Dịch COVID-19, không làm Chính phủ Canada chùn bước

Giữa mùa COVID-19, Canada vẫn mở cửa cho người nhập cư

Tại sao điều này lại có ý nghĩa đối với Canada trong khi dịch COVID-19 đang hoành hành như vậy?
Vì có thể Chính phủ Canada đã nhìn ra một viễn cảnh, sau cơn khủng hoảng dịch bệnh này, cả Thế giới có thể đối mặc với khủng hoảng kinh tế. Và đặc biệt là việc thiếu nhân công trầm trọng ở tất cả các lĩnh vực kinh tế. Thế nên, dù đang giữa mùa dịch COVID-19 thì cũng cần nguồn nhân lực để phục hồi nền kinh tế.

Quyết định của Chính phủ Canada đầy táo bạo

Tuần trước, Canada đã công bố Kế hoạch cấp nhập cư 2020-2022 khi cuộc khủng hoảng COVID-19 đang leo thang. Giữa làn sóng các thông tin về ảnh hưởng mà đại dịch COVID-19 tác động đến Thế giới. Thông báo về kế hoạch cấp nhập cư của Chính phủ Canada đã bị lu mờ. Nền kinh tế Canada cũng như hầu hết các quốc gia khác, dường như đang trên đà suy thoái. Dịch COVID-19 đã dẫn đến một cuộc chiến giá cả giữa các nhà sản xuất dầu lớn trên toàn cầu. Và giá dầu giảm sẽ có sự ảnh hưởng tiêu cực cho nền kinh tế Canada. Hơn nữa, hoạt động kinh tế suy yếu sẽ làm ảnh hưởng đến gần như mọi lĩnh vực. Đăc biệt các ngành đang chịu ảnh hưởng nặng nề như: du lịch, kinh doanh quán ăn,…

Để giảm bớt thiệt hại, Ngân hàng Canada đã thông báo lệnh cắt giảm lãi suất khẩn cấp. Chỉ một tuần sau khi chính sách cắt giảm lãi suất được ban hành. Nhưng chính sách này có thể sẽ không thể thực hiện. Một số nhà phân tích dự báo có thể cần cắt giảm nhiều thứ hơn là lãi suất ngân hàng. Để giúp nền kinh tế Canada vượt qua “cơn bão”, Chính phủ cần có những quyết đinh sáng suốt hơn.

Trên khắp Thế giới, chúng ta đã thấy những lệnh khẩn cấp được ban hành như: cấm du lịch, cấm tụ tập,… Nghiêm trọng hơn là sự cố thị trường chứng khoán.

Mặc dù giữa đại dịch COVID-19, thì thông báo Kế hoạch cấp nhập cư 2020-2022 của Canada vẫn mang ý nghĩa to lớn.

Khi cả Thế giới đang chìm trong sự hỗn loạn của đại dịch COVID-19. Chúng ta có thể hiểu vì sao Kế hoạch cấp nhập cư của Canada trong ba năm tới, không phải là tâm điểm chú ý vào lúc này. Nhưng chính vì khủng hoảng lớn, mà Chính sách nhập cư càng trở nên quan trọng hơn với Canada. Như dự đoán, nền kinh tế Canada có thể sẽ suy giảm vào năm 2020. Với hoàn cảnh này, thì việc tăng nhập cư sẽ không lý tưởng. Những ứng viên mới đến Canada có thể sẽ gặp khó khăn hơn.

Tuy nhiên, những điều đang diễn ra ở hiện tại, đóng vai trò như một lời nhắc nhớ về các Chính sách nhập cư, từ cuối những năm 1980 của Canada. Các chính sách nhập cư của Canada phần lớn được tách ra khỏi điều kiện kinh tế chung của đất nước. Ở đây chúng ta có thể hiểu, dù kinh tế có gặp khó khăn thì Chính phủ Canada vẫn cam kết bảo vệ quyền lợi cho người nhập cư.

Công cuộc thu hút lao động nhập cư của Canada là một bước chuẩn bị để củng cố nhân lực. Canada đã chuẩn bị để khôi phục lại nền kinh tế ngay khi cơn khủng hoảng COVID-19 qua đi. Chính phủ đã đặt niềm tin lên người nhập cư với hy vọng họ sẽ vực dậy nền kinh tế.

Nguyên nhân nào khiến Canada quyết định trong mùa dịch COVID-19

Thêm một lý do khác để khẳng định vì sao chính sách nhập cư lại quan trọng với Canada đến vậy. Chính là chín triệu người Canada sẽ đến tuổi nghỉ hưu vào cuối thập kỷ này. Vì Canada có tỷ lệ sinh thấp, nên họ dựa vào người nhập cư để thúc đẩy phần lớn lực lượng lao động. Tăng trưởng lực lượng lao động là một trong hai cách để phát triển nền kinh tế. Và cách còn lại là sử dụng lực lượng lao động hiệu quả.

Được đánh giá là quan trọng, nên lao động nhập cư luôn được quan tâm từ Chính phủ. Dù viễn cảnh cho thấy, nền kinh tế của Canada có thể sẽ tụt dốc vào năm 2020. Nhưng điều này không đồng nghĩa là “người mới đến” sẽ phải chịu cảnh khó khăn, chật vật. Ngược lại lao động nhập cư sẽ dễ dàng có được việc làm đúng sở trường, nguyện vọng và còn được trả lương hậu hĩnh.  Khi mà hầu hết các Nhà tuyển dụng đều “khát” nhân lực, thì người lao động được đề cao là điều dễ hiểu.

Chiến dịch “Tap on, tap off” đã đóng vào cuối những năm 1980.

Chính sách tăng cường thu hút lao động nhập cư ngay cả trong thời kỳ suy thoái là một việc khá mới trong lịch sử Canada.

Tận cuối những năm 1980, Canada đã áp dụng chiến dịch trên vào các Chính sách dành cho người nhập cư. Chiến dịch chỉ cho phép người lao động tay nghề cao mới có cơ hội nhập cư đến Canada. Và Chính phủ Canada chỉ cho phép thu hút người nhập cư khi nền kinh tế quốc gia vững mạnh.

Chiến dịch “Tap on, tap off’ đã chính thức đóng lại vào cuối những năm 80 của thế kỷ trước. Khi Chính phủ Canada nhận ra cần phải tăng cường thu hút lao động nhập cư để giảm bớt căng thẳng và sức ép kinh tế do dân số già nhanh và tỷ lệ sinh thấp. Kể từ đó, Canada luôn duy trì các chính sách thu hút lao động ngay cả trong các cuộc suy thoái toàn cầu. Những lợi ích trước mắt có thể thấy, khi người nhập cư gia tăng thì sẽ tạo nên một làn sóng kích thích vào nhu cầu mua sắm hàng hoá và dịch vụ ở Canada.

Nhìn chung

Thông báo kế hoạch cấp nhập cư đầy tham vọng trong cuộc khủng hoảng như vậy có thể không phải là thời điểm lý tưởng trên lí thuyết. Tuy nhiên, trên thực tế, thời điểm thông báo sẽ chứng minh được thông điệp của Chính phủ.

Hôm nay mức độ nhập cư cao hơn, mặc dù chúng ta đang trải qua cuộc khủng hoảng COVID-19. Nhưng những “người mới đến” sẽ lại đóng góp cho nền kinh tế và vực dậy Canada.

Đừng để COVID-19 cản trở ước mơ định cư của bạn. Trong “NGUY” có “CƠ”, L&C Global sẽ cùng bạn lên kế hoạch cụ thể cho tương lai định cư ngay trong mùa dịch (chi tiết).

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ