Dân số Canada tăng trưởng chậm vì người nhập cư giảm năm 2020

Tỷ lệ gia tăng dân số của Canada đã giữ nguyên trong quý 3 năm 2020, từ ngày 1 tháng 7 đến ngày 30 tháng 9 năm 2020. Với chỉ số tăng dân số thực là 2.767 người.

Đây là mức tăng trưởng chậm nhất từng được ghi nhận, kể từ khi việc ghi nhận dữ liệu quốc gia theo quý bắt đầu thực hiện vào năm 1946. Thông tin này dựa trên ước tính nhân khẩu học hàng quý được công bố bởi Statistic Canada.

Nguyên nhân chính khiến tốc độ tăng trưởng chậm là do mức chênh lệch di cư quốc tế thuần âm. Điều này có nghĩa là số lượng người rời khỏi Canada đang cao hơn số lượng dân nhập cư vào quốc gia này.

Trong quý đầu tiên của năm 2020, dân số Canada đã tăng với tỷ lệ di cư thuần túy là 70.000 người, và tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên là 10,000 người (sự chênh lệch giữ tỷ lệ sinh – tử). Kết quả này là do các hạn chế đi lại của Canada bắt đầu có hiệu lực vào tháng 3 năm 2020. Những hạn chế này là nguyên nhân chính làm chậm tỷ lệ gia tăng dân số ở Canada. Do đó, vào quý thứ 2, tỷ lệ di cư thuần túy của Canada tăng lên chưa đến 10.000 người và tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên không vượt quá 15.000 người.

Mức tăng trưởng từ việc di cư của Canada lại tiếp tục giảm, và trong quý 3 năm 2020, tỷ lệ di cư thuần túy của quốc gia này đã ở mức – 27.143. Đây là tác động lớn nhất đối với sự tăng trưởng dân số của Canada kể từ năm 1946, khi các số liệu bắt đầu được ghi nhận.

dân số canada lnc global

Mặc dù vậy, Canada đã chào đón tổng cộng 40.069 người nhập cư mới trong quý 3 năm 2020, cao hơn quý 2 với 34.271 người. Tác động mạnh mẽ nhất đối với sự gia tăng dân số Canada, là việc sụt giảm mạnh ở số lượng người nhập cư không phải cư dân thường trú.

Vào mỗi quý 3 dự kiến sẽ có một số lượng lớn người nhập cư không phải cư dân thường trú đến Canada, vào thời điểm các sinh viên quốc tế bắt đầu năm học của họ. Tuy nhiên, do các hạn chế đi lại cùng với việc nhiều chương trình học bắt đầu chuyển sang hình thức học trực tuyến, dẫn đến nhiều sinh viên không thể hay không muốn đi đến Canada.

Tốc độ tăng trưởng chậm này đồng nghĩa với việc Canada sẽ phải phụ thuộc vào người nhập cư, hơn bao giờ hết, để có thể phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Bất chấp đại dịch COVID-19 IRCC vẫn tiếp tục tiến hành xử lý các đơn đăng ký thường trú. Điều này nhấn mạnh nhu cầu của Canada trong việc thu hút và giữ chân các ứng viên có tay nghề cao, đủ điều kiện, vì họ đóng vai trò rất quan trọng trong việc phục hồi kinh tế của quốc gia này.

Trước thời điểm xảy ra đại dịch, sự tăng trưởng kinh tế của Canada cũng đã phụ thuộc rất nhiều vào người nhập cư, do đó quốc gia này đã nhắm đến việc tăng số lượng thường trú nhân và người nhập cư lên mỗi năm. Nguyên nhân là do Canada này có dân số già, dẫn đến sự thiếu hụt lao động trên cả nước. Và đại dịch COVID-19 và sự gia tăng dân số chậm chỉ đơn thuần làm tăng thêm nhu cầu nhập cư của quốc gia này.

8 tỉnh và vùng lãnh thổ với dân số giảm: Newfoundland và Labrador, Nova Scotia, New Brunswick, Ontario, Saskatchewan, British Columbia, Northwest Territories và Nunavut.

5 tỉnh và vùng lãnh thổ với dân số tăng: Prince Edward Island, Quebec, Manitoba, Alberta và Yukon.

Nguồn: Canada.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ