Ngày 8/7 vừa rồi, chương trình định cư Canada tháng 7 đã có nhiều diễn biến tích cực. Canada đã mời 4500 ứng viên Express Entry tham gia định cư vĩnh viễn, những ứng viên có số điểm ở mức 369 đều nhận được lời mời.

Vòng mời ứng tuyển chỉ dành cho những ứng viên đủ điều kiện của chương trình Canadian Experience Class (CEC). Điểm số cần thiết là 369.

Mức điểm sàn có tăng lên khi so sánh với vòng CEC trước có số điểm sàn là 357 và 6000 lời mời đã được ban hành. Đây cũng là đợt rút thăm CEC quy mô nhỏ nhất kể từ ngày 20/5.

Ở vòng mời ứng tuyển này, luật tie-break được áp dụng với các ứng viên có số điểm thấp nhất và đã nộp hồ sơ trước ngày 10/6/2021 vào 22:46:37 UTC. Các ứng viên CEC ứng tuyển sau thời gian này có số điểm tối thiểu cũng không được tham gia vào cùng đợt.

Gấp đôi số lượng ITA được ban hành so với năm ngoái.

Cơ quan IRRC đã mời khoảng gấp đôi số lượng ứng viên Express Entry so với cùng kỳ năm ngoái. Trong năm 2021 tính đến nay, Canada đã mời tổng cộng 93,842 ứng viên Express Entry.Express Entry, biểu đồ so sánh số lượng thư mời nhập cư được ban hành trong vòng 2 năm

Chính phủ liên bang cho biết mục tiêu của họ là cấp quyền cư dân vĩnh viễn cho 108,500 người thông qua hệ thống Express Entry trong năm 2021. IRCC sẽ thụ lý các đơn ứng tuyển này trong vòng sáu tháng, dù cho việc này sẽ tốn thời gian hơn bình thường do bị gián đoạn bởi dịch virus Corona.

Không phải toàn bộ những ứng viên nhận được Invitation to Apply (ITA) sẽ có quyền công dân vĩnh viễn. Một số người có thể không tham gia ứng tuyển, số khác có thể bị từ chối.

Kể từ đầu năm, IRCC đã luôn tổ chức rút thăm CEC ngay sau rút thăm Provincial Nominee Program (PNP). Đây là lý do vì sao số điểm cần thiết có nhiều biến động kể từ đầu năm. Các ứng viên PNP có số điểm sàn Comprehensive Ranking System (CRS) cao hơn vì họ đều nhận 600 điểm sau khi được đề cử bởi tỉnh bang.

Nguyên nhân chính cho việc IRCC đang ưu tiên những ứng viên này là do trong thời gian ảnh hưởng bởi dịch COVID, sẽ dễ dàng hơn khi chấp nhận người nhập cư vốn đang ở tại nước này. Các ứng viên CEC hầu hết đều đang ở Canada.

Chương trình PNP cũng có số lượng đông đảo các ứng viên sở tại, còn những ứng viên đang ở nước ngoài cũng đã cho các chính quyền tỉnh bang liên quan thấy sự có mặt của họ tại Canada sẽ giúp ích cho mục tiêu thị trường lao động của vùng.

Express Entry là gì?

Express Entry là hệ thống kiểm soát ứng tuyển dựa trên điểm số cho ba chương trình Federal High Skilled, bao gồm Canadian Experience Class, Federal Skilled Worker Program và Federal Skilled Trades Program. Một số chương trình PNP còn sử dụng Express Entry để mời ứng tuyển cho việc đề cử tỉnh bang (provincial nomination).

Nếu bạn đủ điều kiện tham gia một trong các chương trình thuộc hệ thống Express Entry, bạn sẽ nhận được một điểm số dựa trên Comprehensive Ranking System (CRS). Điểm thưởng CRS dựa trên kinh nghiệm tay nghề cao, học vấn, độ tuổi, các kĩ năng ngôn ngữ chính thức cùng các yếu tố khác.

IRRC tổ chức các đợt mời ứng tuyển thường kỳ, ban hành các Invitation to Apply (ITA) cho việc định cư vĩnh viễn đối với các ứng viên đạt số điểm cao nhất.

Sau khi bạn nộp hồ sơ, cán bộ nhập cư của IRRC sẽ xem xét và đưa ra quyết định về hồ sơ của bạn. Nếu được thông qua, bước cuối cần làm chỉ là hoàn thành thủ tục nhập cảnh và trở thành một thường trú nhân tại Canada.

Những ai sẽ được mời?

Dưới đây là một ví dụ giả thuyết cho người có thể được mời đến đợt rút thăm Express Entry mới.

Ana, 36 tuổi, có bằng cử nhân, đang làm phân tích cơ sở dữ liệu tại Canada hơn một năm. Trước khi đến định cư cư Canada, cô cũng đã có 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Ana có trình độ thành thạo tiếng Anh cao cấp. Điểm CRS của cô đạt 456, điều đủ để giúp cô có được một ITA ở buổi rút thăm Express Entry hôm nay.

Nếu bạn đang mong muốn định cư Canada nhưng không biết liệu mình có phù hợp? Hãy gửi hồ sơ của bạn cho L&C Global Consultant, chúng tôi sẽ tìm ra chương trình phù hợp và hỗ trợ bạn thực hiện mục tiêu định cư Canada của mình.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ