Các ứng viên của chương trình PNP trong hệ thống Express Entry cần có điểm CRS ít nhất là 751 để nhận được  mời nhập cư.

Canada đã mời 463 ứng viên đề cử cấp tỉnh trong Express Entry để nộp đơn xin thường trú vào ngày 18/8 vừa qua.

Để nhận được lời mời, các ứng viên cần có số điểm ít nhất là 751 với đề cử từ Chương trình Provincial Nominee liên kết với Express Entry (PNP).  Số điểm trong đợt bốc thăm của PNP cao là điều bình thường vì riêng đề cử của tỉnh đã có giá trị 600 điểm. Trong lần rút thăm PNP trước đó, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã mời các ứng viên có số điểm từ 760.

Các ứng viên có số điểm tối thiểu chỉ được mời nếu họ gửi hồ sơ trước ngày 13/4/2021 lúc 16:29:29 UTC. IRCC luôn công bố thời gian giới hạn, cho dù có trường hợp hoà điểm nhau hay không.

16 đợt bốc thăm PNP trong năm 2021

Tính đến nay trong năm 2021, IRCC mới chỉ tổ chức các đợt rút thăm cho các ứng viên từ các chương trình PNP và Canada Experience Class (CEC) của Express Entry.

Lý do chính là do tình hình của đại dịch. Các ứng viên Express Entry đủ điều kiện cho các chương trình PNP hoặc CEC rất có khả năng đang ở Canada. Các ứng viên PNP đã chứng minh cho mỗi tỉnh bang rằng họ sẽ đạt nhiều thành công trên thị trường lao động Canada. Chức năng của PNP là điều chỉnh những nơi đang có khoảng trống trong lực lượng lao động.

Các chương trình này khắc phục những khoảng trống đó bằng cách giúp những người nhập cư tương lai ứng tuyển vào các công việc cần thiết. Khi người nhập cư được đề cử, điều đó có nghĩa là họ đáp ứng được nhu cầu trong thị trường lao động của khu vực. Các chương trình liên bang không thể đáp ứng tất cả những nhu cầu của từng khu vực như cách mà PNP làm được.

Tất cả những điều này để nói rằng điều quan trọng là chính phủ liên bang phải tiếp tục làm việc với các tỉnh để hỗ trợ mục tiêu nhập cư của họ. Giờ đây các thường trú nhân được chấp thuận đã được miễn các hạn chế đi lại, những người nộp đơn PNP ở nước ngoài có thể hoàn thành việc nhập cảnh Canada và trở thành thường trú nhân.

 Express Entry PNP có tổng cộng 16 đợt bốc thăm trong năm 2021

Thư mời Express Entry tăng gần gấp đôi so với năm 2020

Số lượng Thư mời nộp hồ sơ (ITA) do IRCC phát hành đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Với nhiều lời mời như vậy, IRCC sẽ có nhiều cơ hội hơn để đón nhận thành công mục tiêu là 108,500 thường trú nhân mới thông qua hệ thống Express Entry trong năm 2021. Tính đến nay trong năm, Canada đã cấp 102,779 lời mời thông qua hệ thống Express Entry.

Các yêu cầu về điểm số tối thiểu đã dao động lên xuống do bản chất của các cuộc rút thăm chỉ dành cho chương trình CEC và PNP. Các đợt rút thăm của CEC thường có điểm tối thiểu thấp hơn vì các đợt rút thăm tập trung vào một nhóm ứng viên. Chẳng hạn, họ không cạnh tranh với những người khác trong Chương trình Federal Skilled Worker. Vì vậy với quy mô rút thăm lớn hơn, IRCC có thể mời nhiều ứng viên hơn, từ đó làm giảm điểm số.

Các ứng viên PNP tự động nhận được 600 điểm với đề cử cấp tỉnh của họ, do đó các đợt rút thăm của PNP sẽ luôn cao hơn bất kỳ chương trình bốc thăm Express Entry nào khác.

Express Entry là gì?

Express Entry là một hệ thống quản lý dựa trên điểm số cho các đơn xin nhập cư của ba chương trình Tay nghề cao của Liên bang, bao gồm: Lớp Kinh nghiệm Canada, Chương trình Công nhân Có tay nghề Liên bang và Chương trình Thương mại Có tay nghề Liên bang. Một số chương trình PNP cũng sử dụng Express Entry để mời các ứng viên đăng ký đề cử cấp tỉnh.

Nếu bạn đủ điều kiện cho một chương trình do Express Entry quản lý, bạn sẽ nhận được điểm dựa trên Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (CRS). Điểm số CRS dựa trên kinh nghiệm làm việc tay nghề cao, trình độ học vấn, tuổi tác, kỹ năng ngôn ngữ chính thức và các yếu tố khác.

CRS có thể lên đến 1,200 điểm. Phần lớn các ứng viên Express Entry có dưới 500 điểm.

IRCC mời các ứng viên có điểm số cao nhất nộp đơn xin thường trú trong các vòng mời thông thường. Các ứng viên được mời có thể chính thức nộp đơn xin nhập cư Canada.

Thư mời Express Entry tăng gần gấp đôi so với năm 2020

Ai sẽ được mời?

Sau đây là một ví dụ giả định về một người có thể sẽ được mời trong đợt rút thăm sắp đến.

Cho-hee 32 tuổi, có bằng thạc sĩ và đã làm kỹ sư phần mềm được 5 năm. Cô ấy đã thi IELTS và đạt điểm 8 ở mỗi kĩ năng. Cho-hee chưa bao giờ làm việc hoặc học tập tại Canada. Cô ấy đã vào nhóm Express Entry với tư cách là Lao động lành nghề của Liên bang với số điểm là 462. Sau khi nhận được đề cử của tỉnh bang từ Ontario, Cho-hee đã có điểm CRS tăng lên mốc 1062. Sau đó, cô ấy sẽ nhận được ITA trong đợt rút thăm Express Entry mới.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ