Giá tiêu dùng tại Mỹ tăng 7% trong tháng 12 so với một năm trước đó, tỷ lệ lạm phát cao nhất kể từ năm 1982 và bằng chứng mới nhất cho thấy chi phí thực phẩm, tiền thuê nhà và các nhu yếu phẩm khác tăng cao đang làm gia tăng áp lực tài chính đối với các hộ gia đình Mỹ.

Lạm phát đã tăng vọt trong quá trình phục hồi sau đại dịch suy thoái khi người Mỹ tăng chi tiêu vào các mặt hàng như ô tô, đồ nội thất và thiết bị gia dụng. Việc mua hàng gia tăng đó đã làm tắc nghẽn các cảng và kho hàng, đồng thời làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung chất bán dẫn và các bộ phận khác.

Giá xăng cũng tăng, một phần do người Mỹ đã lái xe nhiều hơn trong những tháng gần đây sau khi cắt giảm việc đi lại trước đó trong đại dịch.

Giá cả tăng cao đã xóa sổ mức tăng lương lành mạnh mà nhiều người Mỹ đang nhận được, khiến các hộ gia đình, đặc biệt là các gia đình có thu nhập thấp hơn, khó trang trải các chi phí cơ bản.

Các cuộc thăm dò cho thấy lạm phát đã bắt đầu thay thế cả COVID-19 và trở thành một mối quan tâm của công chúng, làm rõ mối đe dọa chính trị mà nó gây ra đối với Tổng thống Joe Biden và các đảng viên Dân chủ Quốc hội.

Hôm thứ Ba, Chủ tịch Jerome Powell nói với Quốc hội rằng Cục Dự trữ Liên bang đã chuẩn bị đẩy nhanh việc tăng lãi suất mà họ dự kiến ​​bắt đầu trong năm nay nếu thấy cần thiết để kiềm chế lạm phát cao.

Điều gì khiến giá tiêu dùng tại Mỹ tang 7% trong tháng 12 L&C Global

Các quan chức liên bang đã ước tính rằng họ sẽ tăng lãi suất chuẩn ngắn hạn, hiện được chốt gần 0, gấp ba lần trong năm nay. Nhiều nhà kinh tế dự đoán sẽ có tới 4 đợt tăng lãi suất của liên bang vào năm 2022.

Những đợt tăng lãi suất đó có thể sẽ làm tăng chi phí đi vay để mua nhà và ô tô cũng như cho các khoản vay kinh doanh, có khả năng làm chậm nền kinh tế.

Việc tăng lãi suất cũng đánh dấu sự đảo ngược chính sách của các nhà hoạch định chính sách liên bang, những người gần đây nhất vào tháng 9 đã phân biệt về việc có nên tăng lãi suất dù chỉ một lần trong năm nay.

Liên bang cũng đang nhanh chóng kết thúc việc mua trái phiếu hàng tháng với mục đích giảm lãi suất dài hạn để khuyến khích vay và chi tiêu.

Tuy nhiên, sự xoay chuyển nhanh chóng của liên bang đã không dập tắt câu hỏi từ nhiều cựu quan chức, các nhà kinh tế và một số thượng nghị sĩ về việc liệu liên bang có hành động quá chậm chạp trong việc chấm dứt các chính sách lãi suất cực thấp khi đối mặt với lạm phát gia tăng hay không – và đưa nền kinh tế vào kết quả rủi ro.

Trong lời khai trước Quốc hội hôm thứ Ba, Powell cho biết liên bang đã nhầm tưởng rằng những nút thắt trong chuỗi cung ứng đã giúp tăng giá hàng hóa sẽ không tồn tại lâu như trước. Ông nói, một khi chuỗi cung ứng bình ổn, giá sẽ giảm trở lại.

Tuy nhiên, hiện tại, các vấn đề về nguồn cung vẫn tiếp diễn và mặc dù có những dấu hiệu cho thấy chúng đang nới lỏng trong một số ngành, Powell thừa nhận rằng tiến độ vẫn còn hạn chế. Ông lưu ý rằng nhiều tàu chở hàng vẫn neo đậu bên ngoài cảng Los Angeles và Long Beach, cảng lớn nhất quốc gia, đang chờ dỡ hàng.

Với việc chính quyền Biden đang đối mặt với sự bất bình của công chúng về gia tăng lạm phát, Tổng thống Joe Biden đã nói rằng các khoản đầu tư của chính quyền ông vào cảng, đường, cầu và các cơ sở hạ tầng khác sẽ giúp giảm lạm phát bằng cách nới lỏng một số chuỗi cung ứng đang gặp khó khăn.

Điều gì khiến giá tiêu dùng tại Mỹ tang 7% trong tháng 12 L&C Global

Trong khi đó, nhiều nhà hàng đã chuyển một số chi phí lao động và thực phẩm cao hơn cho khách hàng của họ dưới hình thức giá cao hơn. Cho đến nay, nhiều người tiêu dùng dường như sẵn sàng trả nhiều tiền hơn.

Gene Lee, Giám đốc điều hành của Nhà hàng Darden, sở hữu Olive Garden và các thương hiệu khác, đã nói với các nhà đầu tư gần đây rằng đây là “môi trường lạm phát khắc nghiệt nhất mà chúng tôi từng thấy trong nhiều năm”.

Công ty cho biết chi phí thực phẩm và đồ uống của họ đã tăng 9% trong quý, và chi phí tiền lương theo giờ tăng gần 9% khi họ tăng lương để thu hút người lao động. Darden cho biết họ đã tăng giá lần lượt 2% trong quý và dự kiến ​​sẽ tăng 4% trong hai quý tới để bù đắp.

Rick Cardenas, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của công ty, cho biết những mức giá cao hơn đó vẫn chưa làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng.

Nguồn: Globalnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ