COVID-19 gây thất nghiệp nhiều hơn suy thoái kinh tế năm 2008

Dân số Canada hiện đang đối mặt với tình trạng thất nghiệp trong thời gian dài đã tăng mạnh vào cuối năm 2020.

Không có việc làm trong vòng 27 tuần được xem là “thất nghiệp dài hạn”. Canada đã chứng kiến sự gia tăng trong những con số này vào tháng 9 và tháng 10 năm 2020, là kết quả của lượng lớn việc làm đã bị mất vào tháng 3 và tháng 4 khi các doanh nghiệp phải đóng cửa để hạn chế sự lây lan của virus corona.

Sau 8 tháng, đại dịch COVID-19 đã mang lại tỷ lệ thất nghiệp dài hạn cao hơn so với cuộc suy thoái năm 2008.

Vào tháng 12, số lượng người ở Canada phải trải qua tình trạng thất nghiệp dài hạn là 493.000 người – chỉ dưới 1/3 tổng số người thất nghiệp.

Với sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 vào mùa đông, các biện pháp giới hạn y tế đã ngày càng chặt chẽ hơn với các lệnh như sau đã được áp dụng ở nhiều tỉnh tại Canada:

  • bắt buộc ở nhà
  • lệnh giới nghiệm
  • phong tỏa

Kết quả là, tốc độ khôi phục kinh tế của Canada đã bị chậm lại.

Vào tháng 12 năm 2020, việc làm đã bị giảm lần đầu tiên kể từ tháng 4. Vào cuối năm 2020, số lượng công nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 là 1,1 triệu người. Bao gồm cả những người đã mất việc và bị cắt giảm giờ làm.

Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và cá nhân như thế nào

Do sự suy thoái kinh tế bởi đại dịch, các hoạt động kinh tế của các doanh nghiệp và cá nhân đồng thời cũng bị ảnh hưởng. Rất nhiều người đã không thể chi tiêu như thời điểm trước khi xảy ra đại dịch.

Đối với những doanh nghiệp có thể phát triển kĩ thuật, rất nhiều nhân viên đã chuyển sang làm việc ở nhà. Các doanh nghiệp có thể đã tạm dừng kế hoạch mở rộng hoặc tăng trưởng của họ do sự bất ổn về kinh tế và tài chính ngày càng tăng. Hoạt động kinh tế của mọi người đã thay đổi khi Canada thích nghi với “bình thường mới”.

Hoạt động của các doanh nghiệp liên tục bị gián đoạn do phải đóng, mở cửa thường xuyên. Nhiều doanh nghiệp trong số này vẫn đang điều chỉnh để thích nghi với các hạn chế của COVID-19, những vẫn phải đối mặt với sự hỗn loạn và bấp bênh do việc đóng cửa thường xuyên. Điều này đồng thời cũng khiến các doanh nghiệp phải sa thải một số nhân viên.

Khảo sát của Canada về Điều kiện Kinh doanh đã đưa ra những yếu tố gây căng thẳng chính mà một số doanh nghiệp đang phải đối mặt.

Trong số những người đã phản hồi, 30% không thể dự đoán được họ sẽ phải tiếp tục với mức doanh thu hiện tại trong bao lâu. Hơn 6% ước tính rằng họ sẽ chỉ có thể suy trì hoạt động trong thời gian chưa đến 3 tháng. 5% khác cho rằng họ đang xem xét việc đóng cửa cửa hàng hoặc công bố phá sản.

Lý do nên giữ thái độ lạc quan trước thất nghiệp: tất cả người dân Canada sẽ được tiêm ngừa trước tháng 9 năm 2021

Trong những tháng vừa qua, thủ tướng Canada Justin Trudeau và cơ quan y tế công cộng Canada đã nhấn mạnh rằng tất cả những người Canada muốn tiêm vắc-xin COVID-19 sẽ có thể được tiêm ngừa vào tháng 9 năm 2021.

Chỉ riêng với vắc xin PfizerModerna COVID-19, Canada dự kiến ​​sẽ tiêm vắc xin cho 36 triệu người Canada vào cuối tháng 9.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Canada sắp hoàn tất việc xem xét vắc xin AstraZeneca COVID-19.

Nếu thành công, Canada có thể đồng ý nhận vắc xin từ AstraZeneca và có thể xem xét lại các dự kiến ​​hiện tại của họ.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ