Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến Canada thế nào?

Vài ngày sau khi Trưởng bộ nhập Cư Marco Mendicino công bố kế hoạch tăng lượng nhập cư cho năm 2020, Thủ tướng Justin Trudeau đã đưa ra công bố trên khắp thế giới rằng biên giới Canada sẽ đóng cửa vào ngày 18 tháng 3 – ngày này một năm trước – như một biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID.

Ban đầu, việc đóng cửa biên giới được cho là chỉ kéo dài đến ngày 30 tháng 6 năm 2020. Mặc dù các giới hạn đi lại đã có một số biến chuyển, nó vẫn đang được thực thi. Việc đi lại qua biên giới đã giảm xuống lần lượt là 88% đối với du lịch hàng không, và 96% đối với việc di chuyển bằng đường bộ. Chính phủ hiện vẫn chưa có kế hoạch về việc sẽ mở cửa lại biên giới.

Cho đến tháng 1, mức nhập cư của Canada đã gặp phải biến động lớn, với một phần nguyên nhân đến từ các giới hạn đi lại. Vào cuối năm 2020, chỉ có 184,000 người nhập cư mới đến được Canada, đây cũng là mức nhập cư thấp nhất trong lịch sử kể từ năm 1998.

Tuy nhiên, các giới hạn đi lại không phải là biện pháp duy nhất làm giảm mức nhập cư tại Canada. Việc cách ly cộng đồng, cùng những biện pháp an toàn khác trong đại dịch COVID được thực hiện tại nhà hay bên ngoài cũng đồng thời ảnh hưởng đến việc vận hành của IRCC.

Những ngày đầu khi COVID-19 xuất hiện tại Canada

Vào những ngày đầu, thường chỉ có những cư dân Canada, người lao động thiết yếu, những thành viên trực tiếp trong gia đình, cùng những người được miễn các giới hạn đi lại mới có thể đến Canada. Tất cả những việc di chuyển khác đều được xem là “không cần thiết” hoặc “tùy ý”.

IRCC đã hủy bỏ tất cả các buổi lễ, bài kiểm tra, và thi lại đối với việc nhập tịch. Những buổi gặp trực tiếp với các thường trú nhân cũng bị hủy bỏ trong suốt gần một tháng. Các trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin cấp Visa trên toàn thế giới cũng đã đóng cửa, các buổi kiểm tra ngôn ngữ cũng bị hủy bỏ, tất cả những điều này đã khiến một số người gặp khó khăn trong việc hoàn thành những thủ tục xin nhập cư Canada.

Do tất cả các dịch vụ đều bị đình trệ, IRCC đã tăng thời lượng đăng ký cho các ứng viên nhập cư. Những cá nhân bị ảnh hưởng bởi việc ngưng hoạt động của các dịch vụ có thể yêu cầu IRCC gia hạn thêm 90 ngày để hoàn tất hồ sơ đăng ký.

Thường trú nhân đã được chấp thuận chỉ được miễn khỏi các giới hạn đi lại khi họ nhận được xác nhận thường trú trước ngày 18 tháng 3.

Với giới hạn các trường hợp ngoại lệ, tất cả những du khách đến Canada bắt buộc phải hoàn thành việc cách ly 14 ngày. Khi đến Canada, họ sẽ cần chuẩn bị trước kế hoạch về cách lấy thức ăn và thuốc men trong suốt thời gian cư trú, và không gây ảnh hưởng đến những người khác, đặc biệt là những cá nhân dễ bị tổn thương.

Các biện pháp hỗ trợ người nhập cư trong đại dịch COVID-19 của chính phủ liên bang

Trong thời gian đầu, những sinh viên quốc tế được cấp giấy phép du học sau ngày 18 tháng 3 sẽ không được phép đến Canada, nhưng chính phủ đã thực hiện một bước đi chưa từng có, cho phép việc học trực tuyến được tính vào giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP). Kể từ tháng 2, các sinh viên quốc tế có thể hoàn thành khóa học của họ 100% trực tuyến, cho đến ngày 31 tháng 12, 2021, và vẫn đủ điều kiện cho PGWP.

Vào mùa thu, Mendicino đã đưa ra thông báo rằng các du học sinh sẽ được miễn khỏi các giới hạn đi lại nếu họ di chuyển đến các cơ sở giáo dục được chỉ định có kế hoạch đối phó với COVID-19. Vào cùng ngày hôm đó, bộ trưởng bộ nhập cư cũng đã thông báo rằng những thành viên trong gia đình có nhiều thế hệ (extended family) cũng có thể đến Canada, có nghĩa là con cái trưởng thành có thể đến thăm cha mẹ của họ.

Ngoài ra, những người nước ngoài muốn đi khỏi Canada vì những lí do riêng, như tham gia tang lễ, cũng được phép đến Canada và không phải tuân thủ quy định cách ly trong một số trường hợp nhất định.

Đại địch này cũng khiến cho nhiều dịch vụ của IRCC phải chuyển sang trực tuyến. Những thường trú nhân được phê duyệt nay đã có thể hoàn tất quá trình nhập cảnh điện tử. Ngoài ra, Canada hiện đã cung cấp cả các buổi lễ nhập tịch và các bài kiểm tra quốc tịch trực tuyến.

Vắc xin COVID-19, làn sóng thứ hai và việc cách ly tại khách sạn

Canada đã phê duyệt vaccine Pfizer-BioNTech vào ngày 9 tháng 12, sau khi số lượng các ca nhiễm mới đã tăng đến mức chưa từng có và có chiều hướng tiếp tục tăng vào năm mới. Hiện đã có 4 loại vaccine được phê duyệt ở Canada, và luôn có sẵn cho tất cả mọi người, bất kể tình trạng công dân của họ là gì.

Vào tháng 1, Canada đã thực hiện một số yêu cầu cách ly bắt buộc mới, khi những du khách đến Canada bằng đường hàng không phải ở tại những khách sạn được chính phủ phê duyệt, gần một trong 4 sân bay chính hiện đang hoạt động trong suốt đại dịch. Tất cả các du khách quốc tế cũng cần phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 ngay khi đến Canada.

Những người vẫn bị bỏ lại phía sau

Mặc dù Canada vẫn tiếp tục chấp nhận các đơn xin nhập cư, chính phủ nước này vẫn chưa miễn trừ cho các ứng viên được chấp thuận từ các quốc gia khác ngoài US. Điều này có nghĩa là những người đã được phê duyệt thường trú từ những quốc gia khác cần được miễn trừ bằng các phương thức khác để có thể hoàn tất việc nhập cảnh Canada.

IRCC cho biết những thường trú nhân được phê duyệt này sẽ có thể hoàn tất việc nhập cảnh khi các giới hạn đi lại được gỡ bỏ, và họ không cần phải đăng ký lại nếu các giấy tờ của họ bị hết hạn trong thời gian các hạn chế đi lại được thực thi.

Nhập cư được cho là “chìa khóa để phục hồi kinh tế”

Theo sau mức nhập cư thấp vào năm 2020, tốc độ gia tăng dân số của Canada cũng bị chậm lại. Để bù đắp cho việc này, chính phủ Canada đã đưa ra một mục tiêu đầy tham vọng với việc chào đón 401,000 thường trú nhân mới cho năm 2021. Tháng đầu tiên của năm đã bắt đầu có dấu hiệu giống như mức nhập cư vào trước đại dịch, với gần 25,000 người nhập cư mới đến Canada.

Canada cũng đã tăng cường nỗ lực để chào đón những thường trú nhân mới hiện đang sinh sống tại Canada. Vào ngày 13 tháng 2, Canada đã mời tất cả các ứng viên Express Entry đủ điều kiện theo luồng CEC đăng ký thường trú. Với khoảng 90% những người đủ điều kiện cho chương trình này hiện đang ở tại Canada.

Trong suốt đại dịch, chính phủ liên bang đã khẳng định việc nhập cư sẽ tiếp tục là một ưu tiên chính của Canada. Quốc gia này vẫn đang đối mặt với các thách thức về nhân khẩu học vào trước đại dịch, với lực lượng lao động già, và tỉ lệ sinh ngày càng giảm. Những vấn đề vốn chỉ có thể được giải quyết bằng cách chào đón số lượng lớn người nhập cư.

Hiện vẫn chưa có mốc thời gian chuẩn xác về việc khi nào biên giới sẽ mở cửa lại, và cho phép những người nhập cư từ nước ngoài đến Canada một cách dễ dàng. Tuy nhiên, Trudeau đã nhiều lần hứa rằng, tất cả những ai ở Canada muốn tiêm vaccine sẽ có thể nhận được vaccine vào cuối tháng 9 năm nay, hoặc sớm hơn.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ