028 3636 7979

Đăng ký tư vấn

cuộc sống tại Alberta L&C Global

CUỘC SỐNG TẠI ALBERTA, CANADA

Alberta là 1 trong 13 tỉnh bang và vùng lãnh thổ của Canada. Alberta là một phần của miền Tây Canada và là 1 trong 3 tỉnh bang thảo nguyên.

Alberta giáp với British Columbia ở phía Tây, giáp Saskatchewan ở phía Đông, giáp Northwest Territories ở phía Bắc và Hoa Kỳ ở phía Nam. Alberta có diện tích 661,848 km2 và dân số là 4.460.000 người.

Tìm hiểu về con người và cuộc sống tại Alberta sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan về vùng đất này. Từ đó có quyết định của mình về tương lai của cả gia đình.

Cuộc sống tại Alberta L&C Global

Thổ dân Paleo đã đến Alberta ít nhất 10.000 năm trước vào cuối kỷ băng hà. Theo thời gian, họ phân thành nhiều bộ tộc, bao gồm các bộ lạc thổ dân ở miền nam Alberta như Blackfoot Confederacy và Plains Cree, những người thường sống bằng cách săn trâu, và các bộ lạc miền bắc như Woodland Cree và Chipewyan, những bộ lạc sinh sống bằng săn bắn, đặt bẫy và đánh cá để kiếm sống.

Sau khi người Anh đến Canada, một nửa lãnh thổ tỉnh bang Alberta, phía nam kênh thoát nước sông Athabasca đã trở thành một phần của vùng Rupert’s Land, bao gồm tất cả lãnh thổ có sông đổ vào vịnh Hudson. Khu vực này được Charles Đệ nhị cấp cho công ty Hudson Bay (HBC) vào năm 1670 và các công ty kinh doanh lông thú đối thủ không được phép giao dịch tại đó.

Phần cực nam của Alberta là một phần lãnh thổ của Pháp và Tây Ban Nha, lãnh thổ của bang Louisiana, được bán cho Hoa Kỳ vào năm 1803. Vào năm 1818, một phần của Louisiana nằm ở phía bắc của vĩ tuyến 49 đã được nhượng lại cho Vương quốc Anh.

Buôn bán lông thú được mở rộng ở phía bắc, nhưng những trận chiến đẫm máu đã xảy ra giữa HBC và NWC. Vào năm 1821, chính phủ Anh buộc họ phải hợp nhất để ngăn chặn sự thù địch. Công ty HBC đã hợp nhất thống trị thương mại ở Alberta cho đến năm 1870, khi chính phủ Canada mới thành lập đã mua lại vùng đất Rupert’s Land.

Alberta, với diện tích 661.848 km2, là tỉnh bang lớn thứ tư sau Quebec, Ontario và British Columbia. Biên giới phía nam của Alberta là vĩ tuyến thứ 49 ngăn cách với tiểu bang Montana của Hoa Kỳ. Ở phía bắc, vĩ tuyến 60 phân chia tỉnh bang Alberta và Northwest Territories. Phía đông, kinh tuyến thứ 110 phân tách Alberta và tỉnh bang Saskatchewan. Ở phía tây, ranh giới của Alberta với British Columbia được dựa theo kinh tuyến 120.

Tỉnh bang trải dài khắp 1.223 km từ bắc xuống nam và 660 km từ đông sang tây. Về địa hình, điểm cao nhất có độ cao 3.747m tại đỉnh núi Columbia ở dãy núi Rocky dọc biên giới phía tây nam. Điểm thấp nhất có độ cao 152m trên sông Slave, thuộc Công viên quốc gia Wood Buffalo ở phía đông bắc.

Ngoại trừ thảo nguyên khô cằn của vùng đông nam, tỉnh bang này có đủ nguồn nước. Có rất nhiều sông hồ được sử dụng để bơi lội, câu cá và một loạt các môn thể thao dưới nước. Có ba hồ lớn: hồ Claire với diện tích 1.436 km2 thuộc công viên quốc gia Wood Buffalo, hồ Slave với diện tích 1.168 km2 và hồ Athabasca rộng 7.898 km2 nằm ở cả Alberta và Saskatchewan. Con sông dài nhất của tỉnh là sông Athabasca dài 1.538 km từ vùng băng Columbia ở dãy núi Rocky đến hồ Athabasca.

Thành phố thủ phủ của tỉnh bang Alberta là Edmonton, tọa lạc tại trung tâm địa lý của tỉnh. Đây là thành phố lớn nhất miền bắc Canada, đóng vai trò là cửa ngõ và là trung tâm phát triển tài nguyên ở miền bắc Canada. Khu vực này gần với các mỏ dầu lớn nhất của Canada, có hầu hết các nhà máy lọc dầu của miền tây Canada.

Alberta có khí hậu lục địa ẩm ướt với mùa hè ấm áp và mùa đông lạnh giá. Tỉnh bang có đới khí hậu Bắc cực ở phía bắc với mùa đông khắc nghiệt. 

Vào mùa hè, các khối không khí lục địa tạo nên nhiệt độ cao kỷ lục là 32°C ở vùng núi, và có thể lên đến hơn 40°C ở phía đông nam Alberta. Alberta là một tỉnh bang nhiều nắng, tổng số giờ nắng hàng năm từ 1.900 – 2.600 giờ mỗi năm. Bắc Alberta được ghi nhận có khoảng 18 giờ nắng mỗi ngày vào mùa hè.

Cuộc sống tại Alberta L&C Global

NHÂN KHẨU HỌC TẠI ALBERTA

DÂN SỐ

MẬT ĐỘ DÂN SỐ

ĐỘ TUỔI LAO ĐỘNG

Tỉnh bang Alberta có dân số 4.460.000 người (tính đến tháng 8 năm 2021).

Kể từ năm 2000, dân số của Alberta đã có tốc độ tăng trưởng tương đối cao, chủ yếu là do nền kinh tế phát triển. Giai đoạn 2003 – 2004, tỉnh bang này có tỷ lệ sinh đẻ, nhập cư tương đối cao và tỷ lệ di cư liên tỉnh cao hơn so với các tỉnh khác. Năm 2016, Alberta tiếp tục có dân số trẻ nhất, với độ tuổi trung bình là 36,7 tuổi, so với trung bình của quốc gia là 41,2. Cũng trong năm 2016, Alberta có tỷ lệ người cao tuổi nhất (12,3%) trong số các tỉnh và là một trong những tỉnh bang có dân số là trẻ em cao nhất (19,2%).

Alberta có sự đa dạng sắc tộc đáng kể. Cũng như phần còn lại của Canada, nhiều người nhập cư từ các quốc gia Tây Âu, đặc biệt là Anh, Scotland, Ireland, Wales và Pháp, nhưng một số lượng lớn sau đó đến từ các khu vực khác của châu Âu, đặc biệt là Đức, Ukraine và các quốc gia vùng Scandinavia.

GDP của Alberta năm 2020

NỀN KINH TẾ CỦA ALBERTA

Alberta là một tỉnh bang có nền kinh tế mạnh nhất của Canada và trên toàn cầu. Kinh tế được xây dựng trên ngành công nghiệp dầu khí, ngoài ra là nông nghiệp và công nghệ. Vào năm 2019, GDP bình quân đầu người của Alberta đã vượt qua Hoa Kỳ, Na Uy hoặc Thụy Sĩ và đạt ở mức cao nhất so với bất kỳ tỉnh bang nào ở Canada với mức 80,905 CAD.

Tỷ lệ nợ trên GDP của Alberta được dự đoán sẽ đạt mức cao nhất là 12,1% trong năm tài chính 2021 – 2022, và sẽ giảm xuống còn 11,3% vào năm sau.

Hành lang Calgary – Edmonton là khu vực đô thị hóa hiện đại nhất của tỉnh bang và là một trong những khu vực đông dân nhất ở Canada. Vùng đất này dài khoảng 400 km từ bắc xuống nam. Vào năm 2001, dân số của hành lang Calgary – Edmonton là 2,15 triệu người (72% dân số của Alberta). Đây cũng là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trong cả nước.

Viện Fraser tuyên bố rằng Alberta cũng có mức độ tự do kinh tế rất cao và đánh giá Alberta là nền kinh tế tự do nhất ở Canada.

Cùng với Saskatchewan, lượng khí thải nhà kính của Alberta cao gấp ba lần mức trung bình bình quân quốc gia nhưng vẫn chưa có kế hoạch giảm lượng khí thải trong tương lai.

Nông nghiệp và lâm nghiệp

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong nền kinh tế của tỉnh bang. Tỉnh bang có hơn ba triệu gia súc, trong đó thịt bò Alberta chiếm thị trường lớn trên toàn cầu. Gần một nửa số thịt bò Canada được sản xuất tại Alberta. Alberta là một trong những nhà sản xuất trâu, bò rừng hàng đầu cho thị trường tiêu dùng. Cừu lấy len và thịt cũng được nuôi tại Alberta.

Lúa mì và cải dầu là cây trồng nông nghiệp chinh ở Alberta, dẫn đầu trong các tỉnh bang về sản xuất lúa mì. Phần lớn nông nghiệp là canh tác đất khô, mùa rụng lá đan xen với canh tác. Trồng trọt liên tục dần trở thành một phương thức sản xuất phổ biến hơn vì lợi nhuận tăng và giảm xói mòn đất.

Công nghiệp

Alberta là tỉnh bang sản xuất dầu thô thông thường, dầu thô tổng hợp, khí tự nhiên và các sản phẩm khí đốt ở Canada. Alberta là nơi xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn thứ hai thế giới và là nơi sản xuất lớn thứ tư trên thế giới.

Du lịch

Alberta là một địa điểm du lịch từ những ngày đầu thế kỷ 20 với các điểm tham quan bao gồm các địa điểm ngoài trời để trượt tuyết, đi bộ đường dài và cắm trại. Các địa điểm mua sắm như West Edmonton Mall, Calgary Stampede, lễ hội ngoài trời, các sự kiện thể thao chuyên nghiệp, các cuộc thi thể thao quốc tế như Thế vận hội Olympic. Theo cơ quan phát triển kinh tế Alberta, cả Calgary và Edmonton đều có hơn bốn triệu du khách mỗi năm. Banff, Jasper và dãy núi Rocky có khoảng ba triệu du khách ghé thăm mỗi năm. Du lịch Alberta phụ thuộc rất nhiều vào khách du lịch từ Nam Ontario, cũng như khách du lịch từ các vùng khác của Canada, Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác.

THỦ HIẾN CỦA ALBERTA – JASON KENNEY

Chính phủ Alberta được bầu trên nền tảng dân chủ với nghị viện là cơ quan lập pháp. Cơ quan lập pháp đơn viện – Hội đồng lập pháp bao gồm 87 thành viên được bầu cử tự do. Chính quyền và hội đồng địa phương được bầu chọn và vận hành tách biệt.

Là Nữ hoàng Canada, Elizabeth Đệ nhị cũng là nguyên thủ quốc gia của chính phủ Alberta. Nhiệm vụ của bà ở Alberta được thực hiện bởi quận công Lois Mitchell. Nữ hoàng và quận công nắm quyền của tỉnh bang nhưng nhiệm vụ và trách nhiệm của họ bị hạn chế bởi quy định của hiến pháp và pháp luật. Quận công đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ nhân danh Nữ hoàng.

Chính phủ đứng đầu là thống đốc. Thống đốc thường là thành viên của Hội đồng lập pháp và là người lãnh đạo của Đảng phái chiếm đa số ghế trong nội các của Hội đồng lập pháp. Thành phố Edmonton là thủ phủ tỉnh bang Alberta. Thống đốc hiện tại là Jason Kenney, nhậm chức vào ngày 30/04/2019. Đại diện Nữ Hoàng là Salma Lakhani.

Danh sách người cầm quyền tại Alberta

Jason

HỆ THỐNG GIÁO DỤC TẠI CANADA

Cũng như bất kỳ tỉnh bang nào của Canada, cơ quan lập pháp của Alberta có quyền hành để vận hành hệ thống giáo dục của tỉnh bang. Từ năm 1905, cơ quan lập pháp đã sử dụng năng lực này để tiếp tục vận hành hệ thống trường công lập, cũng như tạo ra và điều chỉnh cách thức hoạt động của trường đại học, cao đẳng, viện đào tạo và các hình thức, tổ chức giáo dục khác. Đại học Alberta, tọa lạc tại Edmonton, được thành lập vào năm 1908, là trường đại học lâu đời nhất và lớn nhất của Alberta.

Tìm hiểu về người đứng đầu về tổ chức giáo dục tại Alberta

young successful female shop assistant or manager 2021 09 24 03 19 14 utc 2 1024x683 1

42 trường công lập ở Alberta và 17 trường học hoạt động tách biệt.

group of college students studying together 2021 08 29 11 16 08 utc 2 1024x683 1

Đại học Calgary, từng liên kết với đại học Alberta, đã được tách biệt và tự điều hành bắt đầu từ năm 1966 và hiện là trường đại học lớn thứ hai ở Alberta.

multiracial students walking after classes in univ 2021 08 30 02 30 31 utc 2 1024x691 1

Đại học Athabasca, nơi tập trung vào đào tạo từ xa, và đại học Lethbridge lần lượt được đặt tại Athabasca và Lethbridge.

KHÁM PHÁ ALBERTA

Mùa hè mang đến nhiều lễ hội cho tỉnh bang Alberta, đặc biệt là tại thành phố Edmonton. Lễ hội Fringe Edmonton là lễ hội lớn thứ hai thế giới sau Lễ hội Edinburgh.

Cả Calgary và Edmonton đều tổ chức một số lễ hội và sự kiện thường niên, bao gồm các lễ hội âm nhạc dân gian. Lễ hội “ngày di sản” của thành phố chứng kiến sự tham gia của hơn 70 dân tộc. Quảng trường Churchill của thành phố Edmonton là nơi tổ chức nhiều lễ hội, bao gồm Lễ hội nghệ thuật và lễ hội thiết kế trong suốt những tháng mùa hè.

cong viec dinh cu canada lnc global 2

TIN TỨC ĐỊNH CƯ