Express Entry là một hệ thống trực tuyến được sử dụng để quản lý các đơn xin thường trú của những người lao động có tay nghề cao. Với việc xét duyệt hồ sơ tốt, hiệu quả hơn, Express Entry trở thành chương trình được săn đón. Express Entry sử dụng hệ thống dựa trên điểm, Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) để xếp hạng hồ sơ của ứng viên.

Chính phủ Canada thiết lập và đạt được các con số nhập cư thành công với chương trình Express Entry, với mục tiêu 411,000 người nhập cư Canada năm 2022, trong số này, hơn 110.000 được thiết lập để được nhận thông qua Express Entry, với hơn 80.000 hoặc hơn sẽ được nhận thông qua các luồng Chương trình Đề cử cấp tỉnh được liên kết với Express Entry.

Quyền lợi ứng viên:

 • Định cư cùng cả Gia đình tại Canada.
 • Nhận Work Visa cho đương đơn, Open Work Visa cho vợ/chồng tại Việt Nam.
 • Con cái được học tập miễn phí từ lớp 1 đến hết lớp 12.
 • Hồ sơ hoàn tất trong vòng 8 tháng.

Ba chương trình nhập cư Canada thuộc quản lý của Express Entry:

Những câu hỏi thường gặp chương trình Express Entry

1. Express Entry là gì?

Express Entry là một hệ thống quản lý điện tử các đơn đăng ký nhập cư vào Canada.

Đây không phải là một chương trình nhập cư. Thay vào đó, chương trình tạo điều kiện thuận lợi cho việc lựa chọn và xử lý các chương trình nhập cư kinh tế của Canada:

 • Federal Skilled Workers
 • Federal Skilled Trades Program
 • Canadian Experience Class

Các ứng viên tạo “Thư bày tỏ sự quan tâm” (EOI) trong việc nhập cư vào Canada và nếu họ đủ điều kiện cho ít nhất một trong các chương trình nói trên, thì họ sẽ tham gia nhóm Express Entry. Sau đó, chính phủ liên bang và chính quyền cấp tỉnh, cũng như các nhà tuyển dụng Canada có thể chọn các ứng viên từ nhóm này, những người sau đó sẽ nhận được Lời mời nộp đơn (ITA) để nhập cư vào Canada theo một trong các chương trình.

Express Entry chuyển từ hình thức “đến trước, được phục vụ trước” (dựa trên cung) sang ban hành lời mời đăng ký (dựa trên cầu). Được mô hình hóa dựa trên các hệ thống tương tự đang được sử dụng ở Úc và New Zealand, Express Entry nhằm mục đích theo dõi nhanh quá trình xử lý những người nhập cư có tay nghề cao được coi là có nhiều khả năng thành công nhất ở Canada.

2. Tại sao nó được gọi là Express Entry?

Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC, trước đây gọi là CIC) xử lý đơn đăng ký trong vòng sáu tháng kể từ ngày nộp, do đó có tên là Express Entry.

Lưu ý rằng điều này không có nghĩa là sáu tháng kể từ ngày ứng viên bày tỏ nguyện vọng nhập cư vào Canada, mà là sáu tháng kể từ ngày họ nộp đơn xin thường trú hoàn chỉnh sau khi lời mời nộp đơn được cấp.

3. Express Entry đi vào hoạt động khi nào?

Express Entry đi vào hoạt động vào ngày 1 tháng 1 năm 2015.

4. Những chương trình nhập cư nào được bảo hiểm theo hệ thống Express Entry?

Hệ thống Express Entry áp dụng cho các chương trình nhập cư Canada diện kinh tế sau:

 • Federal Skilled Workers
 • Federal Skilled Trades
 • Canadian Experience Class

Các tỉnh và vùng lãnh thổ có thể tuyển dụng các ứng viên từ hệ thống Express Entry cho một phần của các Chương trình Đề cử của Tỉnh để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động địa phương.

5. Express Entry có thay đổi yêu cầu của các chương trình định cư Canada không?

Không. Express Entry không thay đổi yêu cầu của chương trình nhập cư Canada. Express Entry không phải là một chương trình nhập cư. Đúng hơn, nó là một hệ thống quản lý và lựa chọn các chương trình nhập cư hiện có.

6. Hồ sơ Express Entry là gì?

Các ứng viên tiềm năng bày tỏ sự quan tâm (EOI) đến Canada bằng cách tạo hồ sơ Express Entry và cung cấp thông tin về kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, khả năng ngôn ngữ, học vấn và thông tin cá nhân khác của họ. Hồ sơ này được tự khai báo, có nghĩa là tài liệu được cung cấp bởi ứng viên tiềm năng dựa trên đánh giá của chính họ về thông tin cá nhân của họ.

7. Điều gì sẽ xảy ra nếu thông tin cá nhân được khai báo là tiềm năng nhưng sự thật không như vậy?

Nếu như ứng viên cung cấp sai sự thật sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ sai phạm. Một ứng viên tiềm năng bị phát hiện cung cấp thông tin sai lệch để nộp hồ sơ vào Express Entry có thể bị cấm túc trong năm năm tiếp theo.

Do đó, điều tối quan trọng là luôn cung cấp thông tin chính xác và đúng đắn. Nếu các ứng viên không chắc chắn về cách đánh giá khả năng và thông tin của bản thân có thể tìm kiếm lời khuyên từ luật sư nhập cư trước khi tham gia Express Entry.

8. Nhóm hồ sơ Express Entry là gì?

Các ứng viên tiềm năng đã tạo hồ sơ Express Entry và đủ điều kiện cho một trong các chương trình nhập cư kinh tế của Canada sẽ tham gia nhóm hồ sơ Express Entry. Các chương trình này là Federal Skilled Workers, Federal Skilled Trades, Canadian Experience Class và một số chương trình Bảo lãnh tỉnh bang.

Chính phủ liên bang và chính quyền các tỉnh, cũng như các nhà tuyển dụng Canada, có thể chọn các ứng viên từ nhóm này. Các ứng viên được chọn sau đó sẽ nhận được ‘Lời mời nộp đơn’ (ITA) để nhập cư vào Canada theo một trong các chương trình trên.

9. Có giới hạn về số lượng ứng viên được nhận vào nhóm Express Entry không?

Không.

10. Hệ thống Xếp hạng Toàn diện là gì?

Hệ thống Xếp hạng Toàn diện là cơ chế nội bộ của chính phủ Canada để xếp hạng các ứng viên dựa trên hồ sơ cá nhân của ứng viên, được xác định bởi các yếu tố như tuổi tác, trình độ học vấn và khả năng ngôn ngữ. Điều này giúp cho phép Cơ quan Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC, trước đây gọi là CIC) quyết định ứng viên nào có thể được cấp lời mời đăng ký thường trú.

Có tới 600 điểm có sẵn theo hệ thống cho các yếu tố khả năng chuyển giao kỹ năng và vốn nhân lực cốt lõi của ứng viên. Có tới 600 điểm bổ sung cho các yếu tố bổ sung (bao gồm đề cử của tỉnh bang, lời mời làm việc được sắp xếp, và / hoặc kinh nghiệm học tập tại Canada trước đây).

11. Ngân hàng việc làm Canada là gì, và nó có vai trò gì trong chương trình Express Entry?

Ngân hàng Việc làm Canada là một công cụ tìm kiếm trực tuyến cho các vị trí việc làm mở trên khắp Canada. Nó giúp kết nối ứng viên với các nhà tuyển dụng Canada và công việc dựa trên kỹ năng, kiến ​​thức và kinh nghiệm của họ. Theo Express Entry, ứng viên có thể đăng ký với Ngân hàng việc làm nếu họ chưa có lời mời làm việc tại Canada hoặc Thư đề cử tỉnh bang. Kể từ ngày 6 tháng 6 năm 2017, việc đăng ký trong Ngân hàng Việc làm là tự nguyện.

Nếu một ứng viên hiện đang làm việc tại Canada với giấy phép lao động dựa trên LMIA, họ sẽ không phải nộp đơn lại LMIA mới, miễn là LMIA vẫn còn hiệu lực. Nếu ứng viên Express Entry chọn nộp đơn cho một Thư mời làm việc, thì nhà tuyển dụng sẽ được yêu cầu trải qua quá trình phỏng vấn hoặc đánh giá thông thường của họ.

Nếu nhà tuyển dụng nhận thấy rằng ứng viên Express Entry đáp ứng được nhu cầu của họ và họ đủ điều kiện để thuê một công dân nước ngoài, họ có thể mời họ làm việc. Các nhà tuyển dụng có LMIA tích cực sau đó sẽ cung cấp thông tin này cùng với thư mời làm việc cho ứng viên để đưa vào hồ sơ Express Entry của họ.

Một thư mời làm việc của Canada thưởng điểm theo Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (CRS), và do đó, ứng viên có thể tăng cơ hội nhận được Thư mời Nộp đơn (ITA) để được định cư lâu dài trong một đợt rút thăm tiếp theo từ nhóm Express Entry.

12. Một khi ứng viên đã ở trong nhóm, họ có thể thay đổi thông tin trong hồ sơ của mình không?

Các ứng viên được yêu cầu cập nhật hồ sơ của họ để phản ánh bất kỳ thay đổi nào trong tình trạng của họ, chẳng hạn như khả năng ngôn ngữ, thành phần gia đình, kinh nghiệm làm việc hoặc chứng chỉ giáo dục.

13. ‘Lời mời nộp đơn’ có nghĩa là gì?

Lời mời nộp đơn (ITA) được cung cấp cho bất kỳ ứng viên nào trong nhóm Express Entry đã được lựa chọn để nộp đơn xin nhập cư vào Canada bởi Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC). Ứng viên nhận được ITA sẽ phải đáp ứng các yêu cầu trong một trong các lần rút thăm của IRCC từ nhóm hồ sơ. Điều này bao gồm việc đáp ứng ngưỡng giới hạn tối thiểu của Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) cho lần rút thăm đó.

14. Liệu một ứng viên có nhiều điểm hơn có cơ hội được mời nộp đơn xin thường trú hơn một ứng viên ít điểm hơn, mặc dù cả hai ứng viên đều đủ điều kiện để vào nhóm Express Entry?

Trong khi các ứng viên tiềm năng trước đây đủ điều kiện tham gia chương trình định cư Canada có thể nộp đơn trực tiếp vào chương trình đó, thì trường hợp này không còn nữa. Theo Express Entry, các ứng viên có tổng điểm cao hơn trong nhóm Express Entry có thể có cơ hội tốt hơn để được chính phủ liên bang, tỉnh hoặc vùng lãnh thổ của Canada hoặc chủ lao động Canada mời nộp đơn xin thường trú tại Canada.

Ví dụ, các ứng viên có trình độ học vấn cao, có kinh nghiệm làm việc lành nghề và kỹ năng ngôn ngữ vững chắc bằng tiếng Anh và / hoặc tiếng Pháp, có khả năng đạt được nhiều điểm hơn những người không có những điều kiện này.

15. Express Entry có phải là một quy trình điện tử hoàn toàn không?

Đúng.

16. Có phí chính phủ để tạo hồ sơ Express Entry không?

Không.

17. Chính phủ liên bang có thể chọn ứng viên từ nhóm Express Entry không?

Có, chính phủ liên bang Canada có thể chọn các ứng viên từ nhóm Express Entry. Những ứng viên này không nhất thiết phải có lời mời làm việc hợp lệ từ nhà tuyển dụng Canada để nhận được Thư mời nộp đơn xin thường trú.

18. Có các vòng mời không? (tức là thời gian cố định khi rút thăm từ nhóm Express Entry được thực hiện và thư mời đăng ký được phát hành)

Các ứng viên đủ điều kiện sẽ nhận được thư mời nộp đơn xin thường trú nhân Canada khi các vòng mời hồ sơ diễn ra. Tuy nhiên, không có thời gian cụ thể dành cho những lời mời này.

19. Có danh sách nghề nghiệp đủ điều kiện cho bất kỳ chương trình nào theo Express Entry không?

Không có danh sách nghề nghiệp đủ điều kiện cho bất kỳ chương trình nào. Theo các phiên bản trước của Federal Skilled Workers, có danh sách các nghề đủ điều kiện được chính phủ Canada cho là có nhu cầu. Trong phiên bản gần đây nhất của Canadian Experience Class, có một danh sách các nghề không đủ điều kiện.

Những danh sách này không còn nữa. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng để đủ điều kiện cho bất kỳ chương trình nào theo Express Entry, ứng viên cần phải có kinh nghiệm làm việc trong một nghề nghiệp có mã phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC) thuộc loại kỹ năng 0, A hoặc B.

20. Các tỉnh và vùng lãnh thổ sử dụng hệ thống Express Entry như thế nào?

Tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ, ngoại trừ Quebec và Nunavut, hiện đang sử dụng Express Entry. Các tỉnh và vùng lãnh thổ có thể đề cử một số lượng ứng viên nhất định thông qua hệ thống Express Entry để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động địa phương và tỉnh của họ. Đây được gọi là các đề cử “nâng cao”.

Nếu người nộp đơn nhận được đề cử nâng cao từ một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ, thì người đó sẽ được cộng thêm 600 điểm theo Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) và sẽ nhận được Lời mời đăng ký (ITA) để thường trú tại một lần rút thăm tiếp theo từ nhóm. Tất cả các ứng viên phải đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện của một trong các chương trình nhập cư kinh tế liên bang để được tham gia và được chọn từ nhóm Express Entry.

Cũng giống như họ quản lý các Chương trình Đề cử cấp tỉnh (PNP) của riêng mình, các tỉnh và vùng lãnh thổ đặt ra các tiêu chí mà họ sử dụng để đề cử các ứng viên Express Entry. Tùy thuộc vào tỉnh / lãnh thổ, các ứng viên Express Entry có thể vào nhóm trước và sau đó được tỉnh hoặc vùng lãnh thổ đề cử hoặc được tỉnh hoặc vùng lãnh thổ đề cử và sau đó hoàn thành hồ sơ Express Entry trực tuyến. Các tỉnh và vùng lãnh thổ cũng có thể đưa ra đề cử theo PNP (“cơ sở”) thông thường của họ bên ngoài hệ thống Express Entry.

21. Ứng viên có thể sử dụng cả Chương trình Đề cử Tỉnh (PNP) và Express Entry không?

Có, có một kết nối giữa PNP và Express Entry. Sau khi ứng viên cập nhật hồ sơ Express Entry của mình để chứng tỏ rằng họ có thư đề cử cấp tỉnh nâng cao, người đó sẽ được cộng đủ điểm (600) để được mời nộp đơn trong đợt rút thăm tiếp theo của các ứng viên từ nhóm hồ sơ.

Các ứng viên phải có mặt trong nhóm trước khi nộp đơn vào một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ để được cấp giấy chứng nhận đề cử cấp tỉnh nâng cao hoặc gửi Biểu hiện quan tâm đến một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ theo một trong các quy trình PNP nâng cao.

22. Các nhà tuyển dụng Canada đóng vai trò gì trong chương trình Express Entry?

Các nhà tuyển dụng Canada có vai trò lớn hơn và trực tiếp hơn trong việc nhập cư Canada theo diện Express Entry so với trước đây. Các ứng viên trong nhóm Express Entry có cơ hội tăng cơ hội được mời nộp đơn bằng cách quảng bá bản thân trực tiếp với các nhà tuyển dụng thông qua Ngân hàng Việc làm Canada. Kể từ ngày 6 tháng 6 năm 2017, việc đăng ký trong Ngân hàng Việc làm là tự nguyện.

Sau khi ứng viên nhận được lời mời làm việc được hỗ trợ bởi Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) – được coi là bằng chứng cho thấy nhà tuyển dụng đã nỗ lực để tuyển dụng công dân Canada và thường trú nhân cho vị trí này – người đó sẽ nhận được thêm 50 hoặc 200 điểm, tùy thuộc vào mức độ của công việc được cung cấp.

Ngoài ra, một số người có giấy phép lao động nhất định có thể được cộng điểm cho lời mời làm việc của họ ngay cả khi họ chưa đạt được LMIA:

 • Cá nhân có giấy phép lao động được cấp theo một hiệp định quốc tế, chẳng hạn như Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
 • Các cá nhân có giấy phép lao động được cấp theo tiêu chí “lợi ích đáng kể cho Canada”, chẳng hạn như Chuyển giao trong nội bộ công ty.

Trong cả hai trường hợp trên, người lao động phải làm việc ở Canada ít nhất một năm và lời mời làm việc phải được thực hiện bởi cùng một chủ lao động có tên trên giấy phép lao động.

23. Ứng viên có cần thư mời làm việc để nhập cư vào Canada theo diện Express Entry không?

Không nhất thiết, mặc dù thực tế là các nhà tuyển dụng Canada đóng vai trò lớn hơn trong việc nhập cư Canada theo diện Express Entry so với trước đây có nghĩa là, đối với nhiều ứng viên, việc nhận được lời mời làm việc hợp lệ từ nhà tuyển dụng Canada làm tăng đáng kể cơ hội được mời nộp đơn vào Canada. nơi thường trú.

Các ứng viên trong nhóm Express Entry có cơ hội tăng cơ hội được mời nộp đơn bằng cách quảng bá bản thân trực tiếp với nhà tuyển dụng thông qua công cụ Tìm kiếm việc làm CanadaVisa.

24. Ứng viên phải nộp đơn trong bao lâu nếu nhận được thư mời đăng ký thường trú?

Kể từ thời điểm ứng viên được cấp Thư mời nộp đơn (ITA) cho thường trú nhân Canada, họ có 60 ngày để nộp đơn đăng ký điện tử hoàn chỉnh với tất cả các tài liệu hỗ trợ (tạm thời kéo dài đến 90 ngày trong đại dịch COVID-19). Trong khoảng thời gian giới hạn này, các ứng viên được khuyến khích bắt đầu thu thập các tài liệu này và đảm bảo chúng được sắp xếp tốt trước khi ITA ban hành. Nếu một ứng viên bỏ lỡ thời hạn, ITA đã được cấp cho họ không còn giá trị và họ sẽ phải tham gia lại nhóm Express Entry.

Nếu thông tin được cung cấp bởi ứng viên tiềm năng là sai sự thật, điều này được gọi là thông tin sai sự thật và tùy thuộc vào tính chất và mức độ nghiêm trọng của tuyên bố sai, người đó sẽ bị phạt. Một ứng viên tiềm năng bị phát hiện cung cấp thông tin sai lệch để tham gia vào nhóm Express Entry có thể bị cấm tham gia lại nhóm trong năm năm. Do đó, điều tối quan trọng là luôn cung cấp thông tin chính xác và đúng đắn.

25. Những tài liệu hỗ trợ nào cần phải được nộp khi một ứng viên đã được mời nộp đơn xin thường trú?

Các ứng viên cần lưu ý rằng các chương trình nhập cư kinh tế đã được áp dụng trong những năm gần đây vẫn được áp dụng theo hệ thống lựa chọn Express Entry. Sau khi một lời mời đăng ký (ITA) cho hộ khẩu thường trú đã được cấp cho một ứng viên, người đó phải nộp một loạt các tài liệu hỗ trợ cùng với đơn đăng ký của mình.

Những tài liệu này bao gồm những tài liệu liên quan đến hộ tịch như giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), giấy khai sinh, kết quả kiểm tra ngôn ngữ, Đánh giá chứng chỉ giáo dục (ECA; nếu có), thư giới thiệu công việc, kiểm tra lý lịch bảo mật và các tài liệu khác.

26. Các ứng viên có thể yêu cầu để được Đánh giá Chứng chỉ Giáo dục (ECA) không?

ECA là bắt buộc đối với các ứng viên trong nhóm Express Entry muốn được xem xét rút thăm liên quan đến Federal Skilled Worker, trừ khi họ được học sau trung học ở Canada. Đối với những ứng viên đang hy vọng đăng ký vào Federal Skilled Trade hoặc Canadian Expriene Class, một ECA là không bắt buộc nhưng có thể tăng số điểm họ nhận được trên Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) và cải thiện cơ hội được bốc thăm ra từ nhóm hồ sơ.

27. Ứng viên có cần thi ngoại ngữ không?

Có, tất cả các ứng viên cần phải làm một bài kiểm tra ngôn ngữ để xác định khả năng ngôn ngữ của họ. Có một số điểm được trao cho khả năng ngôn ngữ cho mỗi chương trình nhập cư kinh tế theo Express Entry và khả năng phải được chứng minh qua việc ứng viên tham gia bài kiểm tra ngôn ngữ tiêu chuẩn được phê duyệt bởi Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC, trước đây được gọi là CIC). Phổ biến nhất là IELTS, CELPIP cho tiếng Anh và TEF hoặc TCF Canada cho tiếng Pháp.

Là một phần của hồ sơ Express Entry, ứng viên phải nộp kết quả kiểm tra ngôn ngữ hợp lệ đạt được trong hai năm qua. Sau khi ứng viên vào nhóm Express Entry, họ có thể kiếm thêm điểm và tăng thứ hạng của mình bằng cách thực hiện một bài kiểm tra ngôn ngữ khác và đạt được kết quả tốt hơn. Kể từ ngày 6/6/2017, các thí sinh chứng minh được năng lực tiếng Pháp bên cạnh năng lực tiếng Anh cũng được cộng thêm điểm. Thí sinh được luyện thi IELTS trước khi thi.

28. Các ứng viên có biết tổng điểm và thứ hạng của họ trong nhóm hồ sơ Express Entry không?

Thí sinh biết tổng điểm (hoặc điểm số) của mình, nhưng không biết thứ hạng của mình trong nhóm. Tuy nhiên, họ biết số điểm tối thiểu được yêu cầu cho lần ban hành thư mời gần đây nhất từ ​​nhóm Express Entry. Vì vậy, họ có một mục tiêu mà họ có thể nhắm đến để đáp ứng và vượt qua để tăng cơ hội được mời nộp đơn xin thường trú.

29. Hồ sơ của một ứng viên được lưu lại trong hồ sơ Express Entry trong bao lâu?

Mỗi hồ sơ vẫn nằm trong nhóm Express Entry trong khoảng thời gian 12 tháng hoặc cho đến khi Thư mời nộp đơn (ITA) cho hộ khẩu thường trú được cấp, tùy điều kiện nào đến trước. Nếu sau 12 tháng, một ứng viên muốn tiếp tục tham gia, họ có thể tạo một hồ sơ mới.

30. Nếu một ứng viên nhận được đề cử từ một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ, thì ứng viên đó có bắt buộc phải di chuyển đến tỉnh hoặc vùng lãnh thổ cụ thể đó không?

Các ứng viên nhận được lời mời đăng ký thường trú từ một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ của Canada nên có ý định cư trú tại tỉnh hoặc vùng lãnh thổ cụ thể đó. Các Chương trình Đề cử cấp tỉnh (PNP) được thiết lập để giải quyết nhu cầu của thị trường lao động địa phương và khu vực, và do đó, các ứng viên được mời nộp đơn thông qua PNP được coi là có khả năng thành công ở tỉnh hoặc vùng lãnh thổ cụ thể đó.

Tuy nhiên, một khi ứng viên đã đặt chân đến Canada, họ sẽ có quyền tự do đi lại trong Canada, cũng như quyền sinh sống và làm việc ở bất kỳ nơi nào trên đất nước Canada cho bất kỳ nhà tuyển dụng nào.

31. Có giới hạn nào đối với số lượng người nhập cư mà Canada sẽ tiếp nhận đối với một số ngành nghề nhất định không?

Không có biện pháp như vậy tại thời điểm hiện tại. Có thể là hạn ngạch cho các cấp độ kỹ năng và / hoặc nghề nghiệp nhất định có thể được áp dụng trong tương lai. Không ai biết liệu những thứ này sẽ minh bạch hay không.

32. Ứng viên có thể nộp đơn trực tiếp cho một tỉnh theo Chương trình Đề cử Tỉnh (PNP) không?

Có, một phần của PNP, được gọi là phần “nâng cao”, được quản lý bên trong Express Entry, phần còn lại hoạt động bên ngoài Express Entry. Biểu mẫu đánh giá nhập cư CanadaVisa đánh giá tính đủ điều kiện nhập cư của bạn trong nhiều chương trình nhập cư, bao gồm các PNP khác nhau.

33. Một khi người nộp đơn đã nộp đơn sau khi được mời nộp đơn xin thường trú, toàn bộ quá trình sẽ mất bao lâu?

Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC, trước đây gọi là CIC) xử lý phần lớn các đơn đăng ký hoàn chỉnh nhận được trong vòng sáu tháng kể từ ngày nộp.

34. Điều gì xảy ra nếu một ứng viên không được mời nộp đơn xin thường trú, nhưng lại muốn ở lại nhóm Express Entry?

Nếu sau 12 tháng, ứng viên không nhận được Thư mời đăng ký (ITA) để thường trú từ chính phủ liên bang, một tỉnh của Canada hoặc chủ lao động Canada, nhưng vẫn muốn tiếp tục trong nhóm Express Entry, họ có thể tạo hồ sơ mới Hồ sơ Express Entry. Nếu người đó vẫn đủ điều kiện cho một trong các chương trình nhập cư kinh tế, người đó sẽ vào lại nhóm Express Entry.

35. Một ứng viên thành công có thể đưa gia đình đến Canada không?

Người nộp đơn thành công có thể đưa vợ / chồng của mình (tức là chồng hoặc vợ) hoặc người phối ngẫu, cũng như con cái phụ thuộc, đến Canada. Đối với các cặp vợ chồng và đối tác thông luật, chỉ cần một trong hai người nhận được thư mời đăng ký thường trú. Vợ / chồng hoặc người phối ngẫu của người nộp đơn chính, cũng như bất kỳ trẻ em nào dưới 19 tuổi (tại thời điểm nhận đơn), cũng nhận được thị thực thường trú nhân. Người phối ngẫu phải nộp kết quả kiểm tra ngôn ngữ và kiểm tra lý lịch an ninh. Vợ / chồng và tất cả con cái phụ thuộc, cũng như người nộp đơn chính phải vượt qua cuộc kiểm tra y tế.

36. Các ứng viên trong nhóm Express Entry có thể tìm kiếm một lời mời làm việc hợp lệ ở Canada không, và một lời mời như vậy có làm tăng cơ hội được mời nộp đơn xin thường trú không?

Có, các ứng viên có thể quảng bá bản thân với các nhà tuyển dụng Canada trực tuyến, cũng như trên mạng, để tăng cơ hội nhận được lời mời làm việc đủ điều kiện. Các ứng viên thành công trong việc nhận được lời mời làm việc đủ điều kiện được sắp xếp bởi Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) sẽ được thưởng 50 hoặc 200 điểm theo Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS), tùy thuộc vào cấp độ của công việc được cung cấp.

Để đáp ứng các điều kiện của một lời mời làm việc được sắp xếp đủ điều kiện, trong hầu hết các trường hợp, lời mời làm việc phải được hỗ trợ bởi Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA). Ngoài ra, một số người có giấy phép lao động nhất định có thể được cộng điểm cho lời mời làm việc của họ ngay cả khi họ chưa đạt được LMIA:

 • Cá nhân có giấy phép lao động được cấp theo một hiệp định quốc tế, chẳng hạn như Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
 • Các cá nhân có giấy phép lao động được cấp theo tiêu chí “lợi ích đáng kể cho Canada”, chẳng hạn như Luân chuyển trong nội bộ công ty.

Trong cả hai trường hợp trên, người lao động phải làm việc ở Canada ít nhất một năm và lời mời làm việc phải được thực hiện bởi cùng một chủ lao động có tên trên giấy phép lao động.

37. Express Entry có phải là cách duy nhất để một công nhân quốc tế sống và làm việc tại Canada không?

Không. Tuy nhiên, có một số cách khác để chuyển đến Canada, cả vĩnh viễn và tạm thời.

 • Chỉ một phần của các Chương trình Đề cử cấp tỉnh (PNP) được xử lý thông qua Express Entry. Các ứng viên PNP khác sẽ có thể nộp đơn trực tiếp vào các chương trình này nếu họ đủ điều kiện theo các yêu cầu, dựa trên nhu cầu thị trường lao động địa phương và khu vực. Hầu hết các luồng PNP yêu cầu ứng viên phải đảm bảo một lời mời làm việc hợp lệ trước khi nhập cư vào Canada, nhưng vẫn có một số trường hợp ngoại lệ. Các ứng viên thành công sẽ đến Canada với tư cách là thường trú nhân.
 • Các ứng viên cho một số cơ hội việc làm nhất định ở Canada có thể đến với tư cách là công nhân nước ngoài tạm thời. Trong hầu hết các trường hợp, điều này sẽ yêu cầu xử lý Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA).
 • Có một số trường hợp nhà tuyển dụng có thể được miễn yêu cầu đảm bảo LMIA. Một số quốc gia đã thiết lập các chương trình trao đổi quốc tế với Canada, với các ứng viên thường phải dưới 30 hoặc 35 tuổi, tùy thuộc vào quốc tịch. Ứng viên thành công nhận được giấy phép lao động tạm thời mở.
 • Đến Canada để học tập là một lựa chọn phổ biến cho những ai muốn tiếp tục học tại một trong nhiều trường cao đẳng và đại học nổi tiếng của Canada. Sau khi hoàn thành nghiên cứu, một số tỉnh tạo điều kiện cho sinh viên tốt nghiệp lựa chọn đăng ký thường trú theo PNP hoặc, trong trường hợp của Quebec, Lớp Trải nghiệm Quebec (Program de l’expérience québécoise, hoặc PEQ). Một lựa chọn khác cho sinh viên tốt nghiệp muốn ở lại Canada sau khi hoàn thành chương trình học là xin Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp và cuối cùng là nộp đơn xin thường trú.

38. Các ứng viên có nhu cầu sống và làm việc tại Quebec có thể vào hệ thống Express Entry không?

Đơn đăng ký Quebec sẽ không được phân loại thông qua Express Entry, ngoại trừ trường hợp người nộp đơn sẽ làm việc bên ngoài Quebec cho một công ty có trụ sở tại Quebec.

39. Bridging Open Work Permits có được tiếp tục dưới Express Entry không?

Có, Bridging Open Work Permits (BOWPs) có thể tiếp tục trong Express Entry, mặc dù ứng viên phải được chấp thuận về nguyên tắc đơn đăng ký của họ trước khi họ có thể nộp đơn xin giấy phép lao động.

40. Điều gì xảy ra với những ứng viên có ngày sinh sau khi nhận được thư mời nộp hồ sơ nhưng trước khi nộp hồ sơ đăng ký thường trú?

Người nộp đơn có thể có sinh nhật sau khi họ nhận được Thư mời nộp đơn (ITA) nhưng trước khi họ nộp đơn xin thường trú. Sự thay đổi về độ tuổi có thể làm giảm điểm của Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) của họ xuống dưới điểm thấp nhất trong lễ bốc thăm. Nó cũng có thể dẫn đến việc người nộp đơn không còn đáp ứng các yêu cầu tối thiểu.

Khi sự thay đổi về độ tuổi dẫn đến việc ứng viên không còn đáp ứng các tiêu chí đầu vào tối thiểu hoặc hạ điểm CRS của họ xuống dưới mức điểm thấp nhất trong vòng rút thăm, các viên chức IRCC được yêu cầu áp dụng chính sách công để miễn cho những người nộp đơn xin thường trú yêu cầu dựa trên độ tuổi giữa ITA và đơn đăng ký.

Chính sách công này cũng dành quyền miễn trừ cho những người nộp đơn có thể bị từ chối theo các yêu cầu của chương trình Công nhân lành nghề liên bang (FSW) vì có sinh nhật từ khi nhận ITA đến khi nộp đơn đăng ký. Nói tóm lại, tuổi của ứng viên có thể được coi là bị khóa sau khi lời mời nộp đơn được đưa ra.

41. Các ứng viên có được yêu cầu thuê một đại diện nhập cư theo Express Entry không?

Ứng viên không bắt buộc phải thuê đại diện nhập cư để tham gia Express Entry. Tuy nhiên, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC, trước đây gọi là CIC) đã xác định rằng các đại diện nhập cư được ủy quyền có thể hỗ trợ các ứng viên trong tất cả các giai đoạn của quy trình nhập cư Express Entry. Luật sư Di trú có thể giúp các ứng viên nhập cư vào Canada bằng cách:

 • Giúp chuẩn bị một đơn đăng ký chính xác khi đi vào nhóm hồ sơ, giảm thiểu rủi ro trình bày sai và các hình phạt liên quan;
 • Cung cấp thông báo việc làm liên quan đến nghề nghiệp của ứng viên và quảng bá ứng viên với các nhà tuyển dụng Canada. Điều này làm tăng cơ hội của họ để có được một công việc có tay nghề cao và được mời nộp đơn xin thường trú nhân; và
 • Xem xét tất cả các tài liệu hỗ trợ, gửi đơn đăng ký trong khung thời gian do chính phủ Canada quy định và theo dõi trong suốt quá trình thay mặt ứng viên liên lạc với chính phủ. Các ứng viên tiềm năng có thể điền vào biểu mẫu đánh giá trực tuyến ngay hôm nay và tối đa hóa cơ hội thành công khi nhập cư vào Canada theo hệ thống lựa chọn nhập cư Express Entry.

Ở Việt Nam L&C Global đã thực hiện thành công nhiều hồ sơ theo chương trình Express Entry. Đừng ngần ngại khi bạn có đầy đủ điều kiện để nộp đơn cho chương trình Express Entry. Liên hệ ngay với L&C Global để được tư vấn chương trình và đánh giá hồ sơ hoàn toàn miễn phí.

Liên hệ L&C Global để được tư vấn chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ