028 3636 7979

Đăng ký tư vấn

cuộc sống tại british columbia

CUỘC SỐNG TẠI BRITISH COLUMBIA, CANADA

British Columbia là tỉnh bang cực tây của Canada. Phía Tây giáp với biển Thái Bình Dương, phía Đông giáp với rặng Rockies và tỉnh bang Alberta. 

Phía Bắc giáp với tỉnh bang Yukon và phía Nam giáp với Hoa Kỳ. British Columbia có diện tích 944,735 km2 và dân số là 5.211.000 người.

Tìm hiểu về con người và cuộc sống tại British Columbia sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan về vùng đất này. Từ đó có quyết định của mình về tương lai của cả gia đình. 

lich su british columbia

British Columbia trước đây là quê hương của người thổ dân, có lịch sử lâu đời với một số lượng đáng kể các ngôn ngữ bản địa. Có hơn 200 quốc gia tại British Columbia.

Trước khi người châu Âu tiếp cận, lịch sử loài người được biết đến từ lịch sử truyền miệng của các nhóm quốc gia thuộc các bộ tộc đầu tiên. Hội nghị tỉnh bang, bao gồm các nhân vật như Amor De Cosmos, John RobsonRobert Beaven, đã dẫn đầu cho nhóm cải cách đưa British Columbia gia nhập Canada, vốn được thành lập từ ba thuộc địa Bắc Mỹ thuộc Anh vào năm 1867 (Tỉnh Canada, Nova Scotia và New Brunswick).

Đời sống kinh tế bắt đầu trở lại bình thường vào cuối những năm 1930, nhưng đó là sự khởi đầu của thế chiến thứ 2 đã làm thay đổi nền kinh tế quốc gia và chấm dứt thời kỳ khó khăn của cuộc khủng hoảng.

British Columbia từ lâu đã tận dụng vị trí của mình trên Thái Bình Dương để có quan hệ chặt chẽ với Đông Á. Sự gần gũi này thường gây ra xích mích giữa các nền văn hóa đôi khi thành sự thù địch phân biệt chủng tộc đối với những người gốc Á. Đây là biểu hiện rõ nhất trong chiến tranh thế giới thứ hai khi nhiều người gốc Nhật được tái định cư hoặc làm việc trong lãnh thổ tỉnh bang.

Lịch sử British Columbia

British Columbia có phía tây giáp Thái Bình Dương và tiểu bang Alaska của Mỹ, phía bắc giáp với vùng lãnh thổ Yukon và vùng lãnh thổ Northwest Territories, phía đông giáp với tỉnh bang Albertaphía nam giáp với tiểu bang Washington, Idaho của Hoa Kỳ.

Biên giới phía nam của British Columbia được thành lập bởi Hiệp ước Oregon năm 1846, mặc dù lịch sử gắn liền với những vùng đất ở tận phía nam như California. Đường bờ biển của British Columbia dài hơn 27.000 km bao gồm các vịnh hẹp và khoảng 6.000 hòn đảo, hầu hết đều không có người ở. Đây là tỉnh bang duy nhất ở Canada giáp Thái Bình Dương.

Thủ phủ của British Columbia là thành phố Victoria, nằm ở phía đông nam của đảo Vancouver. Thành phố đông dân nhất của tỉnh là Vancouver, nằm ở ngã ba sông Fraser và eo biển Georgia, ở góc phía tây nam của đại lục (một khu vực thường được gọi là Lower Mainland).

141 khu bảo tồn sinh thái, 35 công viên vùng duyên hải, 7 di sản cấp tỉnh, 6 khu di tích lịch sử quốc gia Canada, 4 công viên quốc gia và 3 khu bảo tồn. 12,5% diện tích của tỉnh (114.000 km2) là khu vực được bảo vệ.

bản đồ bang british columbia lnc global

NHÂN KHẨU HỌC TẠI BRITISH COLUMBIA

DÂN SỐ

MẬT ĐỘ DÂN SỐ

ĐỘ TUỔI LAO ĐỘNG

Một nửa số người dân British Columbia sống ở khu vực đại đô thị Vancouver, bao gồm Vancouver, Surrey , New Westminster, West Vancouver, North Vancouver, North Vancouver, Burnaby, Coquitolam, Port Coquitolam, Maple Ridge, Langley, Langley, Delta, Pitt Meadows, White Rock, Richmond, Port Moody, Anmore, Belcarra, Vịnh Lions và Đảo Bowen, với các khu vực chưa hợp nhất liền kề.

Nơi tập trung dân số lớn thứ hai của British Columbia là ở cực nam của đảo Vancouver, được tạo thành từ 13 đô thị của Greater Victoria, Victoria, Saanich, Esquimalt, Oak Bay, View Royal, Highlands, Colwood, Langford, Central Saanich, Saanichton, North Saanich, Sidney, Metchosin, Sooke.

Khu vực đô thị cũng bao gồm một số khu bảo tồn của người da đỏ. Gần một nửa dân số đảo Vancouver là ở Victoria. Trong số các tỉnh, British Columbia có tỷ lệ dân tộc thiểu số cao nhất, chiếm 27% dân số. Theo Khảo sát dân số quốc gia năm 2011, các cộng đồng dân tộc thiểu số lớn nhất ở British Columbia bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và các cộng đồng Nam Á.

GDP của British Columbia năm 2020

NỀN KINH TẾ CỦA BRITISH COLUMBIA

Nền kinh tế của British Columbia rất đa dạng với các ngành sản xuất dịch vụ chiếm phần lớn trong GDP tỉnh bang. Đây là điểm cuối của hai tuyến đường sắt xuyên lục địa, là nơi có 27 nhà ga lớn chở hàng hóa và hành khách trên biển. Mặc dù sử dụng ít hơn 5% lãnh thổ dùng làm đất canh tác, British Columbia có nền nông nghiệp phong phú (đặc biệt là ở Fraser và thung lũng Okanagan).

Khí hậu tại British Columbia phù hợp để làm nơi phát triển các mô hình giải trí như: giải trí ngoài trời và du lịch, mặc dù nền tảng kinh tế của tỉnh bang từ lâu là khai thác tài nguyên và canh tác nông nghiệp.

Vancouver, thành phố lớn nhất của tỉnh, là trụ sở của nhiều công ty khai thác tài nguyên thiên nhiên ở phía tây. Tỉnh bang cũng được hưởng lợi từ sự phát triển của thị trường bất động sản phát triển và thu nhập bình quân đầu người cao hơn mức trung bình quốc gia.

Việc làm trong lĩnh vực khai thác tài nguyên đã giảm dần ở thời điểm hiện tại, các việc làm mới chủ yếu là trong lĩnh vực xây dựng, bán lẻ và dịch vụ. Tỉnh bang hiện có tỷ lệ việc làm trong ngành dịch vụ cao nhất ở miền tây, bao gồm 72% công nghiệp (so với mức trung bình 60% của Tây Canada). Tuy nhiên, nhiều khu vực bên ngoài đô thị vẫn phụ thuộc nhiều vào khai thác tài nguyên. Với ngành công nghiệp điện ảnh được gọi là Hollywood North, khu vực Vancouver là địa điểm sản xuất phim lớn thứ ba ở Bắc Mỹ, sau Los Angeles và New York.

Năm 2020, British Columbia có GDP là 242,410 tỷ CAD. Tỷ lệ nợ trên GDP của British Columbia đang tăng lên tới 15,0% trong năm tài chính 2019, và dự kiến ​​sẽ đạt 16,1% vào năm 2021.

THỦ HIẾN CỦA BRITISH COLUMBIA – JOHN HORGAN

Quận công, Janet Austin, là đại diện của Nữ hoàng Canada tại British Columbia, Thủ Hiến là John Horgan. Nếu không có quận công, Hội đồng bộ trưởng chỉ định một người đứng đầu để thực hiện các công việc của tỉnh bang.

Trên thực tế, đây thường là Chánh án của British Columbia. British Columbia có một Hội đồng lập pháp được bầu chọn gồm 87 thành viên, được bầu bởi hệ thống bỏ phiếu, mặc dù từ năm 2003 đến 2009 đã có cuộc tranh luận đáng kể về việc chuyển sang một hệ thống bỏ phiếu với những đại cử tri.

Danh sách người cầm quyền tại British Columbia

john horgan large 731x1024 1

HỆ THỐNG GIÁO DỤC TẠI CANADA

Giáo dục đại học ở British Columbia được thực hiện bởi 25 tổ chức được chính phủ tài trợ bao gồm 11 trường đại học, 11 trường cao đẳng3 học viện. Ngoài ra còn có 3 trường đại học tư nhân, 5 trường cao đẳng tư nhân6 trường cao đẳng tôn giáo. Ngoài ra còn có một số lượng lớn các viện và trường cao đẳng tư nhân.

Tìm hiểu về người đứng đầu về tổ chức giáo dục tại British Columbia

mau giao tai british columbia

Mẫu giáo là cấp học bắt buộc tại British Columbia. Phụ huynh phải đưa trẻ đến trường khi trẻ bước vào tuổi thứ 5. 

cap 1 tai british columbia

Tại Vancouver, có 89 trường tiểu học. Và tại mỗi thành phố khác của British Columbia, có từ 10 – 25 trường tiểu học. Trường tiểu học tại Canada bắt đầu từ lớp 1 và kết thúc vào lớp 8. 

cap 2 tai british columbia

Trường trung học ở Canada bắt đầu từ lớp 9 và kết thúc ở lớp 12. Sau khi hoàn thành trung học ở tuổi 17 hoặc 18, học sinh có thể tiếp tục nộp hồ sơ vào các trường Cao đẳng/ Đại học. 

KHÁM PHÁ BRITISH COLUMBIA

Với địa hình đồi núi đa dạng và bờ biển, hồ, sông và rừng, British Columbia từ lâu đã được yêu thích cho các hoạt động như đi bộ đường dài và cắm trại, leo núi và leo núi, săn bắn và câu cá.

Thể thao dưới nước được yêu thích ở nhiều nơi. Chèo thuyền trên bờ biển British Columbia với các vịnh hẹp, đi bè và chèo thuyền kayak phổ biến trên nhiều con sông nội địa. Đi thuyền buồm và chèo thuyền được rất nhiều người yêu thích.

British Columbia cũng có nhiều môn thể thao bao gồm golf, tennis, bóng đá, khúc côn cầu, bóng bầu dục, bóng chày, bóng rổ và trượt băng nghệ thuật. British Columbia đã sản sinh ra nhiều vận động viên xuất sắc, đặc biệt là các môn thể thao dưới nước và thể thao mùa đông.

cong viec dinh cu canada lnc global

TIN TỨC ĐỊNH CƯ