PHÁ QUEBEC

Quebec là trung tâm của văn hóa tiếng Pháp ở Bắc Mỹ. Văn hóa Quebec pha trộn giữa nguồn gốc lịch sử và những di sản của thổ dân và cũng chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ từ những dân tộc khác tại Bắc Mỹ nói tiếng Anh.

Société de développement des entreprises culturelles (SODEC) hoạt động để thúc đẩy và tài trợ cho các cá nhân làm việc trong ngành văn hóa. Prix du Québec là một giải thưởng được trao bởi chính phủ cho các cá nhân có danh dự cao nhất.

Nhiều điệu nhảy, chẳng hạn như điệu nhảy jig, quadrille, điệu nhảy reel và line, phát triển trong các lễ hội kể từ những ngày đầu thuộc địa. Nhiều nhạc cụ phổ biến hơn trong văn hóa của Quebec: fiddle, sppons, jaw harp hay accordion. Âm nhạc truyền thống Quebec hiện được tổ chức chủ yếu trong lễ giáng sinh, đêm giao thừa, ngày lễ Quebec và nhiều lễ hội địa phương.

cong viec dinh cu canada lnc global 1

TIN TỨC ĐỊNH CƯ