fbpx
loader
Cuộc sống tại Manitoba L&C Global

CUỘC SỐNG TẠI MANITOBA, CANADA

Manitoba là 1 trong 3 tỉnh bang đồng cỏ của Canada. Manitoba tiếp giáp tỉnh bang Ontario và vịnh Hudson ở phía Đông, Saskatchewan ở phía Tây, Hoa Kỳ ở phía Nam và Nunavut ở phía Bắc.

Manitoba có diện tích 649.950kmvà dân số là 1.386.000.

Tìm hiểu về con người và cuộc sống tại Manitoba sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan về vùng đất này. Từ đó có quyết định của mình về tương lai của cả gia đình. 

Cuộc sống tại Manitoba L&C Global

Vùng đất Manitoba đã có người đến từ bộ tộc đầu tiên sau kỷ băng hà vào khoảng 100.000 năm trước, vùng đất đầu tiên có người sinh sống là khu vực Turtle Mountain. Các dân tộc Ojibwe, Cree, Dene, Sioux, Mandan và Assiniboine đã thành lập các khu vực định cư lâu dài và các bộ lạc khác đã vào khu vực này để buôn bán. Ở phía bắc Manitoba, thạch anh được khai thác để chế tạo mũi tên. Nông trại đầu tiên ở Manitoba là dọc theo sông Red, nơi ngô và các loại hạt giống khác được trồng trước khi họ có liên hệ đầu tiên với người châu Âu.

Vùng Rupert’s Land được công ty Hudson Bay nhượng lại cho Canada vào năm 1869 và được sáp nhập vào Northwest Territories. Sự thiếu chú ý đến người Métis đã khiến nhà lãnh đạo Métis là Louis Riel thành lập một chính phủ địa phương theo Công ước bốn mươi và Hội Đồng Lập Pháp Assiniboia được bầu sau đó vào ngày 09/03/1870. Hội nghị này sau đó đã cử ba đại biểu đến Ottawa để đàm phán với chính phủ Canada. Điều này dẫn đến hình thành đạo luật Manitoba và việc Manitoba gia nhập liên bang Canada. Đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc do sự di cư nhanh chóng của người da trắng đến từ Ontario, một số lượng lớn người Métis đã chuyển đến Saskatchewan và Alberta sau này.

Đến năm 1911, Winnipeg là thành phố lớn thứ ba Canada cho đến khi bị Vancouver vượt qua vào những năm 1920. Manitoba phát triển nhanh chóng vào khoảng đầu thế kỷ 20 với các nhà đầu tư nước ngoài và những làn sóng người nhập cư. Tăng trưởng giảm trong nửa cuối thập kỷ là do việc mở kênh đào Panama vào năm 1914, đã làm giảm sự phụ thuộc vào đường sắt xuyên lục địa cũng như giảm nhập cư do chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ. Hơn 18.000 người dân Manitoba nhập ngũ trong năm đầu tiên của cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất.

Canada tham gia Thế chiến thứ hai vào năm 1939. Winnipeg là một trong những căn cứ không quân liên hiệp Anh nhằm đào tạo phi công chiến đấu. Trong nỗ lực huy động quyên góp tiền cho chiến tranh, Victory Loan đã tổ chức “If Day” vào năm 1942. Sự kiện này mô phỏng cuộc xâm lược và chiếm đóng của Đức quốc xã ở Manitoba và đã quyên góp được hơn 65 triệu CAD.

Manitoba giáp với Ontario ở phía đông, giáp Saskatchewan ở phía tây, giáp với Northwest Territories và Nunavut ở phía bắc, phía nam giáp với các bang North Dakota và Minnesota của Hoa Kỳ. Manitoba tiếp giáp với vịnh Hudson ở phía đông bắc và là tỉnh bang thảo nguyên duy nhất có bờ biển nước mặn. Hồ Winnipeg là hồ nước ngọt lớn thứ mười trên thế giới. Vịnh Hudson là vịnh lớn thứ hai trên thế giới.

Tỉnh có đường bờ biển giáp với vịnh Hudson và có hơn 110.000 hồ, chiếm khoảng 15,6% diện tích lãnh thổ tỉnh bang.

Manitoba có khí hậu lục địa khắc nghiệt. Nhiệt độ và lượng mưa thường giảm dần từ nam ra bắc và tăng dần từ đông sang tây.

Cuộc sống tại Manitoba L&C Global

NHÂN KHẨU HỌC TẠI MANITOBA

DÂN SỐ

MẬT ĐỘ DÂN SỐ

ĐỘ TUỔI LAO ĐỘNG

Manitoba có số dân 1.386.000 người (tháng 8, 2021).

Theo cuộc điều tra dân số Canada năm 2006, nhóm dân tộc lớn nhất ở Manitoba là người Anh (22,9%), tiếp theo là người Đức (19,1%), người Scotland (18,5%), người Ukraine (14,7%), người Ireland (13,4%), người thổ dân Bắc Mỹ (10,6%), Ba Lan (7,3%), Métis (6,4%), Pháp (5,6%), Hà Lan (4,9%), Nga (4,0%) và Iceland (2,4%). 1/5 dân số được hỏi cũng xác định dân tộc là “người Canada”.

Hầu hết người Manitoba theo đạo Kitô giáo (68,7%), tiếp theo là người Do Thái (1,2%), Phật giáo (0,5%), Sikh (0,5%), Hồi giáo (0,5%), Ấn Độ giáo (0,3%), và 18,3% không theo tôn giáo.

GDP của Manitoba năm 2020

NỀN KINH TẾ CỦA MANITOBA

Nền kinh tế của Manitoba phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp, du lịch, điện, dầu mỏ, khai thác và lâm nghiệp. Nông nghiệp quan trọng và được phát triển chủ yếu ở miền nam tỉnh bang, mặc dù việc trồng ngũ cốc chủ yếu ở miền bắc tỉnh bang, vùng The Pas. Khoảng 12% đất nông nghiệp Canada là ở Manitoba. Trang trại phổ biến nhất ở khu vực nông thôn là chăn nuôi gia súc (34,6%), ngũ cốc (19,0%) và hạt có dầu (7,9%).

Manitoba là nhà sản xuất hạt hướng dương và đậu khô lớn nhất Canada, và là nguồn khoai tây hàng đầu quốc gia. Portage la Prairi là một trung tâm chế biến khoai tây lớn, và là nơi đặt trụ sở chính của nhà máy thực phẩm McCain và thực vật Simplot, nơi cung cấp khoai tây chiên cho McDonald’s, Wendy’s và các chuỗi nhà hàng thương mại khác. Richardson International, một trong những nhà máy yến mạch lớn nhất thế giới, cũng có nhà máy tại Manitoba.

Nhà tuyển dụng lớn nhất tại Manitoba là chính phủ và các viện nghiên cứu hoạt động bằng nguồn vốn chính phủ, bao gồm các công ty và dịch vụ như bệnh viện và trường đại học. Các nhà tuyển dụng chính của lĩnh vực kinh doanh tư nhân là công ty Great-West Life Assurance, Cargill Ltd., và James Richardson and Sons Ltd. Manitoba cũng có các ngành sản xuất và du lịch lớn.

THỦ HIẾN CỦA MANITOBA - HEATHER STEFANSON

Sau khi vùng đất Rupert’s Land được chuyển từ Vương quốc Anh sang chính phủ Canada vào năm 1869, chính quyền Manitoba được thành lập chính thức khi được tách ra từ một phần lãnh thổ Northwest Territories. Hội đồng lập pháp của Manitoba được thành lập vào ngày 14/07/1870. Các đảng chính trị lần đầu tiên xuất hiện trong giai đoạn 1878 – 1883, với hai đảng: Tự do và Bảo thủ.

Giống như tất cả các tỉnh bang khác của Canada, Manitoba được điều hành bởi một hội đồng lập pháp đơn viện, nhánh hành pháp được điều hành bởi đảng cầm quyền, lãnh đạo đảng là thống đốc của Manitoba. Người đứng đầu quốc gia, Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị, được đại diện bởi quận công Manitoba, người được chính quyền quân chủ Canada bổ nhiệm theo sự đề xuất thủ tướng Canada. Quận công Manitoba có vai trò thực hiện các nghi lễ và là đại diện chính thức cho hoàng gia, thực hiện hầu hết các công việc thay cho Nữ hoàng.

Danh sách người cầm quyền tại Manitoba

Cuộc sống tại Manitoba L&C Global

HỆ THỐNG GIÁO DỤC TẠI CANADA

Ngôi trường đầu tiên ở Manitoba được thành lập vào năm 1818 bởi các nhà truyền giáo của giáo hội công giáo La Mã ở thành phố Winnipeg ngày nay. Trường học Tin lành đầu tiên được thành lập vào năm 1820. Hội đồng giáo dục tỉnh bang được thành lập vào năm 1871, hội đồng có trách nhiệm quản lý các trường công lập và chương trình giảng dạy, và cũng là cơ quan đại diện cho cả trường Công giáo và Tin lành. 

Các trường công lập ở Manitoba thuộc phạm vi quản lý của 1 trong 37 phân khu hành chính và chịu sự chi phối của hệ thống giáo dục tỉnh bang. Có 65 trường học tư nhân được chính phủ hỗ trợ ở Manitoba, bao gồm 3 trường nội trú. 

Có năm trường đại học ở Manitoba chịu sự quản lý của bộ giáo dục và văn học. Bốn trong số các trường này ở Winnipeg, bao gồm đại học Manitoba (lớn nhất và đào tạo toàn diện nhất), đại học Winnipeg, đại học de Saint-Boniface (trường đại học tiếng Pháp duy nhất của tỉnh bang) và đại học Mennonite Canada (một học viện tôn giáo). Đại học Brandon, được thành lập vào năm 1899 tại Brandon, là trường đại học duy nhất của tỉnh bang không thuộc thành phố Winnipeg.

Manitoba có 38 thư viện công cộng, bao gồm 12 thư viện chuyên tiếng Pháp và 8 thư viện thuộc các ngôn ngữ khác, 21 thư viện trong số này là một phần của hệ thống thư viện cộng đồng Winnipeg.

Tìm hiểu về người đứng đầu về tổ chức giáo dục tại Manitoba

Cuộc sống tại Manitoba L&C Global

Các trường học phải tuân thủ chương trình giảng dạy chung của Manitoba và đáp ứng các yêu cầu khác của tỉnh bang.

Cuộc sống tại Manitoba L&C Global

Luật pháp tại Manitoba quy định giáo dục bắt buộc đối với trẻ em từ 7 đến 15 tuổi được ban hành lần đầu tiên vào năm 1916 và nâng lên thành 16 tuổi vào năm 1962.

Cuộc sống tại Manitoba L&C Global

Các trường công lập tuân theo chương trình giảng dạy bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh.

KHÁM PHÁ MANITOBA

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Di sản, Du lịch và Thể thao chịu trách nhiệm thúc đẩy và tài trợ cho văn hóa Manitoba. Manitoba là nơi sản sinh ra điệu nhảy Red River Jig, sự kết hợp giữa điệu nhảy pow-wows của thổ dân địa phương và điệu nhảy truyền thống ở châu Âu. Khung cảnh văn hóa của Manitoba cũng kết hợp các truyền thống cổ điển châu Âu.

Lễ hội diễn ra trên toàn tỉnh bang với những lễ hội lớn nhất thường tập trung ở Winnipeg. Lễ hội dân gian Winnipeg được tổ chức lần đầu vào năm 1974 như một lễ kỷ niệm 100 năm của thành lập thành phố Winnipeg.

Bảo tàng Manitoba lưu giữ nhiều di sản của tỉnh bang. Bảo tàng Manitoba là bảo tàng lớn nhất ở Manitoba và tập trung vào lịch sử Manitoba từ thời tiền sử đến những năm 1920. Bảo tàng thiếu nhi Manitoba tại The Fork trưng bày các triển lãm dành cho trẻ em. Ngoài ra còn có các bảo tàng động thực vật tại Manitoba là Living Prairie và FortWhyte Alive.

TIN TỨC ĐỊNH CƯ

Tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận bản tin từ LNC Global