Cập nhật tin tháng 8: Biên giới Mỹ – Canada chưa biết ngày mở lại

Điều người định cư Mỹ cần biết: “Rất nhiều người Canada không muốn mở lại cửa biên giới sớm!!!”

Đã qua rồi những ngày mà cư dân Canada và Mỹ có thể tự do đi lại giữa biên giới hai nước để mua sắm hay thăm bạn bè và gia đình của họ.

Đây là một số tin tức mới nhất mà bạn cần biết về các quy định về biên giới giữa Canada –Mỹ và lí do tại sao Mỹ sẽ không thể tới biên giới Canada trong một thời gian.

Khi nào biên giới Canada- Mỹ sẽ được mở lại?

Đối với nhiều người, việc chính phủ liên ban thông báo sẽ tiếp tục đóng cửa biên giới đến ngày 21/8, kể từ khi việc cấm lưu thông không cần thiết qua biên giới vào ngày 21/3, đã không còn bất ngờ.

Người Canada vẫn có thể bay sang Mỹ, nhưng quy định này vẫn không bị ảnh hưởng: Canada cấm khách du lịch Mỹ đến nước này từ bất kỳ phương tiện giao thông nào.

Canada và Mỹ xem xét về việc đồng ý đóng cửa biên giới vào mỗi tháng. Một số chuyên gia cho biết việc đóng cửa biên giới dự kiến sẽ kéo dài đến năm sau.

Nguyên nhân chính là do các ca nhiễm Covid -19 vẫn đang bùng phát ở một số bang tại Mỹ.

“Tình hình ở Mỹ có thể sẽ không có bất kỳ tiến triển nào”

Môt luật sư về nhập cư người Mỹ – Len Saunders, có văn phòng đặt gần biên giới Canada tại Blaine, Wash cho biết. Theo ông, biên giới có thể tiếp tục đóng cửa trong 6 tháng tới.

“Sẽ không có bất kỳ lí do nào để chính phủ Canada, tại thời điểm này, muốn mở cửa biên giới để tăng tỷ lệ lây nhiễm COVID ở Canada”

Có rất nhiều người Canada nêu rõ chính kiến rằng họ muốn tiếp tục đóng cửa biên giới.

Khi Leger Marketing phỏng vấn 1,500 người Canada vào tháng trước về việc họ nghĩ thế nào nếu biên giới Canada – Mỹ sẽ mở lại vào cuối tháng 7, hơn 86% cho rằng họ phản đối ý kiến này.

Vào đầu tháng 7, 29 thành viên của quốc hội Mỹ đã gửi thư cho Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ và chính phủ Canada về việc yêu cầu hai nước bàn bạc về việc mở lại cửa biên giới.

Một thành viên của Quốc hội đã gửi một lá thư lên Twitter và nhận được phản bác từ nhiều người Canada yêu cầu đóng cửa biên giới. Một số người còn đề nghị “Canada nên xây dựng một bức tường”.

Trước các dư luận, nhà kinh tế học Moshe Lander cho rằng chẳng khắc nào “tự sát “nếu các chính trị gia Canada nghĩ về việc mở lại biên giới.

“Miễn là người Canada còn cảm thấy nguy hiểm, sẽ không có bất kỳ lí do nào để mở cửa biên giới cả”

Lander, một giáo sư tại đại học Concordia ở Montreal cho biết.

Ông dự đoán cửa biên giới có thể được mở vào giữa năm 2021 nếu chính phủ Canada tự tin rằng họ có thể kiểm soát được virus Covid vào thời điểm đó.

định cư mỹ

Những gia đình bị chia cách sẽ như thế nào?

Chính phủ liên bang đã nới lỏng việc hạn chế đi lại, cho phép những người định cư Mỹ có thể đến thăm gia đình họ ở Canada, bao gồm con cái, vợ chồng, cặp đôi có mối quan hệ được pháp luật công nhận)

Để được chứng nhận là common law, các cặp đôi phải sống với nhau ít nhất một năm, và điều này được thể hiện thông qua việc giấy tờ của họ có một địa chỉ chung.

Những cặp đôi không thể đáp ứng các tiêu chí này đã quyết định kết hôn.

Luật sư Saunders cho biết có rất nhiều khách hàng của ông, những người đang trong mối quan hệ “vượt biên giới”, phải gấp rút tổ chức đám cưới để có thể đoàn tụ với nhau tại Canada vào thời điểm này.

Người Canada có thể bay tới Mỹ để kết hôn, hoặc cả hai có thể đến Peace Arch, biên giới cắt giữa B.C và Washington.

Biên giới này có một khu trung lập – một công viên chung của Canada – Mỹ. Phần khu vực thuộc Canada đã bị đóng. Tuy nhiên, những người Canada vẫn có thê đi sang phần khu vực thuộc Mỹ để thăm người yêu của mình – hoặc tổ chức hôn lễ.

Saunders cho biết ông đã khuyên rất nhiều cặp đôi rằng họ có thể tổ chức hôn lễ ở đây, miễn là họ có giấy phép kết hôn của Washington và được kết đôi bởi một viên chức tại Washington.

“Nó hoàn toàn hợp pháp khi kết hôn tại khu vực thuộc Mỹ”

“Có rất nhiều người đã lợi dụng việc này”

Cơ quan dịch vụ biên giới Canada (CBSA) cho biết khi một người Canada trở về từ khu vực này họ phải tự cách ly 14 ngày, B.C.RMCP cho biết chỉ những người vào Canada tại các cửa khẩu biên giới chính thức – không bao gồm khu vực này- mới có thể được theo dõi cách ly.

Thẳng tay phạt những người định cư Mỹ di chuyển đến Alaska

Người định cư Mỹ được phép lái xe qua Canada để đến Alaska trong các trường hợp cần thiết, ví dụ như cho công việc hoặc về nhà. Tuy nhiên, họ không được dừng xe khi không cần thiết.

Vào tháng 6, Alberta RMCP đã ban hành 10 khoản phạt lên đến $1,200 cho những cư dân Mỹ dừng lại ngắm cảnh ở công viên quốc gia Banff khi trên đường đến Alaska.

Vào ngày 10 tháng 7, RMCP đã phạt một người lái tàu Mỹ $1000 khi họ đi vào vùng biển Canada để nghỉ mát.

Theo RCMP “Rõ ràng là những người trên chiếc thuyền này có ý vi phạm khi đến Alaska và họ đến Canada vì mục đích du lịch”

Để giảm thiểu vấn đề này CBSA đã ban hành một bộ luật nghiêm khắc hơn vào thứ 6 cho những người Mỹ muốn đi đến Alaska.

Để vào Canada, họ phải đi qua một trong năm điểm giao biên giới được quy định, và treo bảng do CBSA cấp ở gương chiếu hậu nêu rõ mục đích và quy tắc của chuyến đi.

Trước khi rời khỏi Canada, tài xế cần phải đăng ký lại với CBSA.

Kể cả trước khi quy định này được ban hành, nhiều người Mỹ dường như đã đoán được điều này. Alberta RCMP chia sẻ không có bất kỳ tài xế nào vi phạm trong tháng 7 này.

“Thật phấn khởi”

“Điều quan trọng là… họ đã tuân thủ các quy định”

L&C Global dịch và biên tập

Để được tư vấn định cư, vui lòng liên hệ hotline – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ