fbpx
loader

CUỘC SỐNG TẠI NOVA SCOTIA, CANADA

Nova Scotia là một trong 13 tỉnh bang và vùng lãnh thổ tại Canada, đây là tỉnh bang đông dân nhất trong số 4 tỉnh bang Đại Tây Dương với dân số 989.000 người (số liệu tháng 7/2021).  Nova Scotia có diện tích 55.284 km2. Thủ phủ và thành phố lớn nhất của Nova Scotia là Halifax.

Tỉnh bang Nova Scotia là một khu vực thuộc lãnh thổ Mi’kmaq của người Mi’kmaq ở lục địa Bắc Mỹ (bao gồm vùng lãnh thổ vùng duyên hải Đại Tây Dương, một phần tỉnh bang Maine của Hoa Kỳ, Newfoundland và bán đảo Gaspé).

Chiến tranh là một trong những điểm đáng đề cập của Nova Scotia trong thế kỷ 17 và 18. Người Pháp đến từ năm 1604, những người Mi’kmaq Công giáo và Acadian là những dân tộc đa số tại thuộc địa này trong 150 năm tiếp theo.

Sau khi Nội chiến Hoa Kỳ kết thúc, thống đốc Charles Tupper đã dẫn dắt Nova Scotia tới Hội Nghị liên bang Canada vào ngày 1/7/1867 cùng với New Brunswick và Tỉnh bang Canada (Ngày nay là Ontario và Quebec).

Thế kỷ thứ 19 đã đánh dấu sự thành lập của nhiều doanh nghiệp danh tiếng trên toàn Canada và thị trường quốc tế như: Starr Manufacturing Company (Công ty sản xuất ván trượt đầu tiên tại Canada), Ngân hàng Nova Scotia, Cunard Line, Alexander Keith’s Brewery, Morse’s Tea Company (Công ty trà đầu tiên tại Canada). Nova Scotia cũng là nơi sản xuất thuyền buồm có tiếng trên thế giới.

Năm 1937, Everett Farmer là người bị treo cổ cuối cùng trong lịch sử Nova Scotia.

Nova Scotia là tỉnh bang nhỏ thứ nhì ở Canada, chỉ lớn hơn Prince Edward Island. Nova Scotia bao gồm phần bán đảo Nova Scotia được bao bọc bởi Đại Tây Dương và một số lượng lớn các vịnh và cửa biển. Đảo Cape Breton, một hòn đảo lớn ở Đông Bắc Nova Scotia. Sable Island là hòn đảo thuộc tỉnh Nova Scotia nằm xa nhất khoảng 175km về phía Nam.

Nova Scotia có khí hậu ôn đới. Mặc dù tỉnh bang được bao bọc bởi đại dương, khí hậu ở Nova Scotia lại có khí hậu giống khí hậu lục địa hơn là khí hậu duyên hải. Khí hậu mùa hè và mùa đông tương tự giống khí hậu lục địa. Khí hậu Nova Scotia chỉ có mưa và tuyết. Tỉnh bang Nova Scotia có thể được xem là có khí hậu ấm áp nhất Canada.

Nova Scotia được bao quanh bở: Vịnh Saint Lawrence về phía bắc, Vịnh Fundy về phía tây, Vịnh Maine về phía tây nam, và Đại Tây Dương về phía đông.

Nova Scotia có nhiều hóa thạch cổ hình thành. Những hình dáng đá đa dạng và phong phú trên bờ Vịnh Fundy. Blue Beach gần Hantsport, Joggins Fossil Cliffs, nằm trên bờ Vịnh Fundy, sở hữu một lượng lớn các hóa thạch cổ từ kỷ Cacbon. Wasson’s Bluff, gần thị trấn Parrsboro, có những hóa thạch cổ từ Kỷ Đệ Tam và kỷ Jurassic.

Tỉnh bang Nova Scotia có hơn 5.400 hồ lớn nhỏ

NHÂN KHẨU HỌC TẠI NOVA SCOTIA

DÂN SỐ

MẬT ĐỘ DÂN SỐ

ĐỘ TUỔI LAO ĐỘNG

Dân tộc chiếm đa số tại Nova Scotia là người Scotland (31.9%), tiếp theo đó là người Anh (31.8%), người Ireland (21.6%), người Pháp (17.9%), người Đức (11.3%)… Về ngôn ngữ, ngôn ngữ chủ yếu ở Nova Scotia sử dụng là tiếng Anh 92.46%, tiếp theo đó là tiếng Pháp 3.44% và nhiều ngôn ngữ khác. Tôn giáo tại Nova Scotia khá đa dạng, nhưng chiếm đại đa số là người theo đạo Tin Lành (27%), Công giáo (26%), Baptist (19%).

GDP của Nova Scotia năm 2020

NỀN KINH TẾ CỦA NOVA SCOTIA

Nova Scotia có nền kinh tế phát triển trong những thập kỷ gần đây dựa trên nguồn tài nguyên thiên nhiên có sẵn. Sự vượt trội của nền kinh tế Nova Scotia nhờ vào ngành đánh bắt thủy sản đã phát triển từ thời Tân Pháp. Tuy nhiên, ngành đánh bắt thủy sản bị suy giảm nghiêm trọng do đánh bắt cá quá mức vào cuối thế kỷ 20. 

Các ngành khác trong tỉnh cũng bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là trong hai thập kỷ qua: Khai thác than ở Cape Breton và miền bắc tỉnh bang Nova Scotia gần như ngừng sản xuất, nhà máy thép lớn ở Sydney đã đóng cửa trong những năm 1990.

Gần đây, giá trị cao của đồng đô la Canada bị tụt giảm so với đô la Mỹ đã ảnh hưởng đến ngành lâm nghiệp, dẫn đến việc đóng cửa nhà máy giấy tại Liverpool. Khai thác khoáng sản, đặc biệt là thạch cao, muối, silica, than bùn và barite cũng là những ngành quan trọng. Từ năm 1991, dầu mỏ và khí tự nhiên ngoài khơi đã trở thành một phần quan trọng của nền kinh tế, mặc dù sản lượng và doanh thu đang giảm trong những năm gần đây. Nông nghiệp vẫn là một lĩnh vực quan trọng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là ở thung lũng Annapolis.

Khu vực quốc phòng và hàng không vũ trụ của Nova Scotia tạo ra doanh thu khoảng $500 triệu USD và đóng góp khoảng $1,5 tỷ USD cho nền kinh tế tỉnh mỗi năm.

Ngành du lịch Nova Scotia phát triển mạnh với doanh thu xấp xỉ $1,3 tỷ USD hàng năm bao gồm hơn 6.500 doanh nghiệp dịch vụ tạo ra gần 40.000 việc làm cho người lao động.

THỦ HIẾN CỦA NOVA SCOTIA - IAIN THOMAS RANKIN

Quận công, đứng đầu là Nữ hoàng Elizabeth II, Bà cũng là Quân chủ của 15 quốc gia khác trong Khối thịnh vượng chung. Đại diện cho Nữ hoàng tại Nova Scotia hiện tại là ông Iain Thomas Rankin, chịu trách nhiệm hầu hết các trách nhiệm của hoàng gia tại Nova Scotia.

Chính quyền Nova Scotia được dẫn dắt bởi Nghị viện theo chế độ Quân chủ lập hiến, quân chủ tỉnh bang Nova Scotia là người đứng đầu các ngành hành pháp, lập pháp và tư pháp. Đứng đầu là Nữ hoàng Elizabeth II, Bà cũng là Quân chủ của 15 quốc gia khác trong Khối thịnh vượng chung.

Danh sách người cầm quyền tại Nova Scotia

HỆ THỐNG GIÁO DỤC TẠI NOVA SCOTIA

Hệ thống giáo dục của Nova Scotia được chia thành 8 khu vực khác nhau với hơn 450 trường công lập. Hệ thống trường công lập được quy định từ tiểu học đến lớp 12. Ngoài ra cũng có những trường học tư nhân trong tỉnh bang. Tại Nova Scotia nói riêng và Canada nói chung, trẻ em dưới 16 tuổi bắt buộc phải đến trường hoặc cha mẹ phải chứng minh được trẻ nhận được sự giáo dục tại nhà.

Nova Scotia nổi tiếng với trường giáo dục sau phổ thông với 10 Đại học danh tiếng: Đại học Dalhousie, Đại học King’s College, Đại học Saint Mary’s, Đại học Mount Saint Vincent, Đại học NSCAD, Đại học Acadia, Đại học Sainte-Anne, Đại học Saint Francis Xavier, Đại học Cape Breton và trường Atlantic School of Theology.

Tìm hiểu về người đứng đầu về tổ chức giáo dục tại Nova Scotia

Mẫu giáo là cấp học bắt buộc tại Nova Scotia. Phụ huynh phải đưa trẻ đến trường khi trẻ bước vào tuổi thứ 5. 

Trường tiểu học tại Nova Scotia bắt đầu từ lớp 1 và kết thúc vào lớp 8. 

Trường trung học ở Canada bắt đầu từ lớp 9 và kết thúc ở lớp 12. Nova Scotia nổi tiếng với trường giáo dục sau phổ thông với 10 Đại học danh tiếng

KHÁM PHÁ NOVA SCOTIA

Ẩm thực của Nova Scotia là ẩm thực cơ bản của người Canada với một chút điểm nhấn về hải sản đặc trưng địa phương. Một loại ẩm thực đặc trưng của Nova Scotia là một loại bánh mì Halifax kẹp thịt bò và sữa đặc ngọt. Một loại súp gọi là Hodge Podge cũng phổ biến tại Nova Scotia.

Có rất nhiều lễ hội và sự kiện văn hóa được tổ chức tại Nova Scotia. Bên cạnh đó, Nova Scotia cũng sản sinh ra nhiều tài năng trong nghệ thuật phim ảnh như Arthur Kennedy, Donald Sutherland. Nova Scotia cũng có ngành sản xuất phim ảnh rất nổi tiếng khi rất nhiều bộ phim nổi tiếng.

Nova Scotia từ lâu đã trở thành trung tâm của nghệ thuật và văn hóa đại chúng. Thủ phủ tỉnh bảng, Halifax là địa điểm trụ sở chính của Đại học Thiết Kế Nghệ Thuật Nova Scotia, Trung tâm triển lãm nghệ thuật Nova Scotia, Rạp hát Neptune, Trung tâm nghệ thuật Dalhousie….

Ngoài ra, Nova Scotia còn có các thế mạnh về văn học, âm nhạc và thể thao.

TIN TỨC ĐỊNH CƯ

Tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận bản tin từ LNC Global