Đủ yêu cầu là ứng viên Express Entry Federal Skilled Worker Stream, vẫn chọn học may để lấy PR Canada?

Đủ yêu cầu là ứng viên Express Entry Federal Skilled Worker Stream, vẫn chọn học may để lấy PR Canada?
Bạn sẽ thường nhận được những lời tư vấn ngọt ngào từ chuyên viên tư vấn các công ty định cư rằng định cư Canada diện tay nghề cao liên bang là tiết kiệm chi phí nhất và thời gian hồ sơ được chấp nhận cũng nhanh nhất. Mặc dù điều này là đúng, nhưng có những điểm “không thơm” mà họ đã bỏ ngoài hoặc cố ý tránh né không nhắc đến với bạn. Chúng ta sẽ cùng phân tích trong bài viết này, liệu việc bạn nộp hồ sơ diện tay nghề cao và chờ đợi cơ hội nhận được ITA có khả quan cho việc lấy PR Canada hay cách thức nào là tối ưu nhất?
 
1. Khả năng thành công lấy PR Canada qua diện tay nghề cao liên bang (FSW) thực sự như thế nào?
Điểm cut off của chương trình FSW năm 2018 giao động từ 440 đến 451, và sang năm 2019 con số này đã lên thành 455 đến 465. Để đạt được số điểm này, trừ khi điểm IELTS bạn rất cao (L8 R7 W7 S7 hoặc cao hơn) và bạn có bằng Thạc sĩ trở lên, không thì cơ hội qua điểm cut off và được nhận ITA của bạn gần như không có.
Giả sử bạn thuộc số ít xuất sắc và qua được điểm cut off, nhận ITA và bay sang Canada bắt đầu cuộc sống. Lúc này, bạn sẽ phải tự thân một mình, tìm hiểu cuộc sống, tìm kiếm việc làm, hòa nhập cộng đồng. Có những ngành nghề như y tá, điều dưỡng hay kế toán kiểm toán, Canada có các cơ sở Chính phủ chuyên kiểm tra và cấp giấy chứng chỉ hành nghề. Mặc dù bạn đã có kinh nghiệm trong ngành lâu năm ở Việt Nam, không đáp ứng được yêu cầu về những chứng chỉ và kinh nghiệm làm việc ở Canada, bạn cũng sẽ rất khó nhận được lời mời làm việc bởi nhà tuyển dụng bên Canada. Nếu bạn tìm các công việc low skill, họ cũng sẽ từ chối vì bạn over-qualified.  

Một trường hợp khác thực tế hơn mà đa số người Việt Nam rơi vào là có bằng cấp cử nhân, tiếng anh chỉ đủ giao tiếp cơ bản (IELTS 4.5 – 5.5), thiếu điểm cut off và muốn tìm kiếm cơ hội bằng việc tìm kiếm job offer. Dù bạn tự tìm hoặc trả phí cao kiếm job offer, cho rằng bạn may mắn được mời phỏng vấn với nhà tuyển dụng đi chăng nữa, thì với khả năng tiếng anh không thực sự cao và thiếu kinh nghiệm làm việc ở Canada cũng rất khó để bạn đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng với công việc tay nghề cao và việc tìm được việc làm phù hợp ở Canada là rất khó khăn.
2. Vì sao chương trình định cư diện thợ may lấy PR Canada lại vượt trội và đảm bảo gần như tuyệt đối khả năng định cư và làm việc ở Canada cho bạn?
Việc định cư diện thợ may không chỉ giải quyết được tất cả các khó khăn về việc làm, thu nhập ở đất nước Canada khi gia đình bạn mới sang còn nhiều bỡ ngỡ, mà còn đảm bảo chắc chắn việc trở thành thường trú nhân Canada cho bạn và gia đình miễn là bạn tuân thủ pháp luật Canada và đáp ứng yêu cầu công việc. Cụ thể, chỉ mất 3 tháng học may ở Việt Nam (được L&C cam kết đạt tiêu chuẩn nhà tuyển dụng), bạn sẽ được tuyển chọn trực tiếp sang Canada làm thợ may công nghiệp ở Manitoba, với mức lương tối thiểu là 13.5$/h (cao hơn mức tối thiểu trung bình toàn bang Manitoba chỉ 11.35$/h). Nếu cả 2 vợ chồng cùng làm, thu nhập 1 năm của gia đình sẽ vào khoảng 53,000 đến 80,000 CAD/năm (lương sẽ tăng theo sự tiến bộ tay nghề may của bạn và mức này còn chưa bao gồm thời gian làm thêm). Theo ước tính của L&C Global, 1 gia đình 3 người có thể tiết kiệm được 208 – 261 triệu VNĐ ngay sau năm đầu tiên làm việc (và còn tăng lên 20-40% sau mỗi năm tùy chi tiêu), cùng với đó là con cái bạn được học miễn phí trường công từ lớp 1 đến lớp 12 với hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới, và bảo hiểm y tế cho cả gia đình do công ty chi trả. Thử so sánh với việc bạn nộp hồ sơ diện tay nghề cao, chờ đợi ở Việt Nam trong vòng 1-2 năm tìm job offer mà chưa biết bao giờ có, mức lương ra sao,…thì một người đi diện thợ may đã gần đủ thời gian làm để được cấp thường trú nhân, và họ đã tích lũy được 1-2 năm kinh nghiệm làm việc ở Canada, họ đã có những mối quan hệ và hiểu biết về Canada nhiều hơn bạn, có thể tìm các công việc trả lương cao hơn hay được thăng cấp lên quản lý xưởng may nếu họ làm tốt.

 
3. Tổng kết
Mặc cho những ưu điểm của chương trình định cư diện tay nghề cao, nếu tiếng Anh bạn không đủ cao, chỉ ở mức giao tiếp cơ bản thì rất khó để bạn đạt được PR qua con đường này và vấn đề việc làm sau khi đến Canada cũng sẽ là một dấu hỏi lớn.
Với gần 10 năm kinh nghiệm trong linh vực di trú, nắm rõ tình hình thực tế về ngành nghề, tiếng anh của đa số người Việt Nam, L&C Global đã có những đánh giá và phân tích rõ ràng lý do vì sao L&C Global nỗ lực hết mình để hợp tác với đơn vị tuyển dụng may mặc được chính phủ Canada cấp phép sẵn để tuyển người Việt Nam sang làm và cấp thường trú nhân sau 2 năm làm việc. So với thời gian chờ đợi nhận ITA qua FSW stream vô chừng ở Việt Nam, con đường thợ may này không chỉ đảm bảo khả năng tuyệt đối lấy thường trú nhân (đương đơn phải không vi phạm pháp luật Canada và quy định công việc), mà còn đảm bảo công ăn việc làm, thu nhập tốt, phúc lợi xã hội Canada tuyệt vời cho đương đơn và gia đình ngay trong quá trình lấy PR Canada.
Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho các bạn cái nhìn bao quát về cơ hội định cư ở Canada cũng như những phân tích đầy đủ, chuyên sâu về những ưu điểm, lợi ích, quyền lợi của con đường thợ may định cư Canada. Hãy liên hệ với L&C Global để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc của bạn.

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ