Di chứng của COVID "kéo dài" có thể xem là thương tật vĩnh viễn

Chính quyền Biden đã đưa ra các hướng dẫn và nguồn lực để khắc phục cho tình trạng di chứng của COVID kéo dài (Long COVID) và thương tật vĩnh viễn.

Chính quyền Biden cho biết hôm thứ Hai, một số người mắc COVID kéo dài có thể đủ tiêu chuẩn để xem là thương tật vĩnh viễn và cần điều trị, cùng với việc ban hành hướng dẫn làm rõ tình trạng như thế nào thì được xếp vào danh mục khuyết tật theo bộ luật liên bang.

Thông báo được đưa ra vào dịp kỷ niệm 31 năm Đạo luật Người khuyết tật Hoa Kỳ (ADA), mở đường cho những người chịu ảnh hưởng từ di chứng của COVID “kéo dài” nhận được sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp, trường học hoặc người sử dụng lao động.

“Nhiều công dân Mỹ dường như đã hồi phục sau virus vẫn phải đối mặt với những thách thức kéo dài, như khó thở, sương mù não, đau và mệt mỏi mãn tính”, Tổng thống Joe Biden cho biết tại một sự kiện kỷ niệm ADA của Nhà Trắng. “Những triệu chứng này đôi khi có thể tăng đến mức độ khuyết tật.”

Di chứng của Covid có thể đánh giá là khuyết tật vĩnh viễn

Di chứng của COVID kéo dài là tình trạng bệnh nhân nhiễm COVID-19 trải qua các triệu chứng bệnh dai dẳng hoặc mới xuất hiện vài tuần hoặc vài tháng sau lần nhiễm bệnh đầu tiên. Nó thường có các triệu chứng đặc trưng như mệt mỏi, khó chịu, khó thở hoặc nhịp tim nhanh.

Cùng với thông báo của chính quyền, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Bộ Tư pháp và Bộ Lao động đều đã công bố các nguồn lực liên quan đến tình trạng khuyết tật và di chứng của COVID kéo dài. Hướng dẫn của Bộ Giáo dục về việc sắp xếp chỗ ở cho học sinh trong các trường học cũng đang được mong đợi.

Hướng dẫn mới từ HHS và DOJ giải thích rằng di chứng của COVID kéo dài có thể là xem khuyết tật theo ADA, Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe và Đạo luật Phục hồi “nếu nó làm hạn chế đáng kể một hoặc nhiều hoạt động chính trong cuộc sống.” Các giới hạn này có thể là do suy giảm thể chất hoặc tinh thần, hướng dẫn ghi chú.

Tuy nhiên, thông cáo cũng nói rằng không phải tất cả những người mắc phải di chứng của COVID kéo dài đều có thể đủ điều kiện để cấp chứng nhận khuyết tật. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã đưa ra hướng dẫn riêng cho các nhà cung cấp dịch vụ chẩn đoán và điều trị những người bị COVID kéo dài.

“Đánh giá cá nhân là cần thiết để xác định xem tình trạng COVID kéo dài của một người hoặc bất kỳ triệu chứng nào của nó hạn chế đáng kể hoạt động chính của đời sống. CDC và các chuyên gia y tế đang làm việc để hiểu rõ hơn về COVID kéo dài”, trích theo hướng dẫn

Hướng dẫn mới cho biết những người đủ tiêu chuẩn được bảo vệ khỏi sự phân biệt đối xử. Điều đó có nghĩa là các doanh nghiệp và các tổ chức khác đôi khi sẽ cần cung cấp các sự hỗ trợ hoặc điều chỉnh hợp lý để cung cấp cho người bị khuyết tật bởi di chứng từ COVID “cơ hội đầy đủ và bình đẳng để tham gia và tận hưởng tất cả các khía cạnh của đời sống công dân và thương mại.”

Ví dụ: những người bị đau khớp khiến họ không thể bơm xăng có thể cần hỗ trợ tại trạm xăng, hoặc một học sinh khó tập trung có thể cần được phân bổ thêm thời gian để làm bài kiểm tra.

hãy bảo vệ bản thân khỏi Covid và di chứng của Covid lâu dài

Tài liệu cho biết vấn đề việc làm “nằm ngoài phạm vi” của hướng dẫn từ HHS và DOJ. Tuy nhiên, Văn phòng Chính sách Việc làm Người Khuyết tật của Bộ Lao động đã ra mắt một trang web mới bao gồm các nguồn lực để yêu cầu và cung cấp chỗ ở tại nơi làm việc theo chính quyền. Trang này bao gồm một liên kết đến thông tin về những gì mọi người có thể làm nếu yêu cầu về chỗ ở bị từ chối.

“Nếu bạn mắc phải di chứng COVID-19 kéo dài, bạn có thể gặp khó khăn khi làm việc theo cách trước đây của bạn và có thể được hưởng phúc lợi về chỗ ở tại nơi làm việc để bạn có thể thực hiện công việc của mình.

Điều quan trọng cần biết là ngay cả khi bạn không xem bản thân là người khuyết tật, bạn vẫn có thể đáp ứng các danh mục theo diễn giải của Đạo luật Người khuyết tật Hoa Kỳ.”

Cơ quan Quản lý Đời sống Cộng đồng, một bộ phận của Dịch vụ Y tế và Nhân sinh, cũng đã phát hành một hướng dẫn về cách phân bổ các nguồn lực dành cho cộng đồng cho những người mắc COVID-19 kéo dài đang tìm kiếm sự trợ giúp trong đời sống và cộng đồng khi họ vẫn đang vật lộn để đi làm và đi học.

Một số bệnh nhân chịu ảnh hưởng di chứng của COVID kéo dài đã tìm kiếm trợ cấp khuyết tật thông qua An sinh xã hội hoặc bồi thường cho người lao động và những người ủng hộ hy vọng họ có thể giúp thay đổi một số khía cạnh của hệ thống hỗ trợ khuyết tật của nhà nước.

Nguồn: USnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ