028 3636 7979

Đăng ký tư vấn

banner PEI

CUỘC SỐNG TẠI PRINCE EDWARD ISLAND, CANADA

Prince Edward Island (PEI) là tỉnh bang có diện tích và dân số nhỏ nhất tại Canada. Prince Edward Island có dân số 162.000 người (tháng 8 – 2021) và diện tích là 5.660 km2. PEI là tỉnh đảo duy nhất của Canada và được kết nối với lục địa bằng cây cầu vượt biển dài nhất Bắc Mỹ là Cầu Liên Bang.

photo

Trước đây, người bản địa sống tại Prince Edward Island là người Mi’kmaq.

Năm 1534, Jacques Cartier là người châu Âu đầu tiên tìm thấy hòn đảo Prince Edward Island. Năm 1604, vương quốc Pháp từng bước khai phá thuộc địa này. Hòn đảo được người Pháp đặt tên là Île Saint-Jean.

Tháng 9/1864, Prince Edward Island là nơi tổ chức hội nghị Charlottetown, một trong những cuộc họp đầu tiên trong quá trình dẫn tới nghị quyết Quebec và sự hình thành Canada năm 1867.

Prince Edward Island không đồng thuận với các điều khoản hợp nhất để gia nhập liên bang Canada vào năm 1867 và lựa chọn tiếp tục là thuộc địa của vương quốc Anh.

Với kết quả tổ chức thành công hội nghị Charlottetown, Prince Edward Island được xem như nơi khai sinh Liên bang Canada, được kỷ niệm bởi một vài công trình, chiếc thuyền và cây cầu Liên bang (xây dựng năm 1993 đến 1997).

Lịch sử Prince Edward Island

Prince Edward Island là một hòn đảo tọa lạc trên vịnh St. Lawrence, phía tây của đảo Cape Breton, phía bắc của bán đảo Nova Scotia, phía đông của New Brunswick, phía nam giáp với dải biển Northumberland Strait. Hòn đảo có 2 khu vực đô thị lớn: Khu vực xung quanh cảng Charlottetown nằm ở trung tâm hòn đảo bao gồm cả thủ phủ Charlottetown và vùng một thị trấn ngoại ô Cornwall và Stratford.

Bờ biển Prince Edward Island là sự kết hợp giữa những bãi biển, đụn cát, đá đỏ với vô số vịnh và hải cảng. Mặc dù có diện tích nhỏ và khu vực nông thôn chiếm đa số, Prince Edward Island có mật độ dân số cao nhất tại Canada.

Prince Edward Island có khí hậu ôn đới và ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dương bao quanh. Vì vậy, khí hậu tại đảo tương đối ôn hòa. Khí hậu tại Prince Edward Island thay đổi quanh năm, có những mùa khí hậu giữa các ngày khác nhau. Vào mùa đông, khí hậu tương đối lạnh và kéo dài nhưng vẫn ổn định hơn so với lục địa.

Tỉnh bang Prince Edward Island hoàn toàn sử dụng nguồn nước mặt, nguồn nước có thể dùng để uống với xấp xỉ 305 giếng công suất cao. Những hệ thống hạ tầng cung cấp nước được lắp đặt từ năm 1888 vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Location of P multiseries and P pungens blooms in eastern and northern Prince Edward.png

NHÂN KHẨU HỌC TẠI PRINCE EDWARD ISLAND

DÂN SỐ

MẬT ĐỘ DÂN SỐ

ĐỘ TUỔI LAO ĐỘNG

Theo Khảo sát hộ gia đình quốc gia năm 2011, cộng đồng lớn nhất ở Prince Edward Island là con cháu của người Scotland (39.2%), tiếp theo đó là người Anh (31.1%), người Pháp (21.1%). Dân cư Prince Edward Island đa số là người da trắng, ngươi Hoa chiếm một phần nhỏ trong nhóm thiểu số khoảng 1.3% dân số.

Đại đa số dân ở Prince Edward Island nói tiếng Anh (94.9%), ngoài ra còn các ngôn ngữ khác như tiếng Pháp (3.5%), tiếng Hoa, tiếng Ả rập, tiếng Hà Lan, tiếng Đức…/Hai tôn giáo lớn nhất ở Prince Edward Island là đạo Công giáo (47%) và đạo Tin lành (43%) theo khảo sát dân số năm 2011.

Tính đến tháng 7 năm 2021, dân số của Prince Edward Island là hơn 160.000 người.

GDP của Prince Edward Island năm 2020

NỀN KINH TẾ CỦA PRINCE EDWARD ISLAND

Nền kinh tế tỉnh bang chủ yếu dựa vào các ngành mùa vụ như nông nghiệp, đánh bắt thủy sản và dịch vụ du lịch. Prince Edward Island không phát triển mạnh trong các ngành công nghiệp nặng và sản xuất. Cavendish Farms là một trong những doanh nghiệp hiếm hoi có nhà máy sản xuất thực phẩm tại Prince Edward Island.

Kinh tế của một số cộng đồng ven biển tại Prince Edward Island dựa trên việc đánh bắt ốc, sò, đặc biệt là hào, tôm hùm.

Nông nghiệp là ngành thống trị trong kinh tế tỉnh bang kể từ thời thuộc địa. Nông nghiệp và sản xuất thực phẩm chiếm khoảng 7.6% GDP toàn tỉnh bang. Tỉnh bang có khoảng 240.000 ha dành cho nông nghiệp, chiếm khoảng 1/3 diện tích tỉnh bang. Số lượng trang trại vào khoảng 1.353, giảm 9.5% so với 5 năm trước. Sản lượng nông nghiệp chủ yếu là khoai tây, trái berry và rau xanh.

Kinh tế tỉnh bang đã phát triển mạnh trong thập kỷ vừa qua với sự đổi mới hiệu quả. Hàng không vũ trụ, công nghệ sinh học, công nghệ và truyền thông thông tin, năng lượng tái tạo được tập trung và đa dạng hóa. Công nghệ hàng không vũ trụ là ngành công nghiệp lớn thứ tư tỉnh bang, chiếm 25% giá trị xuất khẩu và đạt kim ngạch 355 triệu USD hàng năm.

Hiện nay, xấp xỉ 25% năng lượng điện của tỉnh bang sử dụng năng lượng tái tạo là điện gió. Chính quyền tỉnh bang đã ước tính sẽ tăng tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo lên con số 50%.

THỦ HIẾN CỦA PRINCE EDWARD ISLAND – DENNIS KING

Đứng đầu cho chế độ quân chủ là Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị, người cũng là Nữ hoàng tại 15 quốc gia khác trong khối thịnh vượng chung và 9 tỉnh bang khác tại Canada. Người đại diện cho Nữ Hoàng tại Prince Edward Island là quận công Prince Edward Island, Dennis King.

Sự tham gia của hoàng gia và những người đại diện vào việc điều hành công việc của tỉnh bang là rất hạn chế. Trên thực tế, quyền hành pháp được chỉ đạo bởi một Hội đồng điều hành chính quyền tỉnh bang, những thành viên trong Hội đồng này được bầu cử và lựa chọn bởi Thống đốc tỉnh bang (hiện tại là ông Dennis King).

Danh sách người cầm quyền tại Prince Edward Island

PremierDennisKing 5.5 cmsX5 cms

HỆ THỐNG GIÁO DỤC TẠI PRINCE EDWARD ISLAND

Tại Prince Edward Island, hệ thống trường học công lập được chia thành hai nhóm: quận chuyên về trường Anh ngữ và quận chuyên về trường Pháp ngữ. Có 22% sinh viên ghi danh ở chương trình học song ngữ, đây là bậc học cao nhất tại tỉnh bang. Đại học Prince Edward Island là trường đại học công lập duy nhất, và tọa lạc tại thành phố Charlottetown.

Tìm hiểu về người đứng đầu về tổ chức giáo dục tại Prince Edward Island

mam non pei 1024x683 1

Mẫu giáo là cấp học bắt buộc tại Prince Edward Island. Phụ huynh phải đưa trẻ đến trường khi trẻ bước vào tuổi thứ 5.

tieu hoc pei 1024x683 1

Có khoảng 10 trường phổ thông và 54 trường tiểu học trong nhóm trường Anh ngữ và 6 trường học nhiều cấp trong nhóm trường Pháp ngữ.

trung hoc pei 1 1024x683 1

Có 3 học viện sau phổ thông được vận hành trong tỉnh bang, bao gồm 1 trường đại học và 2 trường cao đẳng.

KHÁM PHÁ PRINCE EDWARD ISLAND

Văn hóa truyền thống về nghệ thuật, âm nhạc và sự sáng tạo đã có nhiều hỗ trợ cho hệ thống giáo dục. Một số lễ hội nghệ thuật hàng năm như lễ hội Charlottetown được tổ chức tại Trung tâm Nghệ thuật Liên Bang.

Lucy Maud Montgomery, người sinh ra ngày 1874 tại Clifton (New London) đã viết hơn 20 tiểu thuyết và nhiều truyện ngắn. Cuốn sách Anne of Green Gables lấy bối cảnh tại Cavendish, Prince Edward Island được xuất bản lần đầu tiên năm 1908.

Về thể thao, Prince Edward Island có những môn thể thao phổ biến như khúc côn cầu, đánh gôn, bóng rổ, đua ngựa, bóng chày, bóng đá, bóng bầu dục… Thể thao dưới nước cũng phổ biến vào giai đoạn hè.

cong viec dinh cu canada lnc global 4

TIN TỨC ĐỊNH CƯ