fbpx
loader
cra cerb lnc global

CRA cập nhật về số tiền trợ cấp trong đại dịch Covid-19

Qualtrough cho biết: “Không phải là không thể” việc xóa bỏ số tiền trợ cấp dư CERB, nhưng chính sách hiện tại vẫn chưa có gì thay đổi.

Cơ quan thuế vụ Canada (CRA) đã bắt đầu gửi phiếu T4A vào ngày hôm nay cho những cư dân Canada đã nhận trợ cấp đại dịch COVID-19, nhắc nhở họ rằng số tiền này là khoản thu nhập chịu thuế và phải được kê khai trên đơn khai thuế của họ.

Bộ cũng cho biết T4A đang được ban hành dưới dạng sao kê thu nhập và không nhất thiết là sao kê nợ. Cũng như những bảng sao kê T4 mà chủ lao động cung cấp cho nhân viên của họ trước mùa khai thuế, sao kê T4A sẽ liệt kê chi tiết về thu nhập chịu thuế mà một người nào đó nhận được trực tiếp từ chính phủ liên bang dưới hình thức trợ cấp đại địch COVID-19. Những cư dân tỉnh Quebec sẽ nhận cả hai phiếu là T4A và RL-1.

Biểu mẫu T4A liệt kê số tiền mà một người nhận được từ một hoặc nhiều hơn từ những khoảng trợ cấp sau: Trợ Cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (CERB), Trợ Cấp Sinh viên Khẩn cấp Canada (CESB), Trợ Cấp Phục hồi Canada (CRB), Trợ Cấp Phục hồi Bệnh tật Canada (CRSB) và Trợ Cấp Chăm sóc Phục hồi của Canada (CRCB).

Những người đã nhận tiền từ một trong những chương trình trợ cấp trên cần nhập vào tổng số tiền họ đã nhận trong năm ngoái tại dòng 13,000 trong bản khai thuế và trợ cấp năm 2020. Đối với những người đã đăng ký My Account và điền bằng phần mềm NETFILE, thì những thông tin này sẽ được tự động nhập vào tờ khai thuế.

CRA nói rằng trong khi thuế được khấu trừ tại nguồn đối với chương trình CRB, CRSB, và CRCB, nhưng lại không được khấu trừ đối với CERB hay CESB. Một khi tất cả các nguồn thu nhập, khấu trừ, tín dụng được tính toán, một số người sẽ phát hiện ra họ nợ tiền khi khai thuế bất kể việc thuế đã được khấu trừ tại nguồn hay chưa.

“Nó sẽ gây khó khăn cho mọi người và cũng sẽ gây phức tạp đối với hệ thống” Carla Qualtrough – Bộ trưởng bộ lao động trả lời CBC News vào tháng trước.

“Khi mọi người kê khai thuế, (chúng tôi) sẽ phải tìm hiểu xem họ đã gặp vấn đề gì… họ nợ thuế gì, và thuế nào đã được khấu trừ cho họ. Nếu bạn nhận cả trợ cấp CRB và CERB, thì chúng tôi sẽ khấu trừ thuế CRB nhưng với CERB thì không như vậy – nó thật sự vô cùng phức tạp”

Lo ngại về việc người dân Canada sẽ bị áp lực tài chính bởi đại dịch, CRA cho biết họ sẽ mở rộng các cách thức đề người dân có thể trả lại số tiền nợ và kêu gọi những người nộp thuế liên hệ với cơ quan này để tìm ra giải pháp phù hợp nhất cho họ.

CRA và CERB

CRA đã gửi 441,000 lá thư cảnh báo những người nhận được CERB rằng có thể họ đã không đủ điều kiện để nhận được số tiền được trợ cấp cho đến nay. Thư này yêu cầu những người không đáp ứng các yêu cầu về thu nhập sẽ phải hoàn trả lại tiền vào cuối năm 2020 để nó không gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc khai thuế của họ.

Theo người phát ngôn của CRA, đây được mô tả là một bức “thư giáo dục”, được gửi cho những người mà theo cơ quan này họ “ không thể xác nhận ..việc làm/ hoặc thu nhập tự kinh doanh ít nhất là 5.000 đô la vào năm 2019 hoặc trong 12 vài tháng trước ngày nộp đơn của họ” – một trong những tiêu chí chính của chương trình CERB.

Trong những tuần qua, rất nhiều người dân Canada đã báo cáo rằng họ nhận được nhiều những lá thư như vậy và giờ sợ rằng họ sẽ phải trả lại hàng nghìn đô la tiền trợ cấp.

Nhiều người trong số những người bị ảnh hưởng đã tranh cãi rằng chính phủ liên bang đã không xác định rõ việc số tiền 5.000 đô la sẽ được tính như thế nào. Một số điểm trong đơn CERB, đã thể hiện việc liệu cá nhân này có nhận được “ tối thiểu 5.000 đô la trước thuế trong 12 tháng qua hoặc trong năm 2019 hay không..” nhưng không đề cập rõ ràng về các khoản khấu trừ chi phí.

Vào tháng trước, chính phủ liên bang đã thừa nhận rằng họ đã cung cấp những hướng dẫn không rõ ràng cho những người Canada tự kinh doanh về cách nộp đơn xin CERB. CRA cho biết sẽ không có bất kỳ hình phạt hay lãi suất nào trong trường hợp CERB cần được hoàn trả, nhưng họ không nói rằng sẽ xóa bỏ các khoảng thanh toán này.

Phát biểu với CBC News Network’s Power & Politics trong cuộc phỏng vấn được phát sóng vào hôm nay, Qualtrough cho biết chính phủ liên bang đang cân nhắc việc chia nhỏ các khoản thanh toán, và cho phép hoàn trả trong một thời gian dài nhằm giúp những người dân Canada đang gặp khó khăn trong việc hoàn trả CERB.

“Chúng tôi hiện sẽ không xóa bỏ các khoảng nợ CERB” bà nói với người dẫn chương trình Vassy Kapelos “Nhưng mọi người đã nhận những thông tin sai lệch và chúng tôi cần làm rõ về điều đó”

Khi được hỏi về việc liệu quyết định đó có thay đổi hay không – liệu những người Canada nhận trợ cấp không chính đáng do thông tin sai lệch của CRA có được xóa nợ CRA hay không – Qualtrough cho biết : “Không phải là không thể, nhưng hiện vẫn chưa có sự thay đổi về chính sách”.

“Vào tháng 12, chúng tôi đã quyết định sẽ không bàn về việc này nữa, và chúng tôi vẫn chưa thay đổi quyết định về việc đó nhưng… chúng tôi sẽ luôn xem xét tình huống và đưa ra quyết định tốt hơn khi có thông tin”

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí