fbpx
loader
Giá nhà trung bình ở Canada đạt $ 748.450 tăng 21% vào tháng 1 năm 2022 L&C Global

Giá nhà trung bình ở Canada đạt $748.450 tăng 21% vào tháng 1 năm 2022

Hiệp hội Bất động sản Canada cho biết doanh số bán nhà trong tháng 1 đã giảm so với một năm trước đó, nhưng vẫn đạt mức tốt thứ hai trong tháng khi giá nhà trung bình ở Canada tăng lên 21% mức kỷ lục mới.

Tổng doanh số bán hàng đạt 33.166 trong tháng trước, giảm 10,7% so với 37.137 vào tháng 1 năm 2021.

Trên cơ sở điều chỉnh theo mùa, doanh số bán nhà trong tháng 1 lên tới 55.043, tăng 1% so với 54.482 trong tháng Mười Hai.

Davelle Morrison, một nhà môi giới tại Toronto của Bosley Real Estate Ltd., cho biết: “Thực tế là mọi người chưa sẵn sàng bán và có rất ít nguồn cung trên thị trường.”

“Bây giờ, tôi có ba danh sách được đăng ký vào cuối tháng Hai hoặc đầu tháng Ba, nhưng đối với những người đó, tháng 1 chỉ là hơi quá sớm đối với họ.”

Giá nhà trung bình ở Canada đạt $ 748.450 tăng 21% vào tháng 1 năm 2022 L&C Global

Các nhà môi giới và nhà kinh tế cho rằng điều tốt thứ hai là do nhu cầu mua nhà cao từ những người thuộc thế hệ Y nóng lòng muốn mua căn nhà đầu tiên của họ trước khi giá tăng cao hơn nữa, những người mới nhập cư vào đất nước sau khi khu vực nhập cư tạm dừng trong đại dịch và các nhà đầu tư muốn tận dụng lợi thế của lãi suất thấp.

Rishi Sondhi, chuyên gia kinh tế của TD Economics, cho biết: “Thật khó để nguồn cung theo kịp với bối cảnh nhu cầu tăng cao như vậy”.

Nhận xét của ông được đưa ra khi CREA lưu ý rằng hiện đang thiếu những danh sách mới, giảm 11% xuống còn 61,602 trong tháng Giêng từ 69,196 trong tháng Mười Hai.

Nhưng Robert Kavcic, nhà kinh tế cấp cao tại BMO Capital Markets, lập luận rằng năm qua đã chứng kiến ​​các khu nhà ở mới được cung cấp ở mức bình thường và sự bùng nổ nhu cầu là điều thực sự làm cho cân bằng thị trường và hàng tồn kho “cực kỳ eo hẹp”.

Ông viết trong một lưu ý cho các nhà đầu tư: “Khi danh sách nhà ở bị bốc hơi trong vài ngày vì có quá nhiều người quyết định mua, đó là một vấn đề về nhu cầu.”

“Kỳ vọng tăng giá thậm chí có thể kìm hãm danh sách nhà ở cũng như thúc đẩy nhu cầu”.

Một số hội đồng bất động sản đang dự đoán giá đất tăng nhẹ, nhưng tiếp tục qua từng năm vào năm 2022 do lãi suất cực kỳ thấp trong đại dịch COVID-19 đang chuẩn bị tăng trở lại.

“Khả năng chi trả rõ ràng đang trở nên tồi tệ hơn một cách nhanh chóng, điều này sẽ khiến những người mua nhà lần đầu tham gia thị trường khó khăn hơn,” Sondhi nói.

Thị trường nghiêng về phía người bán. CREA cho thấy tháng trước, kỷ lục 85% thị trường địa phương là thị trường của người bán, trong khi phân loại 15% các khu vực khác là “cân bằng”.

Những điều kiện đó kết hợp với việc thiếu danh sách nhà ở mới đã đẩy giá một lần nữa lên cao.

Giá nhà trung bình ở C trên toàn quốc là 748.450 đô la vào tháng Giêng, tăng 21% so với 618.587 đô la một năm trước đó.

CREA cho biết ngoại trừ Greater Vancouver và Greater Toronto, hai trong số các thị trường nhà ở năng động và đắt đỏ nhất của Canada, đã cắt giảm gần 160.000 đô la so với giá trung bình trên toàn quốc.

Giá nhà trung bình được điều chỉnh theo mùa ở cả hai khu vực là hơn 1,2 triệu đô la cũng như tăng 1,8% ở Greater Vancouver và 5,7% ở Greater Toronto từ tháng 12.

Morrison nói: “Mọi người không thể mua được nhà ở trong vùng Greater Toronto”, cô cũng nói rằng cô đã thấy mọi người hướng đến New Brunswick hoặc thậm chí là vùng ngoại ô của GT, nơi giá nhà ở rẻ hơn.

Claire Fan, một nhà kinh tế của RBC Economics, lưu ý rằng mức tăng giá được dẫn dắt bởi các thị trường lớn như Toronto và Montreal, cả hai đều chứng kiến ​​giá tăng 3,5% so với tháng 12.

Giá nhà trung bình ở Canada đạt $ 748.450 tăng 21% vào tháng 1 năm 2022 L&C Global

Bà viết trong một lưu ý cho các nhà đầu tư: “Tăng trưởng chậm hơn ở các tỉnh Prairie, nhưng ngay cả ở đó, phần lớn các thị trường đều không giữ chân được người mua.”

Nhưng Fan cũng hy vọng rằng thị trường sẽ trở nên ít điên cuồng hơn.

Bà tin rằng khả năng chi trả suy giảm, chi phí đi vay tăng và nguồn cung nhà ở ngày càng tăng sẽ dần dần hạ nhiệt nhu cầu và khôi phục lại sự cân bằng nào đó.

Kavcic đồng ý.

Ông viết: “Chúng ta có một thị trường nhà ở về cơ bản là mạnh nhưng đã trở nên quá nóng bởi các chính sách lỏng lẻo.”

“Sẽ có lãi suất cao hơn để thay đổi tâm lý thị trường, hạ nhiệt tình trạng dư thừa cầu và tăng giá. Ngày đó đang đến rất nhanh ”.

Nguồn: Cicnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận bản tin từ LNC Global