fbpx
loader
CYPRUS-AVATAR-WEB

CYPRUS ĐẤT NƯỚC ĐÁNG ĐỂ ĐẦU TƯ

TRỞ THÀNH CÔNG DÂN CHÂU ÂU ĐƠN GIẢN HƠN VỚI CYPRUS (CỘNG HOÀ SÍP)

TỔNG QUAN VỀ CÔNG HOÀ SÍP
Síp, tên gọi chính thức là nước Cộng hoà Síp, là một đảo quốc ở phần phía đông của Địa Trung Hải, và là đảo có diện tích và dân số lớn thứ ba tại trong biển này. Síp nằm về phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ, phía tây của Syria và Liban. Là một đất nước theo thể chế Cộng hoà.
Síp là một địa điểm du lịch lớn tại Địa Trung Hải. Síp có nền kinh tế tiên tiến, thu nhập cao và có chỉ số phát triển con người rất cao. Cộng hoà Síp là một thành viên của Thịnh vượng chung từ năm 1961 và là một thành viên sáng lập của Phong trào không liên kết, song rời khỏi phong trào khi gia nhập Liên minh châu Âu vào năm 2004. Năm 2008, Cộng hoà Síp gia nhập khu vực đồng euro.

KINH TẾ
Síp thực hiện nền kinh tế thị trường tự do dựa chủ yếu vào các ngành dịch vụ đặc biệt là du lịch. Trước đây nông nghiệp là ngành kinh tế quan trọng nhất, thu hút 1/3 lực lượng lao động, nông sản xuất khẩu chiếm 1/3 giá trị xuất khẩu của Síp, nhưng những năm gần đây du lịch và dịch vụ dần dần chiếm vị trí quan trọng hơn, đóng góp đến 78% GDP và thu hút hơn 70% lực lượng lao động của Síp
Kinh tế Síp khá thịnh vượng và đã được đa dạng hoá trong những năm gần đây. Theo các ước tính mới nhất của IMF, GDP trên đầu người của nước này (đã được điều chỉnh theo sức mua) ở mức $28.381, ở trên mức trung bình của Liên minh châu Âu. Síp đã được lựa chọn là một cơ sở cho nhiều doanh nghiệp nước ngoài bởi cơ sở hạ tầng phát triển cao. Chính sách kinh tế của Chính phủ Síp chú trọng tới việc đạt các tiêu chí cho việc gia nhập Liên minh châu Âu. Chấp nhận đồng euro làm tiền tệ quốc gia như yêu cầu với mọi quốc gia mới gia nhập Liên minh châu Âu, và chính phủ Síp đã chấp nhận đồng tiền tệ mới ngày 1 tháng 1 năm 2008

DÂN SỐ
Dân số hiện tại của Cộng Hoà Síp là 1,201,739 người vào ngày 20/11/2019 theo số liẹu mới nhất từ Liên hiệp quốc. Dân số chiếm 0,02% dân số Thế giới.
Mật độ dân số tại Cộng Hoà Síp hiện là 130 người/km2, với diện tích đất là 9,243km2.
Dân thành thị chiếm 66,81%.
(nguồn: danso.org)
GIÁO DỤC
Síp có hệ thống giáo dục tiểu học và trung học phát triển cao với cả hệ thống giáo dụng công và tư nhân. Chất lượng cao của nền giáo dục có được nhờ trình độ trên mức trung bình của các giáo viên và cũng bởi thực tế gần 7% GDP được chi cho giáo dục khiến Síp là một trong ba nước chi tiêu nhiều nhất cho giáo dục trong EU cùng Đan Mạch và Thuỵ Điển.
Chính phủ Síp mong muốn đảm bảo tính giáo dục liên tục cho tất cả trẻ em ngoại quốc hiện sinh sống tại Síp. Thêm vào đó, đội ngũ giáo viên được đào tạo để có thể giảng dạy kiến thức bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Hiện có một lượng lớn trường học tư thục (với các ngôn ngữ như Hy Lạp, Anh, Pháp, Nga). Chương trình Cao học được phổ cập thông qua 6 loại hình trường Cao đẳng và được công nhận bởi các tổ chức ngôn ngữ Anh.

Thông qua sở hữu quốc tịch Cyprus, bạn không chỉ dễ dàng tiếp cận nền giáo dục của Cyprus, Châu Âu cũng như không  giới hạn tiếp cận chương trình đại học trong khối Châu Âu. Bạn còn được đối xử như một công dân Châu Âu thực thụ, hưởng các mức phí thu, tuân thủ luật lệ như mỗi quốc gia trong khu vực Châu Âu.
ẨM THỰC
Phô-mát Halloumi hay Hellim được xem là đặc sản của Síp. Vì là quốc gia phát triển, người dân rất quan tâm đến vấn đề sức sức khoẻ trong mỗi bữa ăn nên các loại rau củ tươi thường là sản phẩm không thể thiếu trong ẩm thực Síp. Trái cây cũng là một món rất hay xuất hiẹn trên bàn ăn của các gia đình. Các loại trái cây và quả thường gặp nhất là lê, táo, nho, cam, quýt, xuân đào,…
Y TẾ
Vào năm 2013 chính phủ Cộng hòa Síp quyết định thành lập một hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện trên cả nước. Hệ thống này được hỗ trợ bởi Quỹ tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng trung ương châu Âu và Ủy ban châu Âu. Mục đích của việc này là để giảm thiểu sự chồng chéo trong việc cung cấp dịch vụ y tế giữa nhà nước và tư nhân. Kết quả hệ thống này nâng cao được chất lượng và giảm thiểu chi phí y tế hiệu quả nhất trong các nước thuộc khối Liên minh châu Âu.
Mỗi năm Chính phủ nước Cộng hòa Síp dành tới 7% trong tổng GDP để chi tiêu cho y tế. Công bằng mà nói thì con số này chưa hẳn là quá cao so với các nước khác thuộc khối EU như Hungary (7,8% GDP) hay Pháp và Đức (khoảng 11%). Tuy nhiên chất lượng dịch vụ tại Síp được xếp ngang hàng với các nước trên.

Vào khoảng năm 2016 – 2017 Chính phủ Síp đề ra mục tiêu làm cho dịch vụ y tế tại đây ngày càng đơn giản và dễ tiếp cận hơn. Ban đầu, thời gian chờ của bệnh nhân tại các bệnh viện sẽ giảm xuống đáng kể. Ngoài các bệnh viện lớn còn có nhiều phòng khám nhỏ phủ khắp cả nước. Điều này đảm bảo cho người dân mắc bệnh không phức tạp hoặc thương tích nhỏ có thể điều trị được ngay mà không phải dồn đến viện lớn. Xa hơn Bộ y tế còn có tham vọng xây dựng mô hình E-Health: thông tin bệnh án của người bệnh, thông tin về bác sĩ – dược sĩ, các loại thuốc,… đều được số hóa để người dân tiếp cận dễ dàng hơn.
Với những điều kiện phát triển như vậy thì Cộng Hoà Síp đã đủ để thuyết phục các nhà đầu tư tương lai chưa?
Liên hệ ngay với L&C Global để biết nhiều thông tin về đất nước thiên đường này nhé!

Tư vấn miễn phí