fbpx
loader

Điều gì khiến cuộc sống ở Manitoba Canada trở nên hấp dẫn?

Điều gì khiến cuộc sống ở Manitoba Canada trở nên hấp dẫn?
Là một trong những bang có nền kinh tế phát triển tại Canada và chất lượng cuộc sống được đánh giá cao, Manitoba đang dần trở thành “thỏi nam châm” thu hút nhiều sinh viên quốc tế theo học. Tuy nhiên, bạn có biết lý do thật sự khiến nhiều du học sinh lựa chọn Manitoba là vì các chính sách hỗ trợ tài chính và chiêu mộ nhân tài của bang này không?
L&C Global Consultant sẽ mang đến cho bạn thông tin về tỉnh bang Manitoba cùng các trường đại học lớn ở đây và chính sách định cư được cho là mở cửa nhất xứ sở lá Phong.
* 1 CAD = 17,445 VNĐ (số liệu ngày 07/09/2019).

Giới thiệu chung về bang Manitoba

Manitoba là một bang nằm ở trung tâm Canada, tiếp giáp với Ontario ở phía Đông và Saskatchewan ở phía Tây, phía Bắc giáp vịnh Hudson và phía Nam giáp Mỹ. Đây là bang có dân số đông thứ 5 tại Canada. Thành phố lớn nhất của bang Manitoba là thủ phủ Winnipeg với số dân khoảng 780,000 người. Thành phố lớn thứ hai của bang này là Brandon với dân số khoảng 53,000 người.
Do đặc thù về vị trí địa lí nên Manitoba là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau và còn được gọi bằng cái tên mỹ miều: Nhịp đập trái tim của Canada. Hầu hết dân cư tại đây có gốc Anh, tuy nhiên do những thay đổi trong chính sách nhập cư và định cư mà dân cư của Manitoba không có sắc tộc nào nổi bật về số lượng.
Vì nằm sâu trong lục địa nên Manitoba có khí hậu lục địa nhưng vẫn có 4 mùa rõ rệt. Vào mùa hè, nhiệt độ trung bình tại đây nằm trong khoảng 26 – 32oC. Mùa đông Manitoba thường có tuyết và nhiệt độ có thể xuống – 11oC. Tuy nhiên, Manitoba vẫn là tỉnh bang chan hòa ánh nắng bởi thời gian chiếu sáng của mặt trời trong năm lên đến 2,300 giờ, nhiều nhất xứ sở lá Phong. du học Manitoba Canada Khung cảnh thanh bình tại “Nhịp đập trái tim của Canada” (Nguồn: Dogskin)
Manitoba là một phần quan trọng của Hành lang thương mại trung lục địa nhờ vị trí trung tâm của mình. Ngành công nghiệp mũi nhọn của bang là khai thác mỏ, chế tạo và công nghiệp. Đất đai tại đây rất màu mỡ, do vậy ngành nông nghiệp cũng khá phát triển. Manitoba đồng thời cũng có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất cả nước, dưới mức trung bình của cả Canada.

Các Đại học nổi tiếng tại Manitoba

1. Đại học Manitoba
Được thành lập vào năm 1877, Đại học Manitoba được xem là ngôi trường lâu đời nhất miền Tây Canada. Các ngành Kinh tế và ngành Kỹ thuật của Đại học Manitoba được xếp lần lượt hạng 5 và 10 trên cả nước. Trường hiện thu hút hơn 27,000 sinh viên theo học và 10% trong số đó là du học sinh đến từ 90 nước trên khắp thế giới.
Học phí của trường khoảng 14,000 – 26,000 CAD/năm tùy ngành. Ngoài hệ Đại học và Sau Đại học thì Manitoba còn cung cấp chương trình Dự bị Đại học và chương trình tiếng Anh cho sinh viên quốc tế có nguyện vọng học tại đây nhưng chưa đủ điều kiện đầu vào. Ngoài ra, sinh viên còn có thể tham gia chương trình thực tập hưởng lương (co-op) áp dụng cho 29 chuyên ngành. du học Manitoba Canada Đại học Manitoba là một ngôi trường có tiếng tại Canada (Nguồn: Du học INEC)
2. Đại học Brandon
Nhìn chung, bang Manitoba có học phí rẻ hơn các bang khác và Brandon là một trong số các trường Đại học có học phí thấp nhất Canada. Đại học Brandon là Đại học Công lập, được thành lập từ năm 1899. Đây là một trong số ít các trường ở Canada được phép đào tạo chương trình về nghệ thuật và khoa học tự do.
Ngoài ra, Đại học Brandon còn là thành viên của Hiệp hội các trường Đại học của Khối thịnh vượng Anh. Ngành thương mại của trường được đánh giá nằm trong top 5 tại Canada. Mức học phí của Đại học Brandon là khoảng 7,000 – 9,000 CAD/năm.
3. Đại học Winnipeg
Đại học Winnipeg được thành lập vào năm 1967, là một trường nổi bật tại bang Manitoba. Chuyên trang Maclean xếp hạng Đại học Winnipeg đứng thứ 15 tại Canada. Trường cũng nằm trong số 50 trường tại Canada có số tiền đầu tư vào nghiên cứu nhiều nhất cả nước. Hiện có 9,000 sinh viên đang theo học tại đây và khoảng 500 trong số đó là du học sinh.
Mức học phí của Đại học Winnipeg khá phải chăng. Trường đào tạo nhiều chuyên ngành, như Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Khoa học tự nhiên, Công nghệ sinh học,… Sinh viên quốc tế tham gia năm học đầu tiên tại trường sẽ đều có cơ hội nhận Học bổng của Thủ Tướng dành cho sinh viên lãnh đạo giỏi. du học Manitoba Canada Khu ký túc xá hiện đại của Đại học Winnipeg (Nguồn: University of Winnipeg Campus Living)

Chính sách định cư hấp dẫn

Dù có khí hậu ôn hòa và các trường Đại học tốt với mức học phí và sinh hoạt phí khá thấp, nhưng điều thu hút nhiều người du học Manitoba Canada chính là chính sách định cư quá hấp dẫn của bang này. Có thể nói rằng Manitoba chính là bang có điều kiện định cư mở cửa nhất của xứ sở lá Phong.
Theo như tính toán, đến năm 2020, số lao động thiếu hụt ở đây là 20,000 người. Do vậy, để bổ sung lực lượng lao động cho những ngành đang thiếu nhân lực trầm trọng thì chính quyền Manitoba đã mang đến nhiều chính sách hỗ trợ cho du học sinh trong học tập và cả định cư.
Miễn hoàn toàn bảo hiểm y tế
Với sinh viên quốc tế thì đây có thể xem là chính sách có giá trị nhất. Bạn sẽ được miễn hoàn toàn các phí liên quan đến y tế, từ phí khám các bệnh thông thường như cảm cúm đến phẫu thuật. Sinh viên sẽ được chăm sóc sức khỏe toàn diện và tiết kiệm được chi phí y tế.
Làm thêm không cần giấy phép lao động
Với các trường Đại học ở các tỉnh bang khác, sinh viên chỉ được cấp giấy phép lao động (work permit) và cho phép làm thêm sau khi đã theo học tại Canada từ 6 tháng trở lên. Tuy nhiên, bang Manitoba cho phép sinh viên theo học các chương trình, ngoài học tiếng và đủ 18 tuổi, được làm thêm 20 tiếng/tuần và có thể làm toàn thời gian trong các kì nghỉ.
Chính sách hoàn trả 60% học phí
Đối với sinh viên quốc tế tốt nghiệp và làm việc ở Manitoba, học phí mà họ đã đóng sẽ được chính phủ (thông qua cơ quan thuế Canada) hoàn trả lại dần trong thời gian sinh sống và làm việc (có khai thuế thu nhập). Tổng số tiền này tương đương 60% học phí và có thể lên đến 25,000 CAD trong thời gian hoàn trả kéo dài ít nhất 6 năm.
Không những vậy, nếu sinh viên đã đi làm trong thời gian học, chính quyền sẽ bắt đầu hoàn trả học phí. Mức tối đa mà sinh viên có thể nhận được là khoảng 1,000 CAD, tương đương 5% học phí. du học Manitoba Canada Chính sách định cư hấp dẫn khiến du học Manitoba Canada được nhiều sinh viên lựa chọn (Nguồn: Sandy Hibbard Creative)
Cho phép ở lại làm việc đến 3 năm sau khi tốt nghiệp
Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học hoặc Sau Đại học, du học sinh được cấp giấy phép ở lại làm việc đến 3 năm. So với các quốc gia khác có chính sách nhập cư tương tự thì thời gian mà bang Manitoba đưa ra là dài nhất.
Định cư sau tốt nghiệp 6 tháng không xét điểm
Đây là chính sách định cư dành riêng cho sinh viên đã tốt nghiệp tại các trường thuộc bang Manitoba. Sau khi tốt nghiệp và đã làm việc tối thiểu 6 tháng tại bang này, du học sinh có thể nộp đơn xin định cư mà không cần người bảo lãnh cũng như không phải trải qua bài kiểm tra tính điểm như nhiều bang khác.
Với những chính sách định cư hấp dẫn như vậy, không quá khó hiểu khi du học Manitoba Canada đang ngày càng thu hút nhiều sinh viên quốc tế hơn. Manitoba là một bang thích hợp để bạn học tập và định cư lâu dài. Nếu như bạn muốn tìm hiểu về cơ hội nghề nghiệp ở Canada và muốn con cái có cơ hội học tập tốt, thì hãy liên hệ ngay với L&C Global Consultant. 
 

Tư vấn miễn phí