028 3636 7979

Đăng ký tư vấn

banner NF

CUỘC SỐNG TẠI NEWFOUNDLAND & LABRADOR, CANADA

Newfoundland and Labrador là tỉnh bang cực động của Canada, đây là tỉnh bang thuộc khu vực Đại Tây Dương. Tỉnh bang bao gồm phần lục địa Labrador và đảo Newfoundland. Tổng diện tích tỉnh bang là 405.212km2.

Thủ phủ cũng là thành phố lớn nhất tỉnh bang là St. John’s tọa lạc trên đảo Newfoundland. Đây là tỉnh bang cuối cùng gia nhập liên bang Canada.

photo 2

Sự cư trú của con người tại Newfoundland and Labrador có thể là từ khoảng 9.000 năm trước công nguyên. Thời kỳ thịnh vượng có thể là khoảng những năm 7.000 đến 1.500 trước công nguyên dọc theo miền duyên hải Đại Tây Dương Bắc Mỹ.

Năm 1496, John Cabot được Quốc vương Anh Henry VII ban đặc quyền thám hiểm và đến ngày 24 tháng 6 năm 1497 ông ta đổ bộ lên mũi Bonavista. Năm 1499 và 1500, João Fernandes Lavrador và Pêro de Barcelos khám phá và lập bản đồ bờ biển. Sau đó, vào năm 1501 và 1502, anh em Corte-Real khám phá Newfoundland and Labrador, Humphrey Gilbert theo lệnh Nữ vương Anh đã đổ bộ tại St. John’s vào tháng 8 năm 1583, và chính thức nắm quyền sở hữu đảo.

Năm 1583, Newfoundland trở thành thuộc địa đầu tiên của Anh tại Bắc Mỹ. Khi Humphrey Gilbert yêu sách lãnh thổ cho Nữ vương Elizabeth cũng là một trong những nguyên nhân gây bất hòa với người Pháp và người Bồ Đào Nha. Trận Signal Hill diễn ra tại Newfoundland vào năm 1762, khi một đạo quân Pháp đổ bộ chiếm đảo, song bị người Anh đẩy lui.

Chính phủ Anh thông qua Đạo luật Bắc Mỹ thuộc Anh 1949 qua Quốc hội. Newfoundland chính thức gia nhập Canada vào ngày 31 tháng 3 năm 1949.

Newfoundland và Labrador là tỉnh cực đông của Canada, nằm tại góc đông bắc của Bắc Mỹ. Eo biển Belle Isle phân tách tỉnh thành hai khu vực địa lý, Labrador là một lãnh thổ lớn liên kết với đại lục Canada, còn Newfoundland là một đảo tại Đại Tây Dương. Tỉnh cũng có hơn 7.000 đảo nhỏ. Newfoundland có hình dạng giống như một tam giác.

Phần phía tây của Labrador giáp với tỉnh bang Québec, đường biên giới cũng là đường phân thủy của bán đảo Labrador.

Labrador là bộ phận cực đông của Canada, là một khu vực rộng lớn gồm đá biến chất cổ bao trùm phần lớn miền đông bắc của Bắc Mỹ. Các mảng kiến tạo va chạm hình thành phần lớn địa chất của Newfoundland. Dãy núi Long trên duyên hải phía tây của Newfoundland là phần mở rộng cực đông bắc của dãy Appalachian.

Newfoundland và Labrador có nhiều vùng khí hậu khác nhau do lãnh thổ trải dài trên nhiều vĩ tuyến, gió tây thịnh hành, các hải lưu lạnh và các yếu tố địa phương như núi và đường bờ biển. Tỉnh được phân thành sáu kiểu khí hậu, song theo cách phân chia rộng hơn thì Newfoundland có kiểu khí hậu với mùa hè mát của khí hậu lục địa ẩm, chịu tác động lớn của hải dương do không nơi nào trên đảo cách biển quá 100 km. Miền bắc Labrador được phân loại khí hậu lãnh nguyên vùng cực, miền nam Labrador có khí hậu cận Bắc cực.

map newfoundland labrador 1

NHÂN KHẨU HỌC TẠI NEWFOUNDLAND & LABRADOR

DÂN SỐ

MẬT ĐỘ DÂN SỐ

ĐỘ TUỔI LAO ĐỘNG

Hơn một nửa dân số Newfoundland and Labrador cư trú tại bán đảo Avalon của đảo Newfoundland, là nơi có thủ phủ St. John’s và là điểm định cư lịch sử đầu tiên. Theo cuộc điều tra năm 2011, giáo phái tôn giáo lớn nhất là Giáo hội Công giáo La Mã với 35,8% dân số toàn tỉnh. Theo điều tra nhân khẩu Canada năm 2001, dân tộc lớn nhất tại Newfoundland and Labrador là người Anh (39,4%), tiếp theo là người Ireland (19,7%), người Scotland (6,0%), người Pháp (5,5%) và người Da đỏ (3,2%).

GDP của Newfoundland & Labrador năm 2020

NỀN KINH TẾ CỦA NEWFOUNDLAND & LABRADOR

Kinh tế Newfoundland and Labrador trải qua đình trệ trong nhiều năm sau sự sụp đổ của đánh bắt cá tuyết hồi đầu thập niên 1990, tỉnh bang phải chịu tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục và dân số giảm khoảng 60.000. Bước sang thế kỷ 21, lúc này tỷ lệ thất nghiệp giảm, dân số ổn định và tăng trưởng vừa phải. Tỉnh bang đạt mức thặng dư kỷ lục, giải thoát khỏi tình trạng một tỉnh bang với “con số 0”.

Ngư nghiệp vẫn là một bộ phận quan trọng trong kinh tế tỉnh, bao gồm đánh bắt và thu hoạch các loại cá như cá tuyết, cá êfin, cá bơn lưỡi ngựa, cá trích, cá thu, cá hồi, các loài giáp xác như cua, tôm, nghêu, hải cẩu, trai.

Các ngành dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong GDP, đặc biệt là dịch vụ tài chính, chăm sóc y tế và hành chính công. Các ngành kinh tế quan trọng khác là khai mỏ, sản xuất dầu và chế tạo. Ngành khai thác mỏ tại Labrador phát triển mạnh với quặng sắt tại Wabush, Labrador City, niken tại Voisey’s Bay, mỏ đồng, kẽm, bạc và vàng tại Duck Pond. Dầu mỏ cũng đóng góp phần lớn vào doanh thu của tỉnh với sản lượng cung cấp và dự trữ lớn dự kiến lên đến gần 3 tỷ thùng.

Nông nghiệp tại Newfoundland hạn chế tại các khu vực phía nam của St.John’s, Cormack, Wooddale, các khu vực gần Musgravetown và tại thung lũng Codroy. Khoai tây, cải củ Thụy Điển, cải củ turnip, cà rốt và cải bắp được trồng để đáp ứng nhu cầu địa phương. Nuôi gia cầm lấy thịt và trứng cũng tồn tại. Việt quất xanh, Vaccinium vitis-idaea và Rubus chamaemorus dại được thu hoạch thương mại và sử dụng trong làm mứt và rượu vang. Sản xuất bơ sữa là một bộ phận lớn khác trong nông nghiệp tỉnh.

Du lịch cũng đóng góp đáng kể cho kinh tế tỉnh, vào năm 2006 có gần 500.000 du khách từ nơi khác đến Newfoundland and Labrador, chi tiêu ước tính 366 triệu CAD. Du lịch phổ biến nhất trong các tháng từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm.

THỦ HIẾN CỦA NEWFOUNDLAND & LABRADOR – ANDREW FUREY

Quận công, đại diện cho Nữ hoàng tại Newfoundland And Labrador, hiện tại là ông Andrew Furey, chịu trách nhiệm hầu hết các trách nhiệm của hoàng gia tại Newfoundland And Labrador.

Chính trị của Newfoundland and Labrador tổ chức một nghị viện nằm trong cấu trúc của chế độ quân chủ lập hiến. Chế độ quân chủ tại Newfoundland and Labrador là cơ sở cho các nhánh hành pháp, lập pháp, và tư pháp. Quân chủ của tỉnh là nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị, bà cũng là quân chủ của 15 quốc gia khác, 9 tỉnh còn lại và liên bang Canada. Người đại diện cho Nữ hoàng là quận công Newfoundland and Labrador, tiến hành hầu hết các trách nhiệm quân chủ tại Newfoundland and Labrador.

Danh sách người cầm quyền tại Newfoundland & Labrador

Andrew Furey use 819x1024 1

HỆ THỐNG GIÁO DỤC TẠI NEWFOUNDLAND & LABRADOR

Newfoundland và Labrador là nơi cung cấp một hệ thống giáo dục công lập rất xuất sắc. Ngoài ra, hệ thống này còn được tăng cường các chương trình giáo dục dành cho trẻ em, người lớn và các chương trình thực tập. Cơ sở giáo dục công lập sau trung học của tỉnh gồm có 2 cơ sở đó là: Memorial University of Newfoundland, và College of the North Atlantic. Với mức học phí trung bình đứng thứ 2 toàn quốc. Ngoài ra, tỉnh Newfoundland và Labrador còn có một số trường Cao đẳng nghề tư nhân khác.

Tìm hiểu về người đứng đầu về tổ chức giáo dục tại Newfoundland & Labrador

mam non nal 1024x683 1

Mẫu giáo là cấp học bắt buộc tại Newfoundland và Labrador. Phụ huynh phải đưa trẻ đến trường khi trẻ bước vào tuổi thứ 5.

tieu hoc nal 1024x683 1

Trường tiểu học tại Newfoundland và Labrador bắt đầu từ lớp 1 và kết thúc vào lớp 8.

trung hoc nal 2 1024x683 1

Trường trung học ở Canada bắt đầu từ lớp 9 và kết thúc ở lớp 12. Giáo dục sau trung học gồm có 2 cơ sở: Memorial University of Newfoundland, và College of the North Atlantic

KHÁM PHÁ NEWFOUNDLAND & LABRADOR

Di sản âm nhạc dân gian Newfoundland and Labrador dựa trên truyền thống Ireland, Anh và Scotland vốn được đưa đến từ nhiều thế kỷ trước. Mặc dù cũng chịu ảnh hưởng từ nhạc Celtic tương tự như Nova Scotia và Prince Edward Island.

Phần lớn âm nhạc khu vực tập trung vào truyền thống hàng hải sống động tại đây, nơi có các bài hò biển và các bài hát đi thuyền khác. Một số nhạc sĩ truyền thống hiện đại là Great Big Sea, The Ennis Sisters, Shanneyganock, Sharecroppers, Ron Hynes, và The Navigators.

Newfoundland and Labrador có văn hóa thể thao phần nào khác biệt so với phần còn lại của Canada, một phần là do có lịch sử kéo dài tách biệt với phần còn lại của Canada và nằm dưới quyền cai trị của Anh. Tuy nhiên, khúc côn cầu trên băng vẫn phổ biến. Bóng đá và rugby đều phổ biến hơn tại đây.

cong viec dinh cu canada lnc global 6

TIN TỨC ĐỊNH CƯ