fbpx
loader
thuốc kháng thể Covid của công ty astrazeneca có hiệu quả trong điều trị covid

FDA phê duyệt loại thuốc kháng thể COVID-19 đầu tiên từ công ty AstraZeneca

Các quan chức y tế liên bang hôm thứ Tư đã cho phép một loại thuốc kháng thể COVID-19 mới dành cho những người có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc dị ứng không thể được bảo vệ đầy đủ khi tiêm chủng.

Thuốc kháng thể COVID-19 đã là phương pháp điều trị tiêu chuẩn để điều trị khi bị nhiễm COVID-19 trong hơn một năm qua. Nhưng loại thuốc kháng thể AstraZeneca được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho phép thì khác. Đây là phương pháp đầu tiên nhằm mục đích phòng ngừa lâu dài chống lại sự lây nhiễm COVID-19, chứ không phải là một phương pháp điều trị ngắn hạn.

Những người có thể được hưởng lợi từ thuốc kháng thể COVID-19 bao gồm bệnh nhân ung thư, người ghép tạng và những người dùng thuốc ức chế miễn dịch đối với các tình trạng như viêm khớp dạng thấp. Các chuyên gia y tế ước tính khoảng 2-3% dân số Hoa Kỳ rơi vào nhóm đó.

thuốc kháng thể Covid của công ty astrazeneca có hiệu quả trong điều trị covid

“Những người này vẫn phải trú ẩn tại chỗ vì họ có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong rất cao,” Tiến sĩ David Boulware của Đại học Minnesota cho biết trước thông báo. “Vì vậy, có liệu pháp này sẽ giúp rất nhiều người trong số họ trở lại cuộc sống bình thường của mình.”

Cụ thể, FDA đã cho phép loại thuốc AstraZeneca có tên là Evusheld cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên có hệ thống miễn dịch chưa phản ứng đầy đủ với vắc-xin COVID-19 hoặc có tiền sử dị ứng nghiêm trọng với thuốc tiêm. Các cơ quan quản lý cho biết việc tiêm hai kháng thể bắt buộc có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19 trong sáu tháng.

Giống như các loại thuốc tương tự, AstraZeneca cung cấp các phiên bản protein kháng thể của con người được tạo ra trong phòng thí nghiệm, giúp hệ thống miễn dịch chống lại vi rút và các bệnh nhiễm trùng khác.

FDA và các cơ quan y tế khác đã nhấn mạnh rằng thuốc kháng thể COVID-19 không thay thế được vắc xin, là hình thức bảo vệ vi rút hiệu quả, lâu dài và kinh tế nhất. Thuốc kháng thể được sản xuất phức tạp và thường có giá hơn 1,000 đô la mỗi liều so với các loại vắc xin thường dưới 30 đô la cho mỗi mũi tiêm.

FDA đã cho phép ba liệu pháp kháng thể khác từ Regeneron, Eli Lilly và GlaxoSmithKline, với việc chính phủ Hoa Kỳ mua hàng trăm nghìn liều. Tất cả đều yêu cầu truyền hoặc tiêm. Chúng được sử dụng để điều trị những người bị lây nhiễm gần đây có nguy cơ biến chứng COVID-19 nghiêm trọng vì các vấn đề sức khỏe khác. Hai loại có thể được sử dụng để ngăn ngừa lây nhiễm sau khi tiếp xúc với người mắc COVID-19.

thuốc kháng thể Covid của công ty astrazeneca có hiệu quả trong điều trị covid

Thuốc kháng thể COVID-19 của AstraZeneca sẽ được sử dụng theo cách khác – chỉ như một biện pháp phòng ngừa lâu dài ở những người dễ bị tổn thương đối với vi rút.

Trong một nghiên cứu của công ty, những người được tiêm Evusheld có nguy cơ lây nhiễm thấp hơn 77% so với những người được tiêm mũi thử nghiệm trong vòng sáu tháng, FDA cho biết.

Nguồn: Globalnews.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí